Đáp lại chân tình của bí thư, tôi sẽ tháo gỡ!

Tin mới

02/07/2014 21:48

Bà Hồ Thị Ngọc Anh (quận Bình Tân, TP HCM) nói như vậy trong buổi tiếp công dân vào sáng 2-7. Đây là buổi làm việc do ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP HCM, trực tiếp gặp gỡ người dân để giải quyết khiếu nại về đất đai kéo dài.

Bà Anh là con của liệt sĩ Hồ Văn Lợi. Phần đất bà đang khiếu nại có diện tích 51.847 m2 ở xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh do mẹ của bà là Võ Thị Tôn đứng bộ và trực tiếp canh tác từ năm 1945 đến 1968. Sau năm 1968, do chiến tranh và gia đình neo đơn, bà Tôn giao phần đất trên cho chính quyền cách mạng xã Tân Nhựt để chia cấp cho 12 hộ gia đình tại địa phương.

Năm 1992, bà Tôn làm đơn xin lại phần đất này. Ngày 29-12-1992, UBND huyện Bình Chánh ra quyết định cấp lại 8.988 m2 đất cho bà Tôn trên cơ sở thu hồi phần đất trong 12 hộ được chia. Sau đó, bà Anh trực tiếp thương lượng với các hộ và có một số hộ đồng ý giao đất lại cho gia đình bà. Riêng hộ ông Nguyễn Văn Cảnh không đồng ý thương lượng và hiện đã chuyển nhượng cho người khác. Do vậy, bà Anh đã ròng rãi 22 năm đi khiếu nại.

Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải trao đổi với bà Hồ Thị Ngọc Anh
Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải trao đổi với bà Hồ Thị Ngọc Anh

Sau khi nghe các cơ quan chức năng báo cáo lại sự việc, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải chia sẻ với bức xúc của bà Anh. Cảm kích, biết ơn người thân bà Anh cũng như thế hệ đi trước đã hy sinh cho độc lập, tự do dân tộc, ông Hải cho biết phải có trách nhiệm giáo dục để thế hệ sau giữ gìn. Về phần đất bà Anh khiếu nại, do trải qua nhiều giai đoạn của lịch sử nên giờ khó có thể trả lại được. Nếu xử lý theo ý bà Anh là buộc các hộ phải cam kết chỉ sử dụng đất đó canh tác là không đúng pháp luật. Ông Hải mong bà Anh thông cảm và chia sẻ về chuyện này.

Đối với đề nghị của bà Anh là xem xét hỗ trợ cho gia đình 20 triệu đồng/tháng để chăm lo, nuôi dưỡng 3 người trong gia đình đến cuối đời, ông Hải hứa sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng gặp riêng bà để xem xét, giải quyết trên tinh thần thấu tình, đạt lý. “Lần trước tiếp tôi, ông bí thư nói một câu tôi cảm kích vô cùng là “chị trình bày thông suốt, trung thực”. Được lãnh đạo TP ghi nhận vậy, tôi rất vinh dự và hãnh diện. Hằng ngày theo dõi tin tức, tôi biết ông rất bận rộn nhưng hôm nay đã thực hiện lời hứa nên tôi cảm kích vô cùng” - bà Anh bày tỏ.

Hơn nữa, năm 2013, huyện Bình Chánh đã có kiến nghị Bí thư Thành ủy không tiếp tục xem xét vụ việc của gia đình bà Anh nhưng ông Hải vẫn dành thời gian giải quyết để đi đến đồng thuận. Điều này làm cho bà Anh rất cảm động. Xúc động trước tấm chân tình của Bí thư Thành ủy, bà Anh nói: “Ông bí thư đã dành cho gia đình tôi tình cảm như vậy, tôi phải tháo gỡ, không nên buộc chặt để hai bên được dung hòa. Khi nào đất được quy hoạch có tiền, tôi sẽ làm sổ tiết kiệm 100 triệu đồng, 200 triệu đồng để tặng gia đình các kiểm ngư viên đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa”.

Ông Hải cũng tâm sự: “Đây là trách nhiệm của Đảng, nhà nước phân công chúng tôi, đáng lẽ phải làm sao cho cuộc sống của đồng bào, nhân dân, nhất là gia đình chính sách, không phải vất vả. Để xảy ra những chuyện như thế này, thật lòng mà nói, chúng tôi chưa làm tròn trách nhiệm”.

Bài và ảnh: Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI