Trong đơn gửi đến Báo Người Lao Động, ông Trần Văn Tâm (SN 1973; ngụ thôn Phong Thu, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết mảnh đất của gia đình ông bị một hộ dân khác lấn chiếm nhưng UBND xã Phong Mỹ lại đề nghị UBND huyện Phong Điền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là sổ đỏ) cho người lấn chiếm.

Theo ông Tâm trình bày, năm 2008, UBND xã Phong Mỹ giao một số diện tích đất ở khu vực đồi ông Gia (thôn Phong Thu) cho người dân ở thôn Phong Thu phát triển kinh tế. Gia đình ông Tâm là một trong số hộ dân được cấp đất vào thời điểm đó. Theo ông Tâm, trong quá trình sản xuất, hộ ông Hoàng Minh Nguyên (ngụ thôn Huỳnh Trúc, xã Phong Mỹ) lấn chiếm phần diện tích đất mà thôn Phong Thu đã giao cho ông Tâm với tổng diện tích 785,5 m2.

Phát hiện sự việc, từ năm 2010-2011, gia đình ông Tâm đã nhiều lần làm đơn gửi UBND xã Phong Mỹ yêu cầu can thiệp nhưng UBND xã Phong Mỹ không quan tâm giải quyết.

Đất đang tranh chấp vẫn cấp sổ đỏ! - Ảnh 1.

Khu đất thôn Phong Thu giao cho ông Tâm nhưng bị ông Nguyên lấn chiếm

Đến ngày 4-12-2013, trong khi đơn kiến nghị của ông Tâm "rơi vào im lặng" thì UBND huyện Phong Điền lại cấp sổ đỏ phần diện tích đất mà ông Tâm cho rằng là đất của gia đình mình cho hộ ông Nguyên. Điều đáng nói, diện tích đất trên thuộc địa giới hành chính của thôn Phong Thu nhưng huyện lại cấp sổ đỏ cho người dân ở thôn Huỳnh Trúc. Khi biết sự việc này, gia đình ông Tâm tiếp tục làm đơn gửi đến UBND xã Phong Mỹ nhiều lần.

Từ thời điểm ông Tâm gửi đơn đến ngày 30-10-2015, UBND xã Phong Mỹ có mời ông Tâm và ông Nguyên lên trụ sở xã để "hòa giải". Theo ông Tâm trình bày, trong lần đầu hòa giải, cán bộ địa chính xã là ông Lê Tiến Hùng đã thừa nhận trong quá trình làm hồ sơ có sai sót nên đã tham mưu sai cho UBND xã dẫn đến việc xã đề nghị huyện cấp sổ đỏ cho ông Nguyên.

Dù thế, trong buổi "hòa giải" lần 2 vào ngày 30-10-2015 thì cả ông Hùng và một số lãnh đạo xã Phong Mỹ cho rằng việc cấp đất cho ông Nguyên là "hợp lý".

Dù trong thông báo kết luận của HĐHG xã Phong Mỹ nói 785,5 m2 đất không nằm trong phương án giao đất của xã năm 2008 nhưng ông Đỗ Đình Thiện, Trưởng thôn Phong Thu vào thời điểm đó và nhiều người dân thôn Phong Thu khác khẳng định phần diện tích đất trên đã được xã giao cho thôn và thôn giao cho ông Tâm sản xuất. Người dân cũng khẳng định rằng ông Nguyên chưa bao giờ sản xuất trên diện tích đất đó, khác hoàn toàn với kết luận của HĐHG xã Phong Mỹ.

Cụ thể, theo thông báo kết luận ngày 3-11-2015 của ông Nguyễn Hữu Đức, Chủ tịch UBND kiêm Chủ tịch Hội đồng Hòa giải đất đai (HĐHG) xã Phong Mỹ (hiện là Bí thư Đảng ủy xã), dù khẳng định diện tích hơn 785 m2 là đất đang tranh chấp nhưng cho rằng phần đất này "nằm ngoài phương án giao đất năm 2008 của xã Phong Mỹ cho thôn Phong Thu" và ông Nguyên thấy "hoang hóa đã khai phá sản xuất từ năm 2006" nên HĐHG "đề nghị giữ nguyên hiện trạng theo sổ đỏ mà huyện đã cấp cho ông Nguyên".

Không đồng ý với cách giải quyết như trên, ông Tâm tiếp tục làm đơn kiến nghị nhưng không ai giải quyết. Vừa qua, ông Nguyên tiến hành trồng cây ở diện tích đất trên thì ông Tâm đã báo cho chính quyền thôn đến can thiệp. Vào ngày 27-7, ông Tâm tiếp tục gửi đơn đến UBND xã Phong Mỹ.

Đất đang tranh chấp vẫn cấp sổ đỏ! - Ảnh 3.

Đất đang tranh chấp vẫn cấp sổ đỏ! - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND xã Phong Mỹ thừa nhận cấp sổ đỏ cho ông Nguyên là sai quy định

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hoàng Chiến, Chủ tịch UBND xã Phong Mỹ, cho biết quá trình giải quyết đơn của ông Tâm từ năm 2011-2015 do những người tiền nhiệm thực hiện. Vào ngày 27-7 vừa qua, UBND xã Phong Mỹ tiếp tục tiếp nhận đơn kiến nghị của ông Tâm.

Sau khi nhận đơn, ông Chiến đã kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ vụ việc cũng như yêu cầu cán bộ địa chính là ông Lê Tiến Hùng báo cáo. Sau khi nghiên cứu hồ sơ, ông Chiến nhận thấy việc giải quyết tranh chấp đất đai trong vụ việc trên của những người tiền nhiệm có nhiều thiếu sót. Chính vì thế, ông Chiến đã có báo cáo gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Phong Điền xin ý kiến giải quyết.

Trong báo cáo, ông Chiến thừa nhận: "quá trình xác minh sơ xuất nên cán bộ địa chính tham mưu cho UBND xã đề nghị huyện cấp sổ đỏ cho hộ ông Nguyên đối với diện tích đất đang tranh chấp (hơn 785 m2); việc UBND xã Phong Mỹ đề nghị UBND huyện Phong Điền cấp sổ đỏ cho ông Nguyên khi đất đang còn tranh chấp là sai quy định".

Ông Chiến cũng thừa nhận, đáng ra, khi hòa giải bất thành, UBND xã Phong Mỹ nên làm báo cáo cho UBND huyện vì cán bộ xã làm sai nhưng UBND xã Phong Mỹ lại hướng dẫn cho ông Tâm khởi kiện ra tòa, điều này không đúng theo trình tự giải quyết đơn thư của công dân.

Về việc ông Tâm nghi ngờ cán bộ địa chính xã Phong Mỹ là ông Lê Tiến Hùng có tiêu cực và khẳng định bản thân ông chưa bao giờ ký xác nhận ranh giới đất liền kề với ông Nguyên nhưng trong hồ sơ do ông Lê Tiến Hùng lập để cấp sổ đỏ cho ông Nguyên lại có chữ ký của ông Tâm, ông Chiến nói rằng sắp tới đây sẽ phối hợp với Phòng TN-MT rà soát lại toàn bộ hồ sơ, nếu phát hiện có sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cũng cho biết sẽ chỉ đạo Phòng TN-MT huyện nhanh chóng phối hợp với UBND xã Phong Mỹ làm rõ sự việc. Nếu phát hiện cá nhân, tổ chức làm trái quy định và có tiêu cực sẽ xử lý nghiêm minh. "Trong trường hợp xã đề nghị sai cho UBND huyện dẫn đến việc cấp sổ đỏ sai thì phải thu hồi sổ đỏ để làm lại cho chính xác. Quan điểm của huyện là sẽ kiểm tra, ai sai ai đúng sẽ xử lý nghiêm minh đến nơi đến chốn" – ông Hùng khẳng định.

Ông Tâm không kê khai diện tích 2.235,9 m2

Trong báo cáo của ông Hoàng Chiến gửi Phòng TN-MT huyện Phong Điền có nêu: "Theo hồ sơ đo đạc của đoàn 102 từ năm 2009 thì ông Tâm đã kê khai phần diện tích được giao là 2.235,9 m2 và đã được nhà nước cấp sổ đỏ vào năm 2009". Tuy nhiên, ông Tâm khẳng định ông không hề kê khai diện tích như trên, việc đo đạc và cấp sổ đỏ đều do các cấp chính quyền thực hiện, không hỏi ý kiến của ông dẫn đến việc đất của ông nhưng lại cấp cho người khác. "Cần phải nói rõ rằng bản thân tôi không kê khai diện tích chỉ có chừng đó, phần đất của tôi bao gồm cả diện tích mà ông Nguyên đang lấn chiếm. Vì vậy, tôi đề nghị các cấp chính quyền vào cuộc làm rõ, trả lại quyền lợi chính đáng cho bản thân và gia đình tôi" – ông Tâm kiến nghị.

Bài và ảnh: Trần Thường