Được sự giúp đỡ của Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc, Hội Hàn kiều và Viện Văn hóa Hàn Quốc tại TPHCM, ngày 27-5, bà Nguyễn Thị Hoa - mẹ của chị Hoàng Thị Nam - đã đến Hàn Quốc tiễn đưa con gái xấu số Hoàng Thị Nam, người bị chồng sát hại ngày 24-5, về nơi an nghỉ cuối cùng. Cùng đi với bà Hoa còn có em gái bà.

Bà Hoa xúc động kể lại: “Khi chúng tôi vừa xuống sân bay, hàng chục lãnh đạo cấp cao cùng nhiều người dân Hàn Quốc với trang phục đen đã gập người nói lời xin lỗi. Chúng tôi được đưa đến nhà tang lễ sau đó”. Theo mẹ và dì chị Nam, phía Hàn Quốc chuẩn bị tang lễ rất chu đáo và long trọng. Trong hàng ngàn người ở Hàn Quốc đến viếng chị Nam có nhiều nghị sĩ quốc hội và lãnh đạo huyện Cheongdo cùng lãnh đạo tỉnh Gyeongsangbuk.

Ông Baik Seung Kyu, Trưởng Ban Giải quyết vụ tử nạn của chị Hoàng Thị Nam, chia sẻ nỗi mất mát với mẹ nạn nhân. Ảnh: PHẠM DŨNG
Đoàn lãnh đạo địa phương đã quỳ trước bàn thờ xin lỗi vong hồn cô dâu Việt xấu số. “Tôi cảm ơn lãnh đạo và người dân Hàn Quốc, họ đã cảm nhận được nỗi đau của tôi khi vĩnh viễn rời xa con cái mình” - bà Hoa nghẹn ngào. Trong những ngày diễn ra tang lễ, nhiều vị chức sắc tôn giáo cũng đã đến chia sẻ và cầu siêu cho chị Nam.

Mặc cảm vì hành vi tàn bạo của con trai, cha mẹ Lim Chae Won (chồng chị Nam), rụt rè đến xin phép bà Hoa được thắp cho con dâu nén hương tạ lỗi. Mẹ của Lim Chae Won nói trong nước mắt: “Mẹ đã không làm tròn trách nhiệm của một người mẹ chồng, vạn lần xin lỗi con”.

Bà Nguyễn Thị Hoa - mẹ cô dâu Hoàng Thị Nam - bật khóc trước tình cảm của
lãnh đạo các cơ quan, ban ngành Hàn Quốc tại TPHCM Ảnh: PHẠM DŨNG
 
Lúc 13 giờ ngày 28-5, tro cốt cô dâu Hoàng Thị Nam đã được gia đình đưa về Việt Nam. Chiều cùng ngày, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc, Hội Hàn kiều tại TPHCM cùng các ban, ngành, đoàn thể Hàn Quốc có trụ sở tại TPHCM đã làm lễ chia buồn với gia đình cô dâu Hoàng Thị Nam. Tại đây, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại TPHCM đã nói lời xin lỗi đến gia đình nạn nhân. Trong không khí đau buồn, bà Nguyễn Thị Hoa bật khóc: “Tình cảm của quý vị đã phần nào làm vơi đi nỗi đau của gia đình tôi, sự việc vừa qua là một cú sốc quá lớn. Tôi mong rằng sẽ không bao giờ còn những chuyện đau lòng như thế này xảy ra nữa”.
Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại TPHCM Kim Sang Yoon bày tỏ sự đau buồn khi tái diễn việc cô dâu Việt bị sát hại như một năm trước đây. Ngoài những đóng góp của Hội Hàn kiều, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc đang tiếp tục tìm kiếm nhiều sự hỗ trợ gia đình chị Nam. Ông Kim Sang Yoon cho biết sẽ tổ chức một chuyến đi về quê chị Nam để thăm hỏi và sẻ chia mất mát với gia đình. Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TPHCM cũng đã trao 100 triệu đồng để giúp đỡ gia đình chị Nam.

Đưa con trai chị Nam sang Mỹ

Con trai mới 19 ngày tuổi của chị Nam đã được chuyển đến một cô nhi viện ở tỉnh Gyeongsangbuk (Hàn Quốc) chờ hoàn tất những thủ tục pháp lý để giao lại cho gia đình chị. Bà Nguyễn Thị Hoa cho biết: “Hiện chúng tôi đang làm thủ tục để đưa cháu sang bang California - Mỹ để sống với một người dì”. Sáng 28-5, phóng viên Báo Người Lao Động đã liên lạc được với bà Nguyễn Thị Hòa, hiện đang định cư tại Mỹ - là dì ruột của Hoàng Thị Nam. Bà Hòa cho biết một người chị họ của chị Nam tên Khánh Như đã xin nhận nuôi con trai của chị.

Phạm Dũng-Huệ Bình-Vân Trường