“Đấu” với tham nhũng trong công tác cán bộ

Tin mới

05/04/2015 23:34

Đó là khẳng định của Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ Phạm Trọng Đạt khi trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động

* Phóng viên: Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ mới đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh 3 lĩnh vực xảy ra nhiều tham nhũng là đất đai, sử dụng ngân sách và thu ngân sách, hoạt động mua sắm, đầu tư công và yêu cầu tạo bước chuyển biến để ngăn ngừa tham nhũng trong 3 lĩnh vực này. Ông nghĩ sao về chủ trương của Thủ tướng?

“Đấu” với tham nhũng trong công tác cán bộ

- Ông Phạm Trọng Đạt: Từ trước đến nay, các cơ quan chức năng, trong đó có Thanh tra Chính phủ, vẫn duy trì thường xuyên công tác thanh tra trong các lĩnh vực này thì nay tập trung và nhấn mạnh thêm.

* Ông có thể cho biết 3 lĩnh vực trên chiếm tỉ lệ bao nhiêu trong số các vụ tham nhũng?

- Chưa có thống kê cụ thể nhưng do thời gian qua nổi lên tình hình như Thủ tướng đã nhấn mạnh thì Thanh tra Chính phủ càng tập trung, chú ý nhằm phát hiện và ngăn chặn sớm. Tuy nhiên, đất đai, tài nguyên, khoáng sản, thuế, hải quan là những lĩnh vực có “mật độ” tham nhũng dày đặc hơn các lĩnh vực khác.

* Cụ thể, Thanh tra Chính phủ sẽ triển khai kế hoạch gì trong năm 2015, thưa ông?

- Tiếp tục tập trung vào lĩnh vực đất đai, tài nguyên, khoáng sản, tài chính và cả tham nhũng trong lĩnh vực công tác cán bộ. Để phục vụ cho Đại hội Đảng toàn quốc vào đầu năm 2016, đấu tranh với tham nhũng trong công tác cán bộ là nhiệm vụ trọng tâm của Thanh tra Chính phủ trong năm nay.

* Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa đề nghị Việt Nam hoàn trả số tiền đã giải ngân cho một hợp đồng tư vấn do nghi liên quan đến hối lộ. Hàn Quốc điều tra Posco E&C do có dấu hiệu tham nhũng khi thực hiện dự án ở Việt Nam. Những vụ này liên quan đến đầu tư công, thưa ông?

- Những vụ việc bị cáo buộc có tham nhũng, tiêu cực tại Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) được phía nước ngoài lên tiếng mới đây thì bộ này phải có trách nhiệm nắm tình hình và báo cáo cho Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng và Thủ tướng Chính phủ.

* Việc nhiều nhà tài trợ nước ngoài cùng lên tiếng về tham nhũng ở Việt Nam, như vậy là có vấn đề trong sử dụng nguồn vốn ODA, nhất là lĩnh vực giao thông. Vậy Thanh tra Chính phủ có nâng mức độ quan tâm trong lĩnh vực này không?

- Trước mắt, chúng tôi sẽ nắm tình hình vụ việc, đồng thời yêu cầu Bộ GTVT báo cáo cụ thể để có cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Khi được báo cáo cụ thể toàn bộ vụ việc, Thủ tướng Chính phủ sẽ có chỉ đạo. Hiện mới chỉ là thông cáo từ phía nước ngoài. Còn cụ thể thế nào, nếu có sai phạm thì mức độ đến đâu thì chúng tôi đang chờ Bộ GTVT thông báo.

Thế Dũng thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI