Nhà hàng số 25 Mã Mây mang phong cách thuần Việt và ấm cúng
Nghệ nhân Phạm Ánh Tuyết, chủ cửa hàng Ánh Tuyết số 25 Mã Mây (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), là thế hệ thứ 7 trong một gia đình nổi tiếng với nghề nấu ăn ở phố cổ Hà Nội xưa. Bởi vậy, người phụ nữ Hà Nội gốc đó nắm giữ trong tay những bí quyết không ai có để tạo ra những món ăn truyền thống trong dịp lễ Tết như: giò lụa, nem Hà Nội, bào ngư, canh bóng…
Lưu giữ ẩm thực Hà Nội
Nhà hàng Ánh Tuyết ra đời hơn chục năm nay xuất phát từ tâm niệm của người phụ nữ Hà Nội muốn giữ gìn hương bị của những món ăn truyền thống mang đậm tinh hoa của mảnh đất kinh kỳ. Bà coi trọng truyền thống ẩm thực, nhất là nhớ tới cội nguồn tổ tiên thông qua mâm với đầy đủ các món cổ truyền. “Nhưng việc mua đồ ăn sẵn, nấu nướng không đến nơi đến chốn… lại thường thấy ở nhiều gia đình Hà Nội hiện nay. Dù bận rộn nhưng ngày lễ, Tết, ngày giỗ, con cháu không nên quên bày biện một mâm cỗ truyền thống để thắp hương ông bà, tổ tiên” - bà Tuyết ngậm ngùi nói.
Với bà, việc tự tay làm một mâm cỗ là nét đẹp vô cùng thanh lịch của người con gái đất Tràng An. Bởi vậy, thực khách tới nhà hàng ẩm thực Ánh Tuyết sẽ được thưởng thức những món ăn do chính tay bà làm. Bà bảo, tự tay làm xong, thấy khách tỏ ý hài lòng thì mới thực sự yên tâm.
Không gian ẩm thực Ánh Tuyết cũng còn giữ nguyên những nét cổ điển của Hà Nội bởi cách bài trí giản dị, nền nã nhưng lại sang trọng của những bộ bàn ghế màu đen tuyền, những bức tranh phố cổ Hà Nội và ánh đèn vàng dịu. Không khó lý giải khi nơi đây đã trở thành điểm đến quen thuộc của du khách nước ngoài, khách Việt Nam từ miền Trung, miền Nam ra… để khám phá văn hóa Hà Nội xưa.
Say mê truyền nghề
Địa chỉ số 25 Mã Mây không chỉ là cửa hàng mà còn là không gian riêng để bà Tuyết truyền nghề cho các học trò của mình. Hơn 10 năm nay, bà Tuyết tiếp nhận các học viên người nước ngoài như Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Hàn Quốc… tới học nấu món ăn Việt. Học viên không chỉ là những người muốn học để mang thương hiệu “Ánh Tuyết” về kinh doanh tại nước nhà mà còn bao gồm cả khách du lịch đăng ký học thông qua các tour du lịch để có thể hưởng thụ một cách sâu sắc nhất ẩm thực Việt.
Thậm chí, những người nước ngoài đang sinh sống ở Hà Nội hoặc đã từng ăn món ăn bà nấu cũng tìm đến học cách chế biến để có thể tự tay nấu được những món ăn Việt. Với các học viên trong nước, bà Tuyết cho biết chỉ cần học một vài buổi là đã đủ khả năng “trổ tài” nấu nướng trong gia đình.
Những món ăn được bà Tuyết chỉ dạy hầu hết đều là những món truyền thống để có thể bày biện một mâm cỗ Tết như: xôi, giò, canh bóng… Đặc biệt, hơn chục loại nem mang thương hiệu Ánh Tuyết đã khiến thực khách trong nước và nước ngoài mê mẩn bởi sự công phu, tỉ mỉ trong chế biến.
Không chỉ dạy nấu ăn tại chính nhà hàng mình, bà Tuyết còn nhận được vô số lời mời dạy nữ công gia chánh cho các bạn trẻ ở các xã, phường, cơ quan đoàn thể. Bà cho rằng: “Dạy nấu ăn bằng cả cái Tâm của mình sẽ truyền tải được ý nghĩa của văn hóa ẩm thực bởi món ăn là linh hồn của dân tộc, người nấu ăn mang sứ mệnh lưu giữ những tinh hoa đó”.
Trần Hà Anh, một bạn trẻ Hà Nội đã từng học nấu ăn từ “cô giáo” Ánh Tuyết, cho hay bà rất kỳ công trong việc dạy học trò nấu ăn. “Không chỉ dạy cách thức mà cô Tuyết còn giảng giải về ý nghĩa văn hóa của từng món ăn, sự tinh tế của từng loại gia vị” - Hà Anh nhận xét.
Bình luận (0)