Ngày 28-3, nguồn tin từ UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) cho biết vừa có kết luận giải quyết đơn tố cáo đối với ông Võ Quang Đạt - Chủ tịch UBND xã Quảng Đông. Trong đó có kết luận không xử lý đúng quy định và thiếu cương quyết về hành vi vi pháp luật trong lĩnh vực đất đai để thuộc cấp và người dân tự ý làm nhà ở trái phép nên cần có hình thức kỷ luật để phòng ngừa và giáo dục chung.

UBND huyện Quảng Trạch giao Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế – Hạ tầng và các cơ quan chức năng có thẩm quyền huyện này phối hợp với UBND xã Quảng Đông kiểm tra, làm rõ hành vi vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng đối với ông Nguyễn Văn Thái - Chỉ huy trưởng Quân sự xã, ông Đào Trọng Tấn – cán bộ văn hóa xã và ông Võ Văn Tuấn người dân xã Quảng Đông.

Một công trình xây nhà trái phép ở khu vực cảng Hòn La thuộc địa bàn xã Quảng Đông
Một công trình xây nhà trái phép ở khu vực cảng Hòn La thuộc địa bàn xã Quảng Đông

Theo kết quả kiểm tra hồ sơ xử lý vi phạm về xây dưng nhà trái phép đối với ông Thái đã kết luận ông Thái có hành vi vi phạm xây dựng nhà trên đất trồng rừng sản xuất của ông Lê Trọng Tiến (bố vợ ông Thái). Sau khi phát hiện vi phạm ngày 11-3-2014, UBND xã Quảng Đông đã tiến hành kiểm tra và đã có biên bản làm việc xác định nội dung ranh giới vi phạm đối với ông Thái và yêu cầu ông này dừng ngay việc thi công công trình nhà ở trước khi làm đầy đủ các thủ tục pháp lý theo đúng quy định của pháp luật. Đến ngày 15-3-2014, UBND xã đã tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Thái, xử phạt 500 ngàn đồng và yêu cầu ông Thái tháo dở các công trình trái phép, khôi phục trả lại nguyên trạng đất ban đầu. UBND huyện cũng cũng đã thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Thái.

Trường hợp ông Đào Trọng Tấn – cán bộ công chức văn hóa xã đã xây dựng nhà trên đất trồng cây hàng năm tại khu dân cư ở thôn Minh Sơn. Sau khi phát hiện, ngày 25-2-2015, UBND xã đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản vi phạm và yêu cầu ông này dừng ngay việc thi công công trình nhà ở trái phép. Sau đó cũng đã xử phạt 1 triệu đồng tiền vi phạm hành chính và yêu cầu ông Tấn tự tháo dở các công trình trái phép và cũng đã thi hành kỷ luật ông Tấn với hình thức cảnh cáo.

Ngoài ra còn một hộ dân là ông Võ Văn Tuấn đã có hành vi dựng nhà trên đất trồng rừng sản xuất ở thôn Thọ Sơn, UBND xã cũng đã tiến hành lập biên bản và xử phạt hành chính 500 ngàn đồng và yêu cầu ông này tháo dở công trình vi phạm nhưng ông này không chấp hành.

M.Tuấn