Cơ quan BHXH TP HCM vừa chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra 3 trường hợp khám chữa bệnh (KCB) hơn 200 lần trong 8 tháng qua để làm rõ nghi vấn trục lợi từ quỹ BHYT. Trong số này có ông Nguyễn Gia H. (ngụ quận 8, TP HCM) đến 23 cơ sở y tế KCB hơn 300 lần và bà Mã Bửu Ng. (ngụ quận 12, TP HCM) KCB đến 159 lần.

6 tháng đi khám 308 lần

Chiều 6-3, khi phóng viên Báo Người Lao Động đến nhà riêng của ông Nguyễn Gia H. thì đúng lúc ông vừa đi khám mắt trở về. Khi đề cập chuyện “trục lợi BHYT” thì ông H. chối bay chối biến nhưng hứa sẽ không đi khám bệnh vô tội vạ như thời gian qua.

Ông Nguyễn Gia H. đã khám chữa bệnh 308 lần trong 6 tháng qua Ảnh: SỸ HƯNG
Ông Nguyễn Gia H. đã khám chữa bệnh 308 lần trong 6 tháng qua Ảnh: SỸ HƯNG

Ông H. cho biết do sức khỏe yếu nên ông chỉ ở nhà làm việc nhẹ sống qua ngày. Thời gian gần đây, ông gặp nhiều căn bệnh như: nhồi máu cơ tim, viêm xoang, loét dạ dày, phổi, mắt… phải thường xuyên đến bệnh viện điều trị, uống thuốc. “Tôi biết được thông tin bản thân mình đứng đầu danh sách KCB, lấy thuốc theo chế độ bảo hiểm ở TP HCM mà không khỏi bất ngờ” - ông H. nói.

Theo ông H., mới đây ông nhận được thông báo của cơ quan BHXH 6 tháng vừa qua đã đến bệnh viện KCB tổng cộng 308 lần. Dù thừa nhận khám bệnh, lấy thuốc nhiều nhưng ông H. cho rằng số liệu thống kê trên chưa chính xác. “Dù sao để xảy ra chuyện này cũng do lỗi của tôi. Tôi hứa sẽ khắc phục, không để xảy ra tình trạng tương tự. Giờ tôi cũng ý thức được rồi, bệnh nặng tôi mới đi khám, nhẹ thì thôi. Tôi đặt ra chỉ tiêu, 1 tháng khám tối đa khoảng 10-20 lần” - ông H. giãi bày.

Tại tỉnh Bình Dương, tình trạng lạm dụng KCB BHYT cũng thường xuyên xảy ra. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Lê Minh Lý, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương, chỉ cụ thể trường hợp bà Nguyễn Thị Gái (55 tuổi, ngụ thị xã Dĩ An) có dấu hiệu trục lợi BHYT. Trong quý IV/2016, bà Gái khám chữa bệnh và nhận thuốc điều trị đến 64 lần.

“Ngay cả bệnh mãn tính, bình quân bệnh nhân đến bệnh viện khám một tháng khoảng 3 lần thôi, đằng này bà Gái đi đến hơn 20 lần, rõ ràng là bất thường, có dấu hiệu trục lợi. Tới đây, chúng tôi sẽ cử cán bộ tiếp cận trường hợp này để làm rõ” - bà Lý nói. Theo bà Lý, trước đây, BHXH Bình Dương cũng đã tiếp xúc một số trường hợp trục lợi BHYT. Những người này thừa nhận đi KCB để lấy thuốc về cho người quen hoặc mang đi bán lại.

“Mỗi lần đến bệnh viện khám bệnh là rất mệt mỏi nhưng không hiểu sao những người này có thể đến khám, lấy thuốc với mật độ dày đặc như vậy. Chẳng lẽ họ có móc nối gì đó để lấy thuốc dễ dàng. Chúng tôi sẽ xác minh làm rõ, nếu cần thiết sẽ nhờ công an hỗ trợ” - bà Lý đặt vấn đề.

Trục lợi hàng tỉ đồng

Theo ông Lê Văn Phúc, Phó trưởng ban phụ trách Ban Thực hiện chính sách BHYT - BHXH Việt Nam, hiện BHXH Việt Nam đã giao BHXH các tỉnh, TP rà soát các trường hợp có số lần khám bệnh tăng bất thường được cảnh báo trên hệ thống giám định điện tử. “Có những người bệnh dùng thẻ BHYT đi khám bệnh quá nhiều lần với mục đích khám bệnh để lấy thuốc. Số lượng thuốc này không phải dùng chữa bệnh cho bản thân mà dùng vào mục đích khác. Hiện chúng tôi đang yêu cầu kiểm tra, rà soát” - ông Phúc nói.

Qua kiểm tra, BHXH Việt Nam phát hiện trong vài năm qua, tình trạng lạm dụng quỹ BHYT đã diễn ra trên nhiều khía cạnh, từ cơ sở y tế đến người tham gia BHYT, một số nơi có cả sự cấu kết giữa bệnh nhân và cơ sở y tế. Đặc biệt, trong năm 2016 còn xuất hiện một hình thức lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT mới đó là thu gom người có thẻ BHYT đến các cơ sở y tế với danh nghĩa khám bệnh nhưng thực chất là kiểm tra sức khỏe và để cơ sở KCB “bán” dịch vụ y tế. Cá biệt tại một số địa phương như Thanh Hóa, Bắc Giang, Cà Mau… xảy ra tình trạng nhiều cơ sở KCB thuê xe, hỗ trợ tiền, tặng quà khuyến mại… để thu hút người có thẻ BHYT đi khám bệnh mặc dù họ không có bệnh hoặc không có nhu cầu đi khám nhằm trục lợi quỹ BHYT hàng tỉ đồng.

Ông Phúc minh chứng, qua hệ thống giám định điện tử, từ tháng 2-2016 đến tháng 2-2017, đã thống kê tới gần 4.000 bệnh nhân ở 63 tỉnh, TP có số lần khám bệnh từ 7-15 lần/tháng và hơn 200 bệnh nhân khám trên 15 lần/tháng.

Đại diện BHXH TP Hà Nội cho biết chỉ tính riêng trong 3 tháng cuối năm 2016, nhờ phần mềm giám định thông tin BHYT, BHXH TP Hà Nội đã thống kê được nhiều trường hợp sử dụng thẻ BHYT sai phạm. Phổ biến nhất là tình trạng người bệnh đi khám nhiều nơi trong cùng ngày, nhiều lần trong tháng. Cụ thể, có 100 trường hợp khám trên 50 lần, cá biệt có trường hợp đi khám BHYT tới 140 lần trong 3 tháng; 1 hồ sơ đề nghị thanh toán 2 lần với tổng chi phí trên 491 triệu đồng.

Còn tại BHXH TP HCM, qua thống kê sơ bộ 12 trường hợp thường xuyên KCB trong 8 tháng qua, BHXH phải chi trả tiền KCB lên đến gần 500 triệu đồng.

Thông tin giám định chưa thông suốt

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, đến nay, hệ thống thông tin giám định BHYT đã tiếp nhận gần 70 triệu hồ sơ đề nghị thanh toán; kết nối, liên thông dữ liệu với gần 12.500 cơ sở khám chữa bệnh BHYT, đạt 99,5%. Ngoài việc cung cấp các chức năng kiểm tra thẻ BHYT, tra cứu lịch sử khám chữa bệnh, hệ thống giám định này cũng giúp quản lý thông tuyến và ngăn ngừa lạm dụng thẻ BHYT hiệu quả. Dù vậy, BHXH Việt Nam cũng thừa nhận hiện công tác triển khai hệ thống thông tin giám định BHYT còn nhiều khó khăn do việc liên thông dữ liệu từ các cơ sở khám chữa bệnh chưa thực hiện đầy đủ, thường xuyên. Hiện mới có khoảng trên 40% cơ sở y tế thực hiện việc chuyển dữ liệu trong ngày gây khó khăn trong việc kiểm soát lạm dụng thẻ BHYT. Cơ quan BHXH đang phối hợp với các cơ sở KCB BHYT để chuẩn hóa danh mục thanh toán BHYT; thực hiện liên thông dữ liệu KCB thông qua Cổng thông tin giám định BHYT trực tuyến trên toàn quốc.

Nhóm phóng viên