Từ nay ngư dân Sầm Sơn đã yên tâm bám biển

Ngày 18-3, thông tin từ UBND thị xã Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cho biết Chủ tịch UBND thị xã đã ra thông báo về việc để lại 3 bến neo đậu tàu thuyền cho bà con ngư dân. Động thái này của UBND thị xã Sầm Sơn đã giúp bà con nhân dân nơi đây không còn nghi ngại lo lắng và yên tâm bám biển, bám nghề.

Thông báo phát đi ngày 16-3 cho biết 3 bến thuyền được giữ lại gồm bến số 1 tại khu vực Đền Độc Cước thuộc phường Trường Sơn, có quy mô xây dựng 2 nhà bến, các trụ tời và dải phân cách bến thuyền.

Bến số 2 thuộc địa bàn phường Trung Sơn, có chiều dài 300 m bắt đầu từ phía Nam đường Hai Bà Trưng kéo dài về phía Nam, phía Tây giáp đường chắn cát của Tập đoàn FLC. Bến số 3 có chiều dài 300 m, bắt đầu từ phía Bắc quầy Bar-café số 13 kéo dài về phía Bắc.

Hiện UBND thị xã Sầm Sơn đã giao cho Phòng Quản lý đô thị chủ trì, phối hợp với phòng Tài chính - kế hoạch hoàn chỉnh thiết kế vẽ thi công và thẩm định dự toán xây dựng. Việc triển khai xây dựng các bến thuyền phải xong trước ngày 1-4.

Trong thông báo này cũng nêu rõ không buôn bán hải sản tại các khu vực bến thuyền tại các phường có liên quan, quán triệt các chủ thuyền đảm bảo số lượng phương tiện hiện có, không để phát sinh thêm phương tiện mới.

Bến thuyền ở phường Trường Sơn (1 trong 3 bến thuyền) được giữ lại cho ngư dân Sầm Sơn

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, trong nhiều ngày qua, trước cổng UBND tỉnh Thanh Hóa có hàng trăm người dân ở thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa kéo tới để mong được gặp lãnh đạo tỉnh này phản đối việc thu hồi đất khu vực neo đậu bến thuyền phía Đông đường Hồ Xuân Hương giao đất cho Tập đoàn FLC xây dựng lại bờ biển khiến người dân bị ảnh hưởng kế sinh nhai.

Mặc dù tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra hành loạt các chính sách hỗ trợ cho ngư dân bị ảnh hưởng, thế nhưng có những người dân Sầm Sơn không đồng tình, bà con chỉ mong muốn chính quyền để lại khoảng 500 m bờ biển để họ có chỗ neo đậu tàu thuyền, không muốn chuyển đi nơi khác.

Sự việc chỉ được giải quyết khi Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến gặp gỡ đối thoại trực tiếp với người dân Sầm Sơn ngày 7-3. Tại buổi đối thoại, ông Chiến khẳng định: Người dân đồng tình thì nhận tiền đền bù, chưa nhận thì tiếp tục mưu sinh bình thường, không phải chuyển đi đâu hết.

Tin-ảnh: Tuấn Minh