Theo TTXVN, qua thẩm tra, xác minh của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) Đảng nhận thấy ông Nguyễn Trường Tô - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang - từ năm 2005 đến nay đã thiếu gương mẫu trong sinh hoạt, sống buông thả, quan hệ không lành mạnh.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Trường Tô bị đề nghị cách chức (Ảnh: Internet)

Dù được nhắc nhở nhưng ông Tô không khắc phục, vi phạm nghiêm trọng tư cách đảng viên, gây bất bình trong đảng và xã hội. Do đó, UBKTTW đề nghị Ban Bí thư kỷ luật ôngTô bằng cách cách hết các chức vụ trong Đảng và đề nghị cấp có thẩm quyền bãi nhiệm đại biểu HĐND và cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.
 
* Đồng thời, UBKTTW cũng đề nghị kỷ luật đối với ông Phạm Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (VINASHIN).
 
Kết quả kiểm tra cho thấy ông Bình đã thiếu trách nhiệm trong huy động, quản lý, sử dụng tiền vốn nhà nước, đẩy VINASHIN đến bờ vực phá sản.
 
Chủ tịch HĐQT VINASHIN Phạm Thanh Bình bị đề nghị kỷ luật (Ảnh: Internet)
 
Cụ thể, trong những năm qua, VINASHIN đã báo cáo không trung thực với Chính phủ về tình hình tài chính; thành lập quá nhiều công ty con (gần 200) không đủ năng lực sản xuất kinh doanh; đầu tư dàn trải ngoài ngành công nghiệp tàu thủy; các khoản nợ rất lớn, mất khả năng thanh toán lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng; hơn 5.000 lao động không có việc làm và nợ lương, bảo hiểm xã hội 234 tỉ đồng...
 
Ông Bình còn bổ nhiệm con trai và em ruột làm đại diện phần vốn của Nhà nước, đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trái quy định.
B.T.M