Đề nghị Ninh Thuận công bố dịch cúm gia cầm trên chim yến

Tin mới

18/04/2013 18:46

(NLĐO)- Chiều 18-4, Bộ NN-PTNT đã đề nghị tỉnh Ninh Thuận công bố dịch cúm gia cầm trên chim yến của địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời tiếp theo, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Chiều 18-4, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), đã chính thức đề nghị tỉnh Ninh Thuận phải chủ động công bố dịch cúm gia cầm trên chim yến của địa phương. Cũng trong chiều 18-4, Bộ NN-PTNT đã ban hành công điện khẩn số 10/CĐ-BNN-TY gửi các địa phương về phòng, chống dịch cúm gia cầm trên chim yến.

 

Nhân viên thú y lấy mẫu xét nghiệm tại nhà nuôi chim yến ở TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận Ảnh: LÊ TRƯỜNG

 

Trong công điện gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ NN-PTNT đề nghị tổ chức ngay việc công bố dịch, đồng thời tiêu hủy theo quy định của pháp luật và vệ sinh khử trùng tiêu độc theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

 

Ngoài ra, phải tiến hành kiểm tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm định kỳ, đột xuất đối với các cơ sở nuôi chim yến.

 

Công điện cũng yêu cầu các địa phương kiểm tra, xử lý đối với tổ yến. Tất cả tổ yến được khai thác ở các địa phương đã công bố dịch phải được xử lý nhiệt trước khi đưa ra khỏi cơ sở nuôi chim yến nhằm tiêu diệt triệt để mầm bệnh và có sự kiểm tra giám sát chặt chẽ của cơ quan thú y.

 

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động về việc công bố dịch cúm gia cầm trên chim yến tại Ninh Thuận, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết yến là chim hoang dã, việc chim yến nhiễm virus cúm A/H5N1 là vấn đề mới trên thế giới chứ không riêng tại Việt Nam. Do đó, theo ông, "phải thông cảm cho địa phương" vì sự lúng túng trong việc xử lý dịch như hiện nay.

 

Tuy nhiên, quan điểm của Bộ NN-PTNT là nếu có dịch thì phải công bố dịch theo quy định của pháp luật, không giấu dịch. "Phải công bố dịch để có biện pháp tiếp theo để xử lý kịp thời, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra" - ông Tám khẳng định.

 

Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, đến nay, tỉnh Ninh Thuận vẫn chưa có công văn chính thức về việc đề nghị Bộ NN-PTNT xem xét xem có công bố dịch hay không. Tuy nhiên, để chủ động xử lý vấn đề chim yến bị nhiễm bệnh cúm gia cầm, tránh nguy cơ lây lan, sáng nay (18-4), đích thân Thứ trưởng Tám đã gọi điện cho lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận, đề nghị cần thực hiện theo khuyến cáo của Cơ quan Thú y vùng 6 ( Cục Thú y - Bộ NN-PTNT) về xử lý đối với vấn đề chim yến tại Ninh Thuận. Theo đó, tỉnh Ninh Thuận cần phải công bố dịch đối với 2 cơ sở tại TP Phan Rang - Tháp Chàm ( Ninh Thuận) đã bị nhiễm virus cúm A/H5N1.

 

“Việc có tiêu hủy toàn bộ 2 cơ sở nuôi chim yến tại Ninh Thuận đã bị phát hiện nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 hay không là quyết định thuộc thẩm quyền của Ninh Thuận” - ông Tám nói.
 

Chim yến được nuôi tại một nhà chim ở Ninh Thuận. Ảnh LÊ TRƯỜNG

 

Được biết, trước đó, tại cuộc họp chiều 16-4, ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Cơ quan Thú y vùng 6, đã khuyến cáo và đề nghị tỉnh Ninh Thuận phải công bố dịch cúm gia cầm trên đàn chim yến nuôi. Đây là quy định trong công tác phòng chống dịch cúm gia cầm đã được Bộ NN-PTNT hướng dẫn từ rất lâu.

 

Bộ NN-PTNT cũng cho biết từ ngày 28-3 đến nay, dịch cúm gia cầm H5N1 đã xảy ra trên đàn chim yến nuôi tại gia đình ông Lâm Trọng Nhân (phường Mỹ Phước, TP Phan Rang – tỉnh Ninh Thuận) và hộ ông Đỗ Văn Minh (nhà chim Thanh Bình thuộc Công ty Yến Việt ở phường Đạo Long, TP Phan Rang – tỉnh Ninh Thuận) khiến hơn 4.000 chim yến bị chết.

 

Văn Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI