Đề xuất lấn vịnh Nha Trang: “Thấy ông nào hay nhất thì thuê”

Tin mới

19/04/2017 22:08

Đại diện Sở Xây dựng Khánh Hòa khẳng định ý tưởng lấn vịnh Nha Trang là của 2 chuyên gia nước ngoài. Họ tình nguyện đưa ra ý tưởng, tỉnh thấy cái nào hay nhất thì chọn làm

Ngày 19-4, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo quý I/2017 về tình hình kinh tế - xã hội. Trong đó, việc đề xuất lấn vịnh Nha Trang được báo chí đặc biệt quan tâm.

Mới chỉ là ý tưởng

Tại họp báo, ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa, cho biết đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu (tỉ lệ 1/2000) khu vực phía Đông đường Trần Phú, Phạm Văn Đồng do TP Nha Trang đề xuất (Báo Người Lao Động có bài “Đề xuất lấn vịnh Nha Trang”, đăng ngày 14-4) chỉ là ý tưởng của chuyên gia người Thụy Sĩ.

Quy hoạch lấn biển Nha Trang từng bị dư luận và người dân phản đối
Quy hoạch lấn biển Nha Trang từng bị dư luận và người dân phản đối

Quy hoạch lấn biển trước đây bị dư luận phản đối nhưng vì sao lại tiếp tục quy hoạch? Trả lời câu hỏi này, ông Thọ khẳng định UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở Xây dựng tham mưu, báo cáo về việc đề xuất ý tưởng này. Theo đó, từ trước Tết nguyên đán 2017, Sở Xây dựng Khánh Hòa mời chuyên gia người Pháp đưa ra một số phương án cho đồ án quy hoạch, trong đó tập trung ý tưởng đường Trần Phú là đường đi bộ, phục vụ du lịch nhưng chưa hình thành. Ngày 13-4, sở mời một chuyên gia người Thụy Sĩ trình bày ý tưởng về đồ án quy hoạch bờ biển Nha Trang. “Sở sẽ thuê một đơn vị tư vấn chính thức để gộp các ý tưởng lại và làm một đồ án chính thức. Sau đó trình UBND tỉnh để xem xét rồi lấy ý kiến toàn bộ các ban ngành, nhân dân và các hội…” - ông Thọ nói.

Trao đổi riêng với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Thọ cung cấp thông tin chuyên gia người Pháp là Gery H. Egon, còn chuyên gia Thụy Sĩ là một kiến trúc sư tên Laurent Catalou. Hai chuyên gia này do Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn quốc gia giới thiệu. “Viện quan hệ như thế nào đó rồi giới thiệu họ đóng góp ý tưởng. Mình mời, họ nể mình thì tham gia. Giả sử ý tưởng họ được thì họ tiến hành làm luôn chứ mình cũng chưa chọn. Mấy ổng thực ra là tình nguyện làm, làm không vậy thôi chứ chưa có ký kết gì hết. Họ chỉ nêu ý tưởng về đồ án vậy thôi, mình thấy ông nào hay nhất thì thuê” - ông Thọ phân trần.

Cũng theo ông Thọ, Sở Xây dựng Khánh Hòa đang trong quá trình lựa chọn, xin ý kiến UBND tỉnh. Sau khi có kết luận chính thức của UBND tỉnh, sở sẽ theo kết luận này mời một đơn vị tư vấn chính thức để thực hiện ý tưởng của chuyên gia.

Mục đích là rộng hơn, đẹp hơn

Theo ông Thọ, trong ý tưởng này thì mục đích là làm sao cho bãi biển đẹp hơn, sạch hơn. Các nhà tư vấn phân tích biển Nha Trang bị hẹp, sâu. Ông Thọ cũng bày tỏ ông là người Nha Trang, mong bãi biển rộng ra “tí xíu”, đường Trần Phú sẽ là đường đi bộ. Ông khẳng định tất cả nằm trong ý tưởng, hoàn toàn không có chuyện muốn lấn biển để cho nhà đầu tư nào vào, như trường hợp dự án Dewan năm 2014.

“Mục đích chính của cuộc họp vào ngày 13-4, đồng chí chủ tịch đã nhắc nhở và mong muốn người tư vấn làm sao cho bãi biển Nha Trang rộng hơn, đẹp hơn. Còn tất cả các thủ tục về mặt xin phép, xây dựng thế nào đồng chí chủ tịch trong quy hoạch đã giao cho Sở Xây dựng thuê một đơn vị tư vấn. Gộp 2 ý tưởng này lại và làm một đồ án chính thức trình UBND tỉnh để xem xét” - ông Thọ nhấn mạnh.

Liên quan về ý tưởng đồ án quy hoạch này, ông Lê Xuân Thân - Phó Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa - nêu quan điểm: Đụng tới vịnh Nha Trang, kể cả bờ biển, không gian biển là đụng đến bảo tồn, phát huy giá trị biển Nha Trang, mà việc này chúng ta đã có quy hoạch. “Bây giờ mọi thứ thay đổi thì đều phải thông qua các cơ quan chứ không chỉ riêng sở nào; sẽ báo cáo HĐND, báo cáo lên Tỉnh ủy và phải báo cáo lên Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Đó là quy định. Đây chỉ là trao đổi nội bộ, mang tính chất gợi mở thêm. Chúng ta nên chờ ý kiến kết luận, chỉ đạo bằng văn bản của chủ tịch UBND tỉnh” - ông Thân nói.

Lấy ý kiến phản biện

Ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết UBND tỉnh giao Sở Xây dựng tiếp tục mời đơn vị tư vấn bổ sung, sau đó có những ý tưởng để xem xét thêm. Trong quy hoạch, ý kiến cộng đồng, phản biện xã hội là chuyện bình thường. Sau đó, tỉnh sẽ lấy ý kiến phản biện của cộng đồng, các chuyên gia, các hội nghề nghiệp.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, chuyên gia của Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn quốc gia đã thuyết trình ý tưởng của chuyên gia Thụy sĩ, ông Laurent Catalou, về đồ án quy hoạch biển Nha Trang với nhiều điểm lấn biển Nha Trang. Cụ thể lấn biển ở cửa sông Cái (phía Bắc, Nam cầu Trần Phú) để xây công viên xen khu đô thị; đoạn trước khu hành chính UBND tỉnh làm công viên lớn; mở cánh tay ra biển ở Quảng trường 2-4; tổ hợp trung tâm đô thị mới ở resort Ana Mandara; công viên vườn tròn, tháp cao tầng, sân khấu trên nước ở sân bóng Thanh Niên. Ngoài ra, khu vực biển đường Phạm Văn Đồng cũng đề xuất lấn biển ở khu đô thị ven biển Vĩnh Hòa tạo thành trung tâm đô thị mới cho Bắc Nha Trang.

Khởi tố 2 nguyên lãnh đạo Ban Quản lý vịnh Nha Trang

Cơ quan CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Khánh Hòa xác nhận vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Xuân Phương (59 tuổi), nguyên Phó trưởng Ban Quản lý (BQL) vịnh Nha Trang, về hành vi tham ô tài sản. Cơ quan này cũng khởi tố ông Trương Kỉnh (61 tuổi), nguyên Trưởng BQL vịnh Nha Trang, để tiến hành điều tra, làm rõ về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đó, dưới sự chỉ đạo của ông Phương, từ năm 2012 đến 2014, BQL vịnh Nha Trang đã thực hiện công khai việc thu tiền đối với các tour du lịch qua hình thức “phiếu xác nhận”. Đến năm 2015, qua giám định tài chính, Sở Tài chính Khánh Hòa phát hiện chỉ trong năm 2014, thực thu của BQL vịnh Nha Trang đối với hoạt động trên là khoảng 4,4 tỉ đồng nhưng chỉ hạch toán 3 tỉ đồng, gây thiệt hại cho nhà nước 1,4 tỉ đồng.

Bài và ảnh: KỲ NAM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI