Doanh nghiệp đề xuất lấp hồ Thành Công làm tái định cư - Ảnh: L.Q.

Doanh nghiệp đề xuất lấp hồ Thành Công làm tái định cư - Ảnh: L.Q.

Ngày 10-4, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng (VIHAJICO) phát đi thông cáo báo chí thông tin về đề xuất lấp một phần hồ Thành Công (quận Ba Đình, TP Hà Nội) để xây nhà tái định cư.

Theo đó, thực hiện chủ trương của UBND TP Hà Nội về việc cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ trên địa bàn thành phố. Vihaijco đã được giao nhiệm vụ lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 toàn Khu tập thể Thành Công với quy mô diện tích đất khoảng 23,058 ha và số lượng nhà chung cư cũ là 67 nhà cao 2-5 tầng.

Để đảm bảo tính khả thi của đề án nhằm tăng tiện ích cho khu dân cư mới, tạo được quỹ đất sạch để triển khai được ngay nhà tái định cư mà không phải di chuyển dân đến các khu tạm cư, tránh gây xáo trộn cho cuộc sống của người dân. Mặt khác, người dân cũng có điều kiện giám sát và khẳng định chất lượng nơi ở mới của mình mà nhà đầu tư sẽ cung cấp, Vihaijco đã đề xuất giải pháp điều chỉnh quy hoạch công viên và hồ Thành Công hiện hữu khoảng 10 ha theo hướng không làm thay đổi diện tích mặt nước hiện có. Dự kiến hoán đổi toàn bộ diện tích khoảng 1 ha đất trong phạm vi công viên và hồ Thành Công để xây dựng nhà tái định cư tại chỗ cho người dân; hoàn lại bằng cách điều chỉnh mở rộng ranh giới hồ vào trong khu dân cư mới, lấy ra được khoảng 1 ha từ quỹ đất của công viên và hồ Thành Công.

Theo Vihaijco, như vậy, sẽ hoàn trả đúng diện tích công viên và hồ Thành Công vào trong ranh giới quy hoạch được giao, đảm bảo tỉ lệ cây xanh, mặt nước đô thị theo đúng quy hoạch phân khu.

Trước câu hỏi đặt ra là tại sao chi phí lớn mà doanh nghiệp vẫn đề xuất cách làm như vậy? Vihaijco cho rằng, hầu hết các dự án cải tạo xây dựng chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội các năm vừa qua gặp khó khăn, bế tắc chủ yếu ở khâu đền bù giải phóng mặt bằng, vấn đề tạm cư cho người dân… Nay, với đề xuất này của công ty thì có thể xây nhà tái định cư ngay mà chưa cần phải di dời, tạm cư cho các hộ dân đang sử dụng khu tập thể. Thay vì việc nhận tiền tự lo nơi ở tạm cư ở vị trí khác hoặc phải di chuyển cả hộ gia đình, người dân sẽ được sử dụng nhà ở ngay tại chính khu vực mình đang sinh sống.

Hiện nay Vihaijco đang trong quá trình hoàn thiện các phương án quy hoạch đề xuất cho đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu tập thể Thành Công. Đồng thời, Công ty cũng đã trình các đề xuất về chỉ tiêu kiến trúc-quy hoạch lên Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội (Sở Xây dựng), để lấy ý kiến triển khai thực hiện dự án.

Nguyễn Hưởng