Đề xuất xây lại chợ Đồng Xuân

Tin mới

28/09/2016 09:38

(NLĐO)- Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm bày tỏ mong muốn của quận là được xây dựng lại chợ Đồng Xuân.


Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đề xuất xây dựng lại chợ Đồng Xuân - Ảnh minh hoạ

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đề xuất xây dựng lại chợ Đồng Xuân - Ảnh minh hoạ

Ngày 27-9 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã có buổi làm việc với Quận ủy Hoàn Kiếm. Tại đây, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm ông Hoàng Công Khôi báo cáo, mong muốn của Quận là được xây dựng lại chợ Đồng Xuân.

Theo ông Khôi, diện tích “sổ đỏ” của chợ Đồng Xuân là 30.000m2, hiện chỉ sử dụng 14.000m2, gây quá tải và lãng phí. Hơn nữa chợ được xây dựng lại từ năm 1994 nên hạ tầng đã cũ. Nếu xây dựng mới, chợ sẽ có quy mô 4 tầng nổi và 5 tầng hầm, vừa đảm bảo cho các tiểu thương kinh doanh bình thường, vừa tận dụng được không gian ngầm.

“Nếu được TP chấp thuận, quận Hoàn Kiếm sẽ làm trực tiếp làm công tác tư tưởng với các hộ kinh doanh tại đây”-ông Khôi nói

Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan đề nghị, nếu mong muốn của quận Hoàn Kiếm được thành phố đồng ý triển khai, cần chú ý đến thiết kế để giữ lại những nét đặc trưng truyền thống vốn có của chợ Đồng Xuân. “Đây là chợ đầu mối lớn của Thủ đô, người dân và du khách có nhiều ký ức đẹp về không gian thương mại này”-bà Lan nói.

Chợ Đồng Xuân ra đời năm 1889, ban đầu họp ngoài trời, sau được xây thành chợ với năm cầu khung sắt, lợp tôn tráng kẽm. Trong thời gian dài, Đồng Xuân là chợ bán buôn lớn nhất của miền Bắc.

Năm 1994, chợ Đồng Xuân đã bị hỏa hoạn, lửa thiêu trụi gần như toàn bộ các gian hàng trong chợ. Sau đó chợ được xây dựng lại với quy mô lớn hơn gồm 3 tầng hiện đại, khang trang, rộng rãi nhưng vẫn giữ một phần kiến trúc của chợ cũ.

Nguyễn Hưởng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI