Ngày 19-7, ông Dương Đặng Nhân, Trưởng Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết đã có văn bản gửi UBND huyện và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế để báo cáo về việc hệ thống loa phát thanh của đài này bị chèn sóng tiếng Trung Quốc.

Theo ông Nhân, hiện tượng này xuất hiện trong khoảng 1 tháng, nhưng rõ nhất là một tuần trở lại đây. “Lúc đầu chỉ nghe tiếng “rồ rồ”, chúng tôi cứ tưởng thiết bị của mình bị hỏng nên mang đi sửa nhưng chẳng hết. Khoảng 1 tuần trở lại đây thì tiếng Trung Quốc bị chèn vào rất rõ, có cả lời thoại của nam và nữ nhưng chúng tôi không hiểu nội dung” - ông Nhân nói.

Theo ông Nhân, Đài Truyền thanh huyện Phú Lộc sử dụng hệ thống loa không dây, băng tầng 98 MHz với hệ sống FM và tự phát khi đài huyện phát sóng. Hệ thống phát thanh này bị chèn tiếng Trung Quốc khi đài huyện ngừng phát sóng. Vào buổi sáng, đặc biệt khi có gió mùa thì bị chèn mạnh hơn.

Bộ thu sóng FM này thường xuyên bị nhiễu sóng tiếng Trung Quốc
Bộ thu sóng FM này thường xuyên bị nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

Theo nhận định của ông Nhân, đài phát tiếng Trung Quốc có thể phát ở tầng số từ 97-98MHz nên chỉ có đài truyền thanh huyện Phú Lộc và đài Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng, băng tầng 97,5 MHz) bị chèn bởi 2 đài này phát trong khung tần số này. “Khoảng một năm trở về trước, khi người dân ven biển xã Lộc Vĩnh (Phú Lộc) sử dụng hệ thống ăng ten trời để thu tín hiệu truyền hình thì mỗi lần quay hướng ra biển thì tivi cũng bắt được sóng đài Trung Quốc khá rõ” - ông Nhân thông tin thêm.

Ông Lê Văn Thông, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc, khẳng định địa phương không đủ khả năng để tìm hiểu việc này nên báo cáo lên UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bộ Thông tin và Truyền Thông để có biện pháp.

Ông Lê Sỹ Minh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết đang đợi báo cáo của Đài Truyền thanh huyện Phú Lộc. Ngoài ra, qua kiểm tra một số đài địa phương ven biển khác thì sở này chưa nghe phản ánh về tình trạng này.

Chiều cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về thông tin đài truyền thanh quận Ngũ Hành Sơn(TP Đà Nẵng) bị nhiễm sóng phát thanh Trung Quốc, ông Phan Thanh Liêm – trưởng Đài truyền thanh quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) , cho biết hiện tượng nhiễu sóng Trung Quốc chỉ có tính cục bộ chứ không phải toàn hệ thống phát thanh của đài quận Ngũ Hành Sơn. Theo ông Liêm, qua kiểm tra, chỉ có một cụm loa truyền thanh phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn) là có tình trạng nhiễu sóng tiếng Trung Quốc. Trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn có 78 cụm loa phân bố ở các phường Khuê Mỹ, Mỹ An, Hòa Hải và Hòa Quý. Mỗi đài có một tần số khác nhau. Riêng đài quận Ngũ Hành Sơn có tần số 93.2MHz, đài Khuê Mỹ có tần số 97.5MHz. “Trong 14 cụm loa phường Khuê Mỹ, chỉ có một cụm loa ở đường Trần Văn Hiến là có tình trạng nhiễm sóng tiếng Trung Quốc. Các đài còn lại vẫn hoạt động bình thường. Cho nên tình trạng này chỉ mang tính cục bộ, không thể nói đài quận bị nhiễm sóng được. Các đài phường phát sóng một ngày 3 buổi. Buổi sáng từ 5 giờ 30 – 6 giờ 30, buổi trưa từ 11 giờ đến 11 giờ 30, buổi chiều từ 17 giờ đến 17 giờ 30 hàng ngày. Hiện nay, các đài truyền thanh phường và quận sử dụng công nghệ vô tuyến, mỗi cụm loa có một bộ thu sóng riêng. Tình trạng bị nhiễm sóng chỉ xảy ra khi đã hết thời gian phát sóng, nhưng chưa rút nguồn điện cho nên cụm loa thu sóng phát thanh tiếng Trung Quốc do trùng tần số. Sau khi sự cố trên được thông báo, đài truyền thanh quận đã tiến hành cắt nguồn điện ở cụm loa trên đường Lê Văn Hiến.

Đoàn kiểm tra thuộc Sở TTTT TP Đà Nẵng kiểm tra cụm loa bị nhiễu sóng tiếng Trung trên đường Lê Văn Hiến
Đoàn kiểm tra thuộc Sở TTTT TP Đà Nẵng kiểm tra cụm loa bị nhiễu sóng tiếng Trung trên đường Lê Văn Hiến

“Không chỉ lần này, tình trạng cụm loa bị nhiễm sóng đã xảy ra nhiều lần. Trước đây, có một cụm loa ở phường Mỹ An sau khi ngừng chương trình phát thanh cũng bị nhiễm sóng của đài truyền thanh tỉnh Quảng Nam. Tôi đã cho người nhanh chóng khắc phục”, ông Liêm nói. Theo ông Liêm, nguyên nhân một phần do đài truyền thanh quận được thành lập từ năm 1997 đến nay, nhiều máy móc sử dụng đã lâu nên cơ sở hạ tầng không được đảm bảo. Từ khi thành lập đài đến nay, các bộ thu sóng cứ phải sửa hoài. Mỗi lần hư đều phải đem lên quận sửa chữa rồi đem về lắp lại. Chưa có kinh phí để thay thế.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Thanh – Giám đốc Sở TTTT TP Đà Nẵng cho biết sẽ tạm ngưng hoạt động của cụm loa trên để tiến hành kiểm tra. Trước tiên sẽ xác định nguồn sóng bị nhiễu do đâu, tần số và nội dung bị nhiễu là gì. Đồng thời, quận sẽ cấp kinh phí để tiến hành nâng cấp hệ thống truyền thanh. Cũng trong sáng nay, đoàn kiểm tra của Sở TTTT TP Đà Nẵng đã tiếp tục kiểm tra cụm loa phát thanh trên đường Trần Văn Hiến. Sau 1 giờ phát chương trình, đoàn không nhận thấy tình trạng bị nhiễu sóng tiếng Trung. Trước đó, đoàn đã đề nghị UBND quận lắp đặt bộ mã hóa cho hệ thống truyền thanh không dây cho toàn quận. Về lâu dài, đề nghị quận chuyển đổi hệ thống đài truyền thanh phường về băng tần 54 – 68 MHz nhằm nâng cao độ chọn lọc tần số, hạn chế bị nhiễm sóng.

Q. Nhật- Q.Quý