Dẫn đầu các lực lượng thuộc Phòng Quản lý trật tự đô thị, Công an quận Tân Bình…, ông Lê Thanh Bình đã chỉ đạo kiểm tra nhiều tuyến đường có tình hình buôn bán, lấn chiếm vỉa hè phức tạp như Trường Chinh, Hoàng Văn Thụ, Trường Sơn…

Ở những tuyến đường này, nhiều cửa hàng kinh doanh tạp hóa, quán ăn nhỏ…, khi thấy lực lượng chức năng đến đã vội vã thu dọn nhưng một số hộ vẫn còn để vật dụng lấn ra ngoài đều bị lực lượng chức năng lập biên bản xử lý và tịch thu.


Lực lượng chức năng đã lập biên bản và tịch thu nhiều vật dụng lấn chiếm vỉa hè trên đường Hoàng Văn Thụ

Lực lượng chức năng đã lập biên bản và tịch thu nhiều vật dụng lấn chiếm vỉa hè trên đường Hoàng Văn Thụ

Có một số trường hợp đã tự giác tháo dỡ các công trình lấn chiếm với sự hỗ trợ của lực lượng chức năng như một ki-ốt trên đường Hoàng Văn Thụ (phường 4), khách sạn trên đường Trường Chinh (phường 13)…

Một ki-ốt trên đường Hoàng Văn Thụ đã tự giác tháo dỡ công trình lấn chiếm với sự hỗ trợ của lực lượng chức năng

Trên đường Trường Sơn – tuyến đường ra vào sân bay Tân Sơn Nhất, một số quầy bán nước giải khát, hàng rong trên vỉa hè đều bị lực lượng chức năng tịch thu, yêu cầu không được tái phạm.

Qua ghi nhận của phóng viên, trước đợt ra quân kiểm tra, xử lý, lực lượng chức năng quận Tân Bình đã thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền, phổ biến cho người dân không lấn chiếm vỉa hè. Nhờ vậy, trong ngày 28-3, vỉa hè ở những tuyến đường nói trên đã thông thoáng hơn so với trước. Còn đối với một số trường hợp bị xử lý cũng đều chấp hành nghiêm, không có hành vi chống đối.


Lực lượng chức năng giải thích cho người dân hiểu về việc phải xử lý hành vi lấn chiếm vỉa hè

Lực lượng chức năng giải thích cho người dân hiểu về việc phải xử lý hành vi lấn chiếm vỉa hè

Theo ông Lê Thanh Bình, Ban Thường vụ Quận ủy Tân Bình đã có chỉ thị lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường thuộc địa bàn và UBND quận đã thành lập tổ chỉ đạo, thực hiện việc kiểm tra, xử lý từ nhiều năm nay.

Ông Bình cho biết trong quá trình kiểm tra, xử lý, chủ trương của quận là nhân văn, đúng quy trình nhằm tạo sự đồng thuận cho người dân. Song song với việc xử lý, UBND quận Tân Bình cũng xác định các mục tiêu nhằm ổn định đời sống của người dân, bởi có rất nhiều gia đình phải nhờ vào vỉa hè để mưu sinh.

Theo ông Bình, hiện UBND quận đã sắp xếp khoảng 20 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn được buôn bán tại khu vực chợ Phạm Văn Hai. Đồng thời, quận Tân Bình sẽ tiếp tục rà soát và nghiên cứu bố trí thêm một số điểm buôn bán theo cụm phường, nhằm tạo điều kiện người dân kinh doanh trong thời gian tới.

Gia Minh