Ngày 29-9, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 9-2013 do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì.

Giảm lương là “phản cảm”

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) Bùi Quang Vinh cho biết kinh tế trong tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2013 đang phục hồi với tốc độ tăng trưởng từng bước được cải thiện; mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô đạt được nhiều kết quả…

Tuy nhiên, các thành viên Chính phủ lại cho rằng nền kinh tế phục hồi còn chậm; thu ngân sách nhà nước (NSNN) đạt thấp hơn kế hoạch...
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với các thành viên Chính phủ bên lề cuộc họp ngày 29-9 Ảnh: NHẬT BẮC

Tham gia báo cáo về cân đối thu chi ngân sách, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết: Lũy kế đến hết tháng 9-2013, tổng thu NSNN ước đạt 543.835 tỉ đồng, bằng 66,6% dự toán, hầu hết các sắc thuế chủ yếu đều đạt thấp so với dự toán. Để giải quyết khó khăn trong cân đối thu - chi, người đứng đầu ngành tài chính đề nghị Chính phủ có cơ chế điều hành đặc biệt.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết để cân đối ngân sách, Bộ Tài chính có đưa ra phương án giảm 100.000 đồng lương cơ bản, trở lại mức 1.050.000 đồng như trước tháng 5-2013. Tuy nhiên, cả 2 Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Nguyễn Thiện Nhân và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đều không đồng ý với đề xuất này và nhận định đây là phương án “phản cảm”, tạo tâm lý không tốt trong xã hội, cho nhà đầu tư nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng thẳng thắn cho rằng: Việc thất thu có phần do cán bộ ngành thuế “liên kết” với doanh nghiệp (DN) “ăn” bớt thuế. “Bộ GTVT đi mua mấy chục máy vi tính, họ nói có hóa đơn GTGT một giá, không hóa đơn giá khác. Cán bộ thuế thì nói thẳng với DN “tôi tư vấn cho anh chia đôi mỗi người một nửa”. Hai khoản này gây thất thu thuế rất lớn” - ông Đinh La Thăng nêu dẫn chứng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn chứng thêm việc thất thu từ buôn lậu, gian lận thương mại là không nhỏ. Chỉ riêng tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai thất thu gần ngàn tỉ đồng từ cà phê, hồ tiêu. Hay Hà Nội cũng thất thu hàng ngàn tỉ đồng do DN kê khai chứng từ sai, trốn thuế GTGT, DN FDI báo lỗ giả lãi thật, trốn thuế...

Kết luận chỉ đạo về điều hành kinh tế vĩ mô, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết sẽ trình trung ương tổng đầu tư từ ngân sách năm 2014 sẽ không thấp hơn 2013. Theo Thủ tướng, Bộ Chính trị đã đồng ý nâng mức bội chi 2014 là 5,3% GDP; đồng thời cho phép phát hành trái phiếu Chính phủ nhưng nợ công không vượt quá giới hạn 65% GDP; Bộ Chính trị đồng ý cho thu cổ tức tại các DN có cổ phần nhà nước chưa giao về Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) để bổ sung vốn đầu tư cơ sở hạ tầng trong 2 năm 2013 và 2014 (khoảng 15.000 tỉ đồng).

Thủ tướng khẳng định bội chi là để đầu tư phát triển, đầu tư cơ sở hạ tầng, không để chi thường xuyên “ăn vào”.

Nên lập hàng rào kỹ thuật

Về tình hình sản xuất kinh doanh, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh thông báo trong 9 tháng, số DN đăng ký mới giảm 21,6% và số DN tạm ngừng hoạt động tăng 12,8% so với cùng kỳ.

Bên cạnh những thuận lợi, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dẫn một DN sản xuất phụ liệu thức ăn chăn nuôi ở tỉnh Lào Cai đang bị sức ép cạnh tranh từ DN Trung Quốc. Theo Phó Thủ tướng, mặt hàng phụ liệu cho sản xuất thức ăn chăn nuôi này trước đây phải nhập từ Trung Quốc. Sau đó, DN ở Lào Cai đã đầu tư 350 tỉ đồng xây nhà máy sản xuất sản phẩm có giá khoảng 15.000 đồng/kg, thấp hơn giá nhập trước đây. Tuy nhiên, nay phía Trung Quốc giảm giá bán còn 6.500 đồng/kg, e rằng DN trong nước không trụ được lâu. “Tháo gỡ khó khăn cho DN phải sát, ngoài cơ chế chính sách, tín dụng, phải tính tới hàng rào kỹ thuật. Các nước họ cũng làm vậy” - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề xuất.

Để tháo gỡ cho sản xuất kinh doanh nhằm duy trì tăng trưởng GDP ở mức 5,4%, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành phải đến từng DN để giúp họ vượt khó. “Nhiều cường quốc vẫn bảo vệ hàng hóa trong nước họ. Mình mà không bảo vệ thì DN càng thêm khó khăn và nên có hàng rào kỹ thuật để bảo vệ. “Từng bộ trưởng với chức năng quản lý nhà nước phải tạo mọi điều kiện giúp DN tháo gỡ khó khăn, tìm hướng xuất khẩu, chiếm lĩnh thị trường nội địa. Ngăn chặn được hàng lậu, hàng giả, hàng nhái thì sản xuất trong nước mới phát triển, có thêm việc làm” - Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng cũng yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình phải có giải pháp hữu hiệu trong việc xử lý nợ xấu gắn với phát triển DN, tăng trưởng tín dụng, chặn và giảm nợ xấu phát sinh…

Để giữ mục tiêu kiềm chế lạm phát, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo trước mắt không tăng giá điện; giá xăng dầu thì tăng - giảm theo thị trường. Bộ Tài chính, Bộ Công Thương phải công khai giá thành điện và xăng dầu để người dân biết.

Áp phí lần đầu chuyển đổi biển số nước ngoài 10%-15%

Tại phiên họp, Bộ Tài chính đề xuất phương án thu lệ phí trước bạ đối với ô tô biển số nước ngoài và ngoại giao. Theo đó, đối với ô tô biển số nước ngoài và biển số ngoại giao đã đăng ký lần đầu tại Việt Nam đã chuyển nhượng, nay người nhận chuyển nhượng làm thủ tục đăng ký nộp thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt, thuế GTGT để đăng ký sử dụng tại Việt Nam (đăng lý lần 2) thì nộp lệ phí trước bạ với mức thu lần đầu từ 10%-15%.

Về đề xuất này, Thủ tướng cho rằng: “Nhiều xe mang biển số ngoại giao đã trốn thuế mà lại toàn loại sang như Mercedes, Roll-Royce. Nay dứt khoát thu thuế lần đầu 10%-15% và kiên quyết thu hồi biển số cũ”.

Thế Dũng