Điện Biên thay da đổi thịt

Tin mới

04/05/2014 23:01

Giữa TP Điện Biên Phủ vẫn còn những chứng tích của trận chiến xảy ra 60 năm trước nhưng nay, địa danh lịch sử này đã trở thành đô thị lớn nhất miền Tây Bắc Tổ quốc

Cựu chiến binh Pháp Jacques Prudomme cho rằng dù không chiến đấu ở Điện Biên Phủ nhưng đây là mảnh đất mà ông muốn trở lại nhất trong chuyến thăm Việt Nam dịp này. Năm 1954, khi trận chiến giữa quân đội viễn chinh Pháp và Quân đội Nhân dân Việt Nam diễn ra, ông Prudomme mới 6 tuổi. “Người lính Pháp ở bất cứ thế hệ nào cũng muốn học bài học thất bại ở Điện Biên Phủ để không bao giờ phạm sai lầm” - cựu binh Prudomme đúc kết.

Ấm lòng khi trở lại chiến trường xưa

Trở lại Điện Biên Phủ lần nay, ông Jacques Prudomme cùng vợ là bà Marie Elene, một bác sĩ từng phục vụ trong quân đội Pháp, thăm những di tích liên quan đến trận chiến “chấn động địa cầu”, trong đó có Sở Chỉ huy Chiến dịch của Quân đội Nhân dân Việt Nam do Đại tướng - Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp chỉ huy ở Mường Phăng.

“Đến Mường Phăng lần thứ hai, tôi càng hiểu hơn vì sao quân đội non trẻ của Việt Nam được trang bị thô sơ lại đánh bại một đội quân rất hùng hậu. Sự giản dị của các tướng lĩnh Việt Nam luôn khiến người Pháp ngỡ ngàng. Thế hệ những người lính Pháp tham chiến ở Điện Biên Phủ ngày càng ít đi và không phải ai cũng đủ dũng khí để trở lại đây. Rất lâu sau trận Điện Biên Phủ, nước Pháp mới quên được nỗi đau thất trận. Tôi luôn khuyên những bạn trẻ người Pháp, nhất là người đang phục vụ trong quân đội, nên đến đây để chứng kiến và cảm nhận những bài học về chiến tranh” - ông Prudomme nói.

Ông Jacques Prudomme cùng vợ thăm lại Điện Biên Phủ
Ông Jacques Prudomme cùng vợ thăm lại Điện Biên Phủ

Ông Prudomme cảm thấy ấm lòng khi trở lại Điện Biên bởi tất cả người Pháp, dù ở lứa tuổi nào, cũng được đón tiếp nồng hậu. “Người dân địa phương chào chúng tôi bằng những nụ cười thân thiện, không ai coi người Pháp là kẻ thù. Khu mộ của những người lính Pháp ở gần sở chỉ huy tập đoàn cứ điểm của De Castries cũng được địa phương chăm lo như của những người lính Việt Nam” - ông xúc động.

Không còn là nơi ngút ngàn trùng xa

15 năm trước, Điện Biên Phủ vẫn còn được xem là nơi xa xôi, nằm biệt lập giữa lòng chảo rộng lớn nhất miền Tây Bắc. Điện Biên Phủ của những người lính năm xưa là “qua miền Tây Bắc núi ngút ngàn trùng xa” và phải mất nửa tháng hành quân mới đi được từ đồng bằng lên đây. Ngày nay, từ Hà Nội lên Điện Biên Phủ chỉ mất khoảng 10 giờ bằng ô tô.

Sân bay quân sự Mường Thanh trước đây nay đã trở thành cầu nối giữa TP Điện Biên Phủ với thủ đô. Đường lên Điện Biên, trở ngại lớn nhất là đèo Pha Đin, nay thử thách này không thể làm nản lòng các tay lái. Ngay cả những nơi xa xôi nhất của Điện Biên như A Pa Chải (huyện Mường Nhé) ở cực Tây của Tổ quốc, ngã ba biên giới Việt - Trung - Lào cũng đã “gần” lại rất nhiều nhờ giao thông thuận lợi.

Từ một bãi chiến trường của 60 năm trước, giờ đây, Điện Biên Phủ đã là thành phố lớn nhất miền Tây Bắc Tổ quốc. Theo quy hoạch đến năm 2030, TP Điện Biên Phủ sẽ mở rộng nhưng vẫn giữ nguyên các di tích gắn với chiến thắng “lừng lẫy năm châu”. Khu di tích Mường Phăng cách TP Điện Biên Phủ 32 km, trước đây ít du khách đặt chân tới bởi phải vượt đèo Tằng Quái hiểm trở, nay giao thông đã thuận tiện hơn rất nhiều. Trung tâm xã Mường Phăng giờ đây như một thị trấn và càng nhộn nhịp hơn khi Điện Biên mở hội đón du khách đến dự kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Gặp mặt những người tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Chiều 4-5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức gặp mặt các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, những người đã trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, làm công tác Mặt trận thời kỳ Liên Việt nhân kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954 - 7.5.2014).

Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - khẳng định ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ; sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, của Hồ Chủ tịch; tinh thần đại đoàn kết dân tộc và sức mạnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam - nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng nước ta.

Tại buổi gặp mặt, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã xúc động kể lại những câu chuyện chiến đấu của mình trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

V.Duẩn

Bài và ảnh: Mạnh Duy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI