Ngày 1-7, được biết UBND TP Hà Nội vừa có công văn hỏa tốc về việc đảm bảo an toàn hoạt động bay.

Cụ thể, Công văn do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng ký, giao cho Công an TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, UBND các địa phương và các đơn vị liên quan phối hợp với các đơn vị của ngành hàng không chủ động phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn không để hiện tượng sử dụng đèn chiếu tia laze tái diễn.

Đặc biệt, cần điều tra, làm rõ động cơ, mục đích, đối tượng thực hiện các vụ chiếu tia laze vào tàu bay đã xảy ra trên địa bàn thành phố từ tháng 2-2016 đến nay, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.


Chiếu tia laze vào máy bay đe dọa nghiêm trọng an toàn hàng không - Ảnh minh hoạ

Chiếu tia laze vào máy bay đe dọa nghiêm trọng an toàn hàng không - Ảnh minh hoạ

Đồng thời, UBND TP Hà Nội yêu cầu phải xác định các khu vực trọng điểm liên quan tới trục đường cất, hạ cánh của tàu bay để có kế hoạch tăng cường công tác nắm tình hình, tuyên truyền và triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn hành vi sử dụng đèn chiếu tia laze vào tàu bay uy hiếp an toàn hoạt động bay.

Theo thống kê, từ ngày 2- 6 đến ngày 18- 6 đã xảy ra 5 vụ việc tia laze chiếu vào khu vực Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Tuy nhiên tới thời điểm này, cơ quan chức năng mới xác định vụ chiếu laze vào khoảng 19 giờ 40 phút ngày 2-6-2016 là do đèn laze của đoàn biểu diễn xiếc lưu động tại sân vận động ở xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, chiếu tia laze vào tàu bay là hành vi nguy hiểm, có thể gây tổn thương mắt phi công, làm mất phương hướng, thậm chí mất quyền kiểm soát tạm thời máy bay. Hành vi này cũng uy hiếp nghiêm trọng an toàn hoạt động bay dân dụng, vi phạm các quy định của quốc tế và Việt Nam về đảm bảo an ninh, an toàn hàng không.

N.Quyết