Ngày 15-5, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Tây Ninh, yêu cầu điều tra và xét xử lại vụ án ông Lâm Văn Nhiển (chạy xe ôm, SN 1953, ngụ tỉnh Tây Ninh) bị sát hại ở rừng cao su gần núi Bà Đen.

Nạn nhân bị đâm 42 nhát

Trước đó, trong phiên sơ thẩm, TAND tỉnh Tây Ninh xác định Nguyễn Văn Hiền (SN 1973; ngụ huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh) là hung thủ và tuyên mức án tử hình.

Theo bản án sơ thẩm, Hiền là tài xế, nghiện cờ bạc. Sáng 7-3-2015, Hiền đến Tòa thánh Tây Ninh để đón xe ôm về nhà mẹ vợ. Trong lúc chờ xe, Hiền mua trái cây rồi lén lấy con dao giấu vào người.

Hiền thỏa thuận với ông Lâm Văn Nhiển chở về huyện Tân Châu với giá 150.000 đồng. Trên đường đi, Hiền liên tục thay đổi điểm đến và cuối cùng kêu ông Nhiển chở vào nhà một người quen ở huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh) để mượn tiền trả tiền xe. Khi đi ngang rừng cao su, thấy vắng người, Hiền bất ngờ đẩy ông Nhiển xuống xe.

Điều tra lại vụ giết người ở núi Bà Đen - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Văn Hiền tại phiên xử phúc thẩm ngày 15-5

Hiền nói: "Chú để tôi lấy xe". Ông Nhiển liền tri hô và bị Hiền đâm 42 nhát, tử vong tại chỗ. Hiền lấy bóp tiền, điện thoại và xe máy của nạn nhân mang sang Campuchia cầm cố được 4 triệu đồng rồi đánh bài tới sáng, thua hết tiền. Sau đó, Hiền bán điện thoại được 200.000 đồng, đón xe đến quận 12, TP HCM làm thuê. Đến ngày 10-5-2015, Hiền bị Công an tỉnh Tây Ninh bắt.

Bị cáo phản cung

Theo án sơ thẩm, tại biên bản hỏi cung ban đầu ở Công an phường Đông Hưng Thuận (quận 12), Hiền đã nhận tội giết ông Nhiển cướp xe và điện thoại có sự chứng kiến của lãnh đạo công an phường. Lời khai ban đầu này phù hợp với các biên bản hỏi cung có luật sư và kiểm sát viên tham gia.

Tuy nhiên, ngoài các lời khai này thì không có chứng cứ trực tiếp nào chứng minh về dấu vết của Hiền để lại tại hiện trường. Theo hồ sơ vụ án, nơi ông Nhiển bị giết có rất nhiều vết máu dính trên các cây cao su gần đó có tế bào của nữ. Phân tích vết máu có kiểu gien không phải của Hiền và nạn nhân.

Bên cạnh đó, trên xe của nạn nhân có dấu vân tay nhưng không trùng với vân tay của Hiền. Án sơ thẩm nêu trong lúc bị đâm, ông Nhiển đã chống cự quyết liệt nhưng trên cơ thể Hiền không có vết thương. Ngoài ra, theo kết quả giám định dấu vết trên đầu móng tay ông Nhiển cũng không phải kiểu gien của Hiền. Trong quá trình điều tra, thực nghiệm hiện trường không tìm thấy con dao gây án. Cảnh sát điều tra lại cho Hiền nhận dạng một con dao "giống con dao đâm nạn nhân".

Tại tòa phúc thẩm, Hiền khai đã mua lại chiếc xe của nạn nhân từ một người đàn ông tên Kha. Thế nhưng, trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử lại chưa làm rõ người đàn ông này là ai, ở đâu?

HĐXX TAND tỉnh Tây Ninh nhận định lời khai nhận của bị cáo phù hợp với biên bản nhận dạng bị hại, nhận dạng con dao gây án; dòng chữ bị cáo tự ghi trong tập ảnh nhận dạng bị hại phù hợp với biên bản thực nghiệm điều tra, kết luận điều tra; bị cáo đồng ý với kết luận điều tra. Thế nhưng trước tòa, Hiền cho rằng đã khai theo ý của điều tra viên và được "đạo diễn" làm theo. Bị cáo Hiền cam kết lời khai tại phiên tòa phúc thẩm là đúng sự thật và nêu đích danh điều tra viên dụ cung mình.

Theo đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM, để bảo đảm quyền lợi cho bị cáo, bảo đảm tính khách quan, toàn diện và truy tố, xét xử đúng người, đúng tội cần hủy án điều tra lại để làm rõ một số vấn đề liên quan. Bên cạnh đó, vụ án còn nhiều điểm chưa rõ ràng, bất hợp lý nên hủy án là điều cần thiết. 

Bài và ảnh: Hạnh Nguyên