Liên quan đến vụ bé trai Đ.T.D (3 tuổi; ngụ ấp Thới Tây 2, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP HCM) bị gấu cắn đứt lìa 2/3 cánh tay phải, chiều 12-1, thượng tá Lâm Văn Minh, Phó trưởng Công an huyện Hóc Môn, cho biết cơ quan này đã tiếp nhận hồ sơ vụ việc từ Công an xã chuyển lên. “Chúng tôi sẽ điều tra việc con gấu được chủ hộ nuôi có phép hay không” - ông Minh nói.

Nạn nhân là con của chủ nuôi gấu

Trở lại khu vực này, nhiều người dân chưa hết bàng hoàng kể: Khoảng 15 giờ 30 phút chiều 11-1, D. chơi đùa gần chuồng gấu trong nhà mình. Do trêu ghẹo nên bé bị một con gấu trong lồng sắt cắn cánh tay, kéo vào trong. Bà ngoại của bé D. đang ở gần đó phát hiện sự việc đã chạy lại cố gắng kéo cháu ra và kêu cứu người dân xung quanh.

Mặc dù nhiều người dân nhanh chóng có mặt hỗ trợ kéo bé D. ra ngoài nhưng cánh tay của cháu đã bị đứt lìa. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Hóc Môn, sau đó chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 rồi chuyển đến Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.

Bên trong căn nhà này là nơi nuôi nhốt con gấu đã cắn đứt lìa 2/3 tay phải của bé D. Ảnh: THU HỒNG
Bên trong căn nhà này là nơi nuôi nhốt con gấu đã cắn đứt lìa 2/3 tay phải của bé D. Ảnh: THU HỒNG

Ngay sau khi xảy ra sự việc, nhiều người đã đến hỗ trợ chủ nhà chích điện cho con gấu chết, sau đó lấy một phần cánh tay của bé D. ướp đá và đưa vào bệnh viện với hy vọng nối lại cho cháu. Theo người dân, cháu D. là con của ông Đ.T.Th, chủ hộ nuôi gấu. Được biết, con gấu này nặng hơn 100 kg và nuôi dưỡng trong nhà hơn 3 năm nay.

Không bảo đảm việc nuôi nhốt!

Theo đại diện Chi cục Kiểm lâm TP, cơ quan này đã nắm tình hình sự việc. Tuy nhiên, hiện gia đình đang tập trung cứu chữa cho cháu bé nên chưa thể tiếp xúc để làm việc.

Nhận định ban đầu cho thấy hộ gia đình này nuôi gấu nhưng không đăng ký ở Chi cục Kiểm lâm TP, đồng thời gấu cũng không được gắn chíp để theo dõi, không thực hiện đúng quy định của pháp luật về nuôi nhốt động vật hoang dã. “Nếu sau khi kiểm tra, gia đình không xuất trình được giấy tờ nguồn gốc của con gấu nói trên thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật về nuôi nhốt trái phép động vật hoang dã” - vị đại diện nói.

Chi cục Kiểm Lâm TP cho biết đơn vị này thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật và có văn bản khuyến cáo đối với các hộ đăng ký nuôi động vật hoang dã để bảo đảm an toàn trong quá trình nuôi nhốt, chấp hành đúng các quy định về chuồng, trại. Tuy vậy, thời gian qua, tình trạng người dân bị gấu tấn công cũng có xảy ra do các hộ chăn nuôi không thực hiện đúng quy định hoặc bất cẩn trong quá trình chăm sóc…

Không thể nối lại cánh tay

Sáng 12-1, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP cho biết vào lúc 18 giờ ngày 11-1 đã tiếp nhận bé D. trong tình trạng đứt lìa một phần tay phải do bị động vật cắn. Theo lãnh đạo bệnh viện này, dù đã cắt lọc cầm máu nhưng vết thương của bé D. đang rất xấu, rỉ dịch khá nhiều, có dấu hiệu nhiễm trùng, tiên lượng sức khỏe rất dè dặt. Bé được cho dùng kháng sinh mạnh với hy vọng giữ mỏm cụt, không phải cắt vết thương thêm nữa. Riêng phần đứt lìa của cánh tay bị dập nát, các bác sĩ không thể phẫu thuật để nối lại vì không bảo đảm an toàn tính mạng cho bé.

Theo bác sĩ Phan Đức Minh Mẫn, Phó trưởng Khoa Nhi Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, hiện bé D. bị sốt cao, da sưng, nơi mỏm cụt rất dơ, nhiều vi khuẩn. Những biến chứng có thể xảy ra ở mỏm cụt là bị teo, không còn chức năng và trồi xương phát triển đâm ra mõm cụt khiến bé sẽ rất đau đớn.

THU HỒNG - THÀNH ĐỒNG - NGUYỄN THẠNH