Chiều 1-4, thi thể 7/9 thuyền viên cuối cùng của tàu Hải Thành 26-BLC đã được 2 tàu SAR 413 và SAR 272 đưa về Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 để bàn giao cho gia đình. Các cơ quan chức năng đã tiến hành các thủ tục cần thiết trước khi đưa về quê mai táng.


Thi thể các thuyền viên được đưa về nhà trong chiều 1-4

Thi thể các thuyền viên được đưa về nhà trong chiều 1-4

Theo ông Nguyễn Anh Vũ, Tổng Giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, công tác cứu nạn đã hoàn thành, các lực lượng cứu hộ trên biển đã phối hợp tốt trong công tác tìm kiếm. Bên cạnh đó, còn có sự hỗ trợ tích cực của các tàu cá của ngư dân.

Sau 5 ngày xảy ra tai nạn, thi thể 9 thuyền viên tàu Hải Thành 26-BLC mất tích đã được tìm thấy, trong đó 2 người được phát hiện khi đang trôi dạt, 7 người được tìm thấy bên trong tàu. Nói về việc lặn tìm thi thể các nạn nhân mất tích của tàu Hải Thành 26-BLC, thợ lặn Trần Ngọc Minh, Công ty CP Trục vớt cứu hộ Việt Nam (Visal), cho biết: “Mỗi đợt có 3 thợ lặn cùng tham gia. Lối đi trên tàu đã bị nhiều vật thể chắn, thi thể các thuyền viên được tìm thấy ở nhiều nơi như hầm máy, phòng ngủ, hành lang”.

Sáng cùng ngày, tàu Petrolimex 14, được xác định là tàu va chạm với tàu Hải Thành 26-BLC, cũng rời hiện trường vào neo đậu tại khu vực vùng biển Sao Mai (TP Vũng Tàu). Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, VKSND, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu cùng các cơ quan chuyên môn đã ra tàu Petrolimex 14 khám nghiệm thân tàu nhằm phục vụ điều tra.

Trước đó, tại cuộc gặp gỡ với người nhà các thuyền viên, ông Trương Văn Minh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xăng dầu Vitaco (đơn vị chủ quản tàu Petrolimex 14), xác nhận tàu Petrolimex 14 có va chạm với tàu Hải Thành 26-BLC. Tuy nhiên, vụ việc đang trong quá trình điều tra, chưa xác định được lỗi rõ ràng. Trước mắt, công ty sẽ hỗ trợ mỗi gia đình có người chết hoặc mất tích 100 triệu đồng/người, hỗ trợ 2 thuyền viên còn sống 50 triệu đồng/người.

Như đã thông tin, vào khoảng 23 giờ 55 phút ngày 27-3, tàu Hải Thành 26-BLC (có 11 thuyền viên) chở hàng từ Hải Phòng đi Cần Thơ, khi cách Vũng Tàu 43 hải lý thì va chạm với một tàu khác và chìm xuống biển. Có 2 thuyền viên được tàu Petrolimex phát hiện cứu sống.

Bài và ảnh: NGỌC GIANG