Đình chỉ chức vụ Giám đốc Sở VH-TT-DL Vĩnh Long

Tin mới

02/10/2012 22:32

Bằng thủ đoạn thông đồng với nhà thầu, 2 cán bộ của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Vĩnh Long đã nhận hối lộ, tham ô hàng tỉ đồng, trong đó có vai trò quan trọng của giám đốc sở

UBND tỉnh Vĩnh Long vừa quyết định đình chỉ chức vụ đối với ông Nguyễn Tố Tranh, giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), để điều tra vụ nhận hối lộ trong các công trình xây dựng do sở này làm chủ đầu tư.

Đấu thầu “ảo”

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, liên quan đến vụ đưa và nhận hối lộ tại Sở VH-TT-DL Vĩnh Long, trong tháng 7 và 8 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long đã bắt giam Bùi Hữu Trí (SN 1979, chuyên viên phụ trách xây dựng cơ bản của sở) về hành vi nhận hối lộ và Trần Lê Đông (SN 1979, kế toán trưởng của sở) về hành vi tham ô tài sản. Đồng thời, cơ quan điều tra cũng bắt giữ ông Phạm Tiến Ngọ, giám đốc DNTN Thành Tiến (trụ sở huyện Bình Minh - Vĩnh Long), về hành vi đưa hối lộ.
Đình Trung Hòa - một trong những công trình mà Bùi Hữu Trí “bày mưu” để DNTN Thành Tiến trúng thầu.Ảnh: GIẢ VINH

Mở rộng điều tra, cơ quan CSĐT phát hiện: Lợi dụng quyền hạn, Trí đã “bắt tay” với ông Ngọ để trục lợi trong nhiều công trình. Theo đó, để được trúng thầu, ông Ngọ phải chung chi cho Trí 5% - 10% giá trị hợp đồng. Đầu tháng 9-2011, biết sở sẽ mời thầu gói 2B thuộc công trình Đài Tưởng niệm huyện Vũng Liêm có giá trị hợp đồng gần 16 tỉ đồng, Trí đã đưa ông Ngọ 5 bộ hồ sơ dự thầu cùng báo cáo kết quả thẩm tra, thiết kế, bản vẽ thi công và dự toán của công trình.

Ngoài ra, biết doanh nghiệp của ông Ngọ không đủ năng lực dự thầu, Trí còn hướng dẫn cho ông mượn pháp nhân của Công ty TNHH Hoàng Thắng để tạo thành liên danh. Sau đó, để vụ đấu thầu không “độc diễn”, Trí bày mưu cho ông Ngọ mượn pháp nhân của 2 doanh nghiệp khác để dự thầu.
 
Với sự hậu thuẫn của Trí, liên danh Công ty TNHH Hoàng Thắng - DNTN Thành Tiến mặc nhiên trúng thầu. Cũng với thủ đoạn tương tự, DNTN Thành Tiến trúng thầu tiếp gói 3A của công trình Đài Tưởng niệm huyện Vũng Liêm với giá trị hợp đồng hơn 6 tỉ đồng.    

Trí còn “giúp” ông Ngọ trúng thầu nhiều công trình khác như Di tích Công Thần Miếu, Lăng Ông Thống Chế Điều Bát Nguyễn Văn Tồn, Di tích Quốc gia Thánh tịnh Ngọc Sơn Quang, Di tích Đình Trung Hòa với tổng giá trị nhiều tỉ đồng. Những công trình này đều do Sở VH-TT-DL Vĩnh Long làm chủ đầu tư. Đổi lại, ông Ngọ đã chung chi cho Trí tổng cộng hơn 1,5 tỉ đồng.

Giám đốc sở ưu ái doanh nghiệp

Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, qua các hợp đồng đã ký với DNTN Thành Tiến cho thấy ông Nguyễn Tố Tranh đã ưu ái đặc biệt với doanh nghiệp này. Có ngày, ông Tranh ký đến 2 hợp đồng với DNTN Thành Tiến. Cụ thể, ngày 1-11-2010, ông Tranh ký hợp đồng giao DNTN Thành Tiến sửa chữa, cải tạo đến 2 công trình là Di tích Công Thần Miếu và Lăng Ông Thống Chế Điều Bát Nguyễn Văn Tồn.

Với công trình Đài Tưởng niệm huyện Vũng Liêm, dù đã ký hợp đồng gói thầu 2B nhưng sau đó, ông Tranh lại ký bổ sung vốn thêm 1,6 tỉ đồng. Không chỉ vậy, cũng tại công trình Đài Tưởng niệm huyện Vũng Liêm, ông Tranh còn ký giao thêm gói thầu 2A cho DNTN Thành Tiến trị giá 6 tỉ đồng rồi ký tiếp phụ lục hợp đồng bổ sung hơn 550 triệu đồng.

Sau đó, ngày 16-1-2012, mặc dù trị giá gói thầu số 1 công trình Di tích Đình Trung Hòa (xã Trung An, huyện Vũng Liêm) lên đến 3,2 tỉ đồng nhưng ông Tranh lại ký hợp đồng chỉ định thầu cho DNTN Thành Tiến thi công.

Lập hồ sơ khống chiếm đoạt tiền ngân sách

Cuối năm 2011, Trần Lê Đông và Bùi Hữu Trí bàn bạc làm hồ sơ hợp đồng tư vấn quản lý dự án công trình Trường Năng khiếu thể dục thể thao tỉnh do Sở VH-TT-DL Vĩnh Long quản lý . Sau đó, Trí soạn sẵn hợp đồng khống giữa Sở VH-TT-DL với Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng An Thái Long với giá trị hợp đồng 239 triệu đồng.
 
Thực hiện hợp đồng này, Sở VH-TT-DL đã thanh toán cho Công ty An Thái Long số tiền nói trên. Trong đó, Trí và Đông mỗi người chia nhau 100 triệu đồng, Công ty An Thái Long nhận 39 triệu đồng.

Sau này, Trí và Đông khai nhận với cơ quan công an, việc lập hồ sơ khống để chiếm đoạt số tiền nói trên có sự đồng ý của ông Tranh.


 

CA LINH - GIẢ VINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI