Chiều 11-5, trao đổi với Phóng viên Báo Người Lao Động, Thiếu tướng Từ Hồng Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết sau khi báo chí phản ánh sự việc Thượng úy Trương Anh Tuấn cán bộ Đội CSGT Công an huyện Quảng Trạch có hành vi cản trở các lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ nên đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Thượng úy Tuấn và cho tổ chức kiểm điểm để tiếp tục xác minh làm rõ các vấn đề. "Rất cảm ơn và hoan nghênh báo chí đã phản ánh thông tin kịp thời trong nội bộ công an có một đồng chí như thế. Trước mắt đã tạm đình chỉ công tác và tổ chức kiểm điểm. Khi mọi việc rõ ràng, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm, sai phạm đến đâu thì xử lý đến đó, kiên quyết không bao che cán bộ vi phạm" – Thiếu tướng Sơn nhấn mạnh.

Đình chỉ công tác Thượng úy CSGT cản trở cán bộ tháo dỡ công trình vi phạm - Ảnh 1.

Thượng úy Tuấn (người thứ 3, từ phải qua) cùng người nhà chống đối các lực lượng chức năng đang thi hành nhiệm vụ (ảnh cắt từ clip)

Theo Thiếu tướng Sơn cho biết đã yêu cầu phía Phòng Quản lý Đô thị thị xã Ba Đồn cung cấp toàn bộ tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho hành vi cản trở công trình liên quan đến Thượng úy Trương Anh Tuấn, tài liệu có đến đâu thì sẽ xử lý nghiêm đến đó.

Theo tìm hiểu của Phóng báo Người Lao Động, sau khi phát hiện công trình không phép của bà Trần Thị Mai nằm trên đường Lý Thường Kiệt (phường Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn) vi phạm lấn chiếm hành lang. Ngày 27-3, Đội Quy tắc Đô thị thuộc Phòng Quản lý Đô thị (QLĐT) thị xã Ba Đồn đã đến hiện trường lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công do vi phạm xây dựng ngoài diện tích cho phép gần 34 m2.

Biên bản do ông Trần Việt Cường, Đội trưởng Đội Quy tắc Đô thị ký và nêu rõ: "Trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi lập biên bản, nếu không tự phá dỡ công trình xây dựng vi phạm sẽ bị đình chỉ thi công". Tuy nhiên, sau khi hết thời hạn nêu trên bà Mai vẫn không chấp hành nên Phòng QLĐT đã ra quyết định đình chỉ thi công công trình và tiếp tục cho thêm thời hạn 3 ngày để bà Mai tự tháo dỡ công trình vi phạm nếu không thì sẽ cưỡng chế, tháo dỡ theo quy định.

Đình chỉ công tác Thượng úy CSGT cản trở cán bộ tháo dỡ công trình vi phạm - Ảnh 2.

Thượng úy Tuấn xô đẩy lực lượng chức năng (ảnh cắt từ clip)

Đến ngày 31-3, do hết thời hạn yêu cầu nhưng mà Mai vẫn không chấp hành nên UBND thị xã Ba Đồn đã ra quyết định cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị của hộ bà Trần Thị Mai với lý do xây dựng công trình trên đất không phép và dựng 2 trụ sắt, xà gồ thép vi phạm lộ giới đường Lý Thường Kiệt.   "Trước khi tiến hành cưỡng chế, chúng tôi đã cử cán bộ đến vận động hộ gia đình bà Mai tự tháo dỡ phần diện tích công trình vi phạm nhưng bà Mai không chấp hành" – một lãnh đạo Phòng QLĐT thị xã Ba Đồn nói.

Đến ngày 3-4, Đội Quy tắc đô thị phối hợp với UBND phường Quảng Thuận tiến hành tháo dỡ công trình vi phạm thì bất ngờ gặp phải sự ngăn cản, chống đối quyết liệt của Thượng uý Trương Anh Tuấn – cán bộ thuộc Đội CSGT Công an huyện Quảng Trạch trên công trình của bà Trần Thị Mai.

Theo tìm hiểu của phóng viên, công trình vi phạm trên dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng bà Trương Thị Thu Hương (là em gái của Thượng úy Tuấn) đã thuê lại đất của hộ bà Trần Thị Mai và tự ý xây dựng công trình để kinh doanh. Không những vậy, công trình này được xác định lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Điều đáng nói, Thượng uý Tuấn chỉ là anh trai của bà Hương (người thuê mặt bằng của bà Trần Thị Mai để kinh doanh) và công trình vi phạm bị cưỡng chế hoàn toàn không phải công trình của gia đình Thượng úy Tuấn.

Video clip: Thượng úy Trương Anh Tuấn cản trở lực lượng chức năng tháo dỡ công trình vi phạm

Cụ thể, trong đoạn clip được quay tại hiện trường vụ cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị của hộ gia đình Trần Thị Mai, khi các cơ quan chức năng đang tiến hành tháo dỡ mái che vi phạm thì Thượng úy Tuấn bất ngờ xuất hiện rồi dùng lời lẽ thách thức, miệt thị cán bộ.

Trước sự việc trên, Phòng Quản lý đô thị thị xã Ba Đồn đã có tờ trình gửi Thiếu tướng Từ Hồng Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình trình báo vụ việc, đồng thời đề nghị công an tỉnh chỉ đạo, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Minh Tuấn