xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đình chỉ hoạt động của xí nghiệp để vỡ hồ chứa nước thải

Đức Ngọc

(NLĐO)- Liên quan đến vụ vỡ hồ chứa chất thải của Công ty kim loại màu Nghệ Tĩnh, Chi cục Bảo vệ môi trường Nghệ An cho biết đã lấy mẫu nước, mẫu đất về phân tích và sẽ có kết quả trong 10 ngày tới.

Theo thông tin từ UBND huyện Quỳ Hợp, chính quyền huyện này đã có quyết định đình chỉ hoạt động của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc (Công ty cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh), đơn vị để xảy ra sự cố vỡ hồ chứa chất thải trên địa bàn.


Hiên trường khu vực vỡ hồ chứa nước thải - Ảnh: Ca Trường

Hiên trường khu vực vỡ hồ chứa nước thải - Ảnh: Ca Trường

Trong khi đó, sáng ngày 13-3, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hồ Sỹ Dũng, Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Nghệ An, cho biết vào ngày 12-3, đoàn công tác Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Nghệ An đã lấy mẫu đất, nước tại nơi xảy ra vỡ hồ chứa và dọc khe suối chảy qua địa bàn 3 xã Châu Thành, Châu Cường và Châu Quang để phân tích... Dự kiến kết quả phân tích sẽ có trong vòng 10 ngày tới. Theo ông Dũng, khu vực khai thác quặng thường có thành phần đa kim loại nặng, ngoài thiếc ra có thể có asen, chì, thủy ngân...

Sáng ngày 13-3, ông Lê Sỹ Hào, Trưởng phòng TN-MT huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, cho biết: "Sau sự cố phòng đã có báo diễn biến sự việc cho huyện và các ngành chức năng liên quan. Hiện chúng tôi đang cho các xã bị ảnh hưởng thống kê số lượng cá chết, hoa màu bị ảnh hưởng để đền bù cho người dân". Ông Nguyễn Đình Duệ, Giám đốc Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh, cam kết sẽ phối hợp với chính quyền địa phương khắc phục các tồn tại, kể cả các thiệt hại của người dân sau khi có kết luận của cơ quan chức năng về nguyên nhân.


Cá người dân bị chết sau sự cố vỡ hồ chứa nước thải - Ảnh Ca Trương

Cá người dân bị chết sau sự cố vỡ hồ chứa nước thải - Ảnh Ca Trương

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, đêm ngày 8-3, hồ chứa bùn thải (gồm nước và bùn thải quặng) khai thác quặng thiếc ở khu vực Suối Bắc của Công ty TNHH MTV kim loại màu Nghệ Tĩnh (đóng ở suối Bắc, xã Châu Thành, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An) bất ngờ bị vỡ một đoạn dài khoảng 12 m.

Hệ quả là một lượng lớn nước thải, bùn thải đã tràn ra đổ xuống dòng suối Nậm Huống. Sau khi sự cố xảy ra, dọc theo dòng Nậm Huống chảy qua các xã Châu Cường, Châu Quang, Châu Thành... đã xuất hiện cá chết. Ngoài ra, cá nuôi trong ao của người do lấy nước từ suối Nậm Huống đã bị chết hàng loạt. Nước bẩn và bùn thải còn ảnh hưởng đến diện tích hàng trăm ha lúa của người dân trên địa bàn

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo