Như Báo Người Lao Động đã liên tục thông tin, các bị can Châu Thị Ba (ngụ ấp Khúc Tréo B, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai) và Nguyễn Thị Liên (ngụ khóm 2, phường Hộ Phòng, thị xã Giá Rai) đã có hơn 50 lần đập phá, cản trở bà Liên Mỹ Lén (ngụ ấp 1, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai) sửa chữa nhà ở đã mua hợp pháp. Trong đó, Công an xã Tân Phong đã lập biên bản trên 40 lần về cùng một hành vi đối với các bị can này.

Các bị can Liên và Ba ném gạch vào nhà bà Lén trong một lần đập phá, ngăn cản gia đình bà Lén sửa nhà
Các bị can Liên và Ba ném gạch vào nhà bà Lén trong một lần đập phá, ngăn cản gia đình bà Lén sửa nhà

Cụ thể, từ cuối năm 2013 đến giữa năm 2015, mỗi khi bà Lén tiến hành sửa chữa nhà để sử dụng thì đều bị phía bà Ba và bà Liên ra tay “cưỡng chế” vì cho rằng chủ của ngôi nhà này còn nợ. Cách “cưỡng chế” của bà Ba và bà Liên là dùng tay, chân, búa, cây gỗ để đập các bức tường mới xây và làm hư hỏng các mẻ hồ bê tông. Thậm chí, họ còn hành hung cả thợ hồ và người nhà bà Lén.

Vụ việc kéo dài đến khi lập biên bản lần thứ 29, Công an huyện Giá Rai (nay là thị xã Giá Rai) mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Ba, bà Liên về hành vi “Hủy hoại tài sản”.


Bi can Liên dùng vòi nước hủy hoại các mẻ hồ và tấn công thợ xây do bà Lén thuê sửa nhà

Bi can Liên dùng vòi nước hủy hoại các mẻ hồ và tấn công thợ xây do bà Lén thuê sửa nhà

Sau khi bị khởi tố, các bị can vẫn tiếp tục tái diễn hành vi hủy hoại tài sản thêm hơn 20 lần nữa thì bị can Liên mới bị bắt tạm giam.

Ngày 23-6-2015, VKSND huyện Giá Rai truy tố 2 bị can Ba và Liên cùng tội “Hủy hoại tài sản”. Theo đó, các bị can bị truy tố theo Khoản 1 Điều 143 của Bộ luật hình sự (BLHS) năm 1999 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009), có mức khung hình phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Cáo trạng của VKSND huyện Giá Rai kết luận: Xuất phát từ việc tranh chấp đất đai, nhà ở trước đó nhiều năm với những người khác nên vào lúc 7 giờ ngày 20-1-2015, khi phát hiện bà Lén cho xây dựng, sửa chữa lại nhà thì Châu Thị Ba cùng Nguyễn Thị Liên đã có hành vi la lối, chửi bởi, ngăn cản không cho những người thợ hồ thi công, sau đó dùng ống nước xịt vào nơi trộn hồ làm hồ bị chảy đi hết, không sử dụng được. Ngoài ra, Ba và Liên còn dùng tay hốt hồ vứt bỏ tứ tung, làm thiệt hại tài sản của bà Lén gần 2,5 triệu đồng, gồm: 28 bao xi măng và 0,5 khối cát.... Với những căn cứ nêu trên, VKSND huyện Giá Rai quyết định truy tố ra trước TAND cùng cấp để xét xử các bị can về tội “Hủy hoại tài sản” theo quy định tại Điều 143 khoản 1 của BLHS.

Vụ án kéo dài đến hơn 1 năm chưa đưa ra xét xử thì ngày 12-7-2016, VKSND thị xã Giá Rai ra quyết định đình chỉ vụ án, với lý do: Hành vi của các bị can đã cấu thành tội “Hủy hoại tài sản”. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến việc thực hiện hành vi phạm tội của bị can Ba là vì căn nhà nói trên trước đây bị can này có cho chủ cũ vay 300 triệu đồng và nhận thế chấp căn nhà này. Do thủ tục thế chấp không hợp pháp về hình thức nên không được tòa án chấp nhận. Căn nhà này được phát mãi thanh toán cho nhiều chủ nợ nên xảy ra tranh chấp. Hiện người bị hại là bà Lén đã hoàn thành việc xây dựng nhà và sinh sống ổn định. Phía các bị can đã chấm dứt việc ngăn cản, gây thiệt hại về tài sản và đời sống sinh hoạt bình thường của gia đình bà Lén, không gây mất an ninh trật tự của địa phương.

VKSND thị xã Giá Rai cũng cho rằng, các bị can phạm tội thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, hậu quả xảy ra không lớn. Riêng bị can Ba thuộc trường hợp người già phạm tội và xuất thân từ gia đình có truyền thống cách mạng. Hành vi của các bị can không còn nguy hiểm cho xã hội…

Từ những lý do nêu trên, VKSND thị xã Giá Rai quyết định đình chỉ vụ án; hủy bỏ biện pháp ngăn chặn “Cấm rời khỏi nơi cư trú” đối với các bị can; đình chỉ mọi hoạt động tố tụng đối với vụ án…

DUY NHÂN