Đổ bệnh vì... rác!

Tin mới

09/09/2013 22:36

Việc xử lý rác thải không đúng cách của huyện Long Thành và huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai suốt 2 năm qua đã gây ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường song

Bãi rác tạm nằm tại xã Bàu Cạn, huyện Long Thành, tỉnh Ðồng Nai mỗi ngày tiếp nhận 70-80 tấn rác từ 2 huyện Long Thành và Nhơn Trạch. Do không được xử lý đúng quy định, lượng chất thải tồn ứ suốt 2 năm qua.


Lượng rác thải chất đống nhưng không được xử lý (ảnh lớn) khiến môi trường ô nhiễm,
ruồi nhặng bu đầy trong Trường Mầm non công lập Tân Thành (ảnh nhỏ)

Rác "đè" trường mầm non

Trường Mầm non công lập Tân Thành nằm cách bãi rác chỉ vài trăm mét, có 4 lớp học (120 cháu) và học cả 2 buổi trong ngày. Cảnh học sinh mầm non và các giáo viên ở đây sinh hoạt, dạy và học hết sức bi đát. Bao trùm không khí toàn ngôi trường là mùi hôi thối. Vào buổi trưa, chứng kiến bữa ăn và giấc ngủ của các cháu mới thấy tội nghiệp, ruồi nhặng bu đầy bàn ghế, tràn lên cả mâm cơm; giáo viên phải túc trực ở các góc thay nhau… quạt. Bốn phía, tại các cửa sổ, giáo viên phải dùng màn, lưới che chắn để hạn chế ruồi. Các giáo viên tại đây cho biết do sống trong không khí ô uế nên nhiều lúc học sinh, giáo viên có biểu hiện choáng váng, buồn ói, ho và chảy nước mũi.

Còn theo những người dân trong khu vực, từ 2 năm nay, xe chở rác tập kết tại đây cứ ra vào liên tục, mặt đường đầy rác rơi vãi. Trong bãi, rác càng ngày càng dồn đống, chất cao như núi phơi nắng mưa và mùi hôi thối bay đi hàng cây số. Ông Nguyễn Hạnh, một người dân sống tại đây, nói: "Thật tội nghiệp các cháu nhỏ và giáo viên tại trường phải sống trong không khí hết sức nặng nề. Chúng tôi ở cách bãi rác gần 800 m mà mùi hôi còn nồng nặc, nhiều người đã mắc bệnh về đường hô hấp, nguồn nước cũng bị ô nhiễm...!".

Theo cô Nguyễn Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường Mầm non công lập Tân Thành, trường có từ trước đây, còn bãi rác sau này mới hình thành. "Chúng tôi sống trong khổ sở, kêu cứu rất nhiều nhưng chính quyền địa phương không có cách gì để giải quyết" - cô Hoa nói.

Tiếp tục sống chung với ô nhiễm

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bãi rác trên là nơi giải quyết nhu cầu xử lý rác tạm cho cả 2 huyện Nhơn Trạch và Long Thành. Từ năm 2005, đã có một dự án xây bãi rác ở xã Bàu Cạn, được giao cho Công ty Phúc Thiên Long và Công ty Tân Thiên Nhiên thực hiện.

Mặc dù mọi thủ tục pháp lý đã làm xong nhưng không hiểu vì sao đến nay, 2 đơn vị trên vẫn chưa triển khai xây dựng. Thiếu nơi tập kết xử lý nên rác thải trên địa bàn 2 huyện Long Thành, Nhơn Trạch vẫn đổ vào bãi rác tạm, nằm cạnh khu đất dự án. Và hơn 2 năm qua, lượng rác vẫn ngày ngày đổ về nhưng không có một công đoạn xử lý nào theo đúng quy trình mà chỉ… đốt!

Theo ông Nguyễn Văn Hải, Chánh Văn phòng UBND huyện Long Thành, địa phương cũng rất bức xúc trước tình trạng ô nhiễm trên nhưng không hiểu vì sao dự án xây nhà máy xử lý rác đã được phê duyệt từ nhiều năm qua vẫn chưa được triển khai.

"Ðể giảm thiểu ô nhiễm, huyện chỉ biết hướng dẫn các đơn vị liên quan phun thuốc khử mùi, rắc vôi quanh bãi rác. Còn nhà máy bao giờ khởi động, huyện không thể biết vì đây là dự án do tỉnh quản lý" - ông Hải nói. Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Văn Chánh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ðồng Nai, cho biết hiện tại vẫn đang làm các thủ tục để triển khai dự án (?!).

660 tỉ đồng bảo vệ môi trường

Theo thông tin từ UBND tỉnh Ðồng Nai, trong năm 2013, địa phương này dự kiến dành khoảng 660 tỉ đồng cho công tác bảo vệ môi trường, tập trung vào việc thu gom, xử lý 95% chất thải sinh hoạt và công nghiệp không nguy hại, 100% chất thải y tế, 72% chất thải nguy hại. Trong năm 2013, tỉnh Ðồng Nai cũng đặt ra mục tiêu 100% KCN trên địa bàn có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt chuẩn môi trường.

Bài và ảnh: Xuân Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI