CUỘC ĐỐI ĐẦU SINH TỬ (*)

Đổ máu vẫn không chùn bước

Tin mới

24/07/2014 23:33

Những năm gần đây, án về ma túy tăng về số vụ và mức độ manh động, kéo theo đó là sự hy sinh, mất mát của lực lượng công an. Dù vậy, không ai chùn bước

Đến giờ, thượng tá Lê Hồng Thắng, Phó Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an TP Hải Phòng, vẫn chưa thể nào quên cuộc vây bắt nghẹt thở trùm ma túy Sòng A Khai ở xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Thực tế không như sách vở

Lúc đó là giữa tháng 10-2013, Công an huyện An Dương, TP Hải Phòng đã bắt giữ “bà trùm” trong đường dây buôn ma túy Nguyễn Thị Lan (SN 1965) khi đang vận chuyển 10 bánh heroin và 873 viên hồng phiến từ Sơn La về Hải Phòng. Mở rộng điều tra, chiều 14-10, Công an TP Hải Phòng phối hợp với Công an tỉnh Sơn La thi hành lệnh bắt, khám xét tại nhà Sòng A Khai.

Tuy nhiên, khi gần 50 cán bộ, chiến sĩ công an ập vào thì Sòng A Khai đã tẩu thoát, chỉ còn vợ hắn và 1 con nhỏ ở nhà. Lúc này, trời đã tối, sương mù buông xuống mỗi lúc một dày. Bỗng từ trên đỉnh núi sau nhà, Sòng A Khai chỉ đạo đàn em dùng súng kíp, súng hoa cải, AK bắn như vãi đạn vào nhà. Thượng tá Thắng ra lệnh một lực lượng ở lại trong nhà tiếp tục việc khám xét; số còn lại ra ngoài bắn trả, yểm hộ, tạo điều kiện cho tổ công tác hoàn thành việc khám xét.

Mới đây nhất, ngày 22-4, Công an tỉnh Bắc Giang và Công an TP Hải Phòng đã phải mất nhiều giờ để bắt trùm ma túy đất cảng Phạm Văn Tự (SN 1976). Khi bị truy bắt, Tự đã tháo chạy lên tầng 2 nhà mình cố thủ và tuyên bố sẽ sử dụng vũ khí chống trả đến cùng nếu công an xông vào. Để bảo đảm an toàn, công an đã phải chốt chặn nhiều giờ, thuyết phục và cuối cùng là ném lựu đạn cay vào nhà mới có thể khống chế Tự.

Các trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hải Phòng cho biết tội phạm ma túy xác định cái giá phải trả cho hành vi của mình là rất đắt nên chúng rất manh động, luôn trang bị hàng nóng, sẵn sàng tấn công lực lượng truy bắt. Vì vậy, để bắt giữ được các đối tượng này, công an phải sử dụng những biện pháp không có trong sách vở.

Điển hình là vụ bắt giữ Nguyễn Văn Bình (tức Bình “ấm) và Chu Văn Dũng tại trạm thu phí Tiên Cựu trên Quốc lộ 10 (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) khi chúng sử dụng ô tô vận chuyển 18 bánh heroin. Khi đó, ô tô của chúng chạy chậm vào khu vực soát vé và vô tình bị 2 chiếc xe chặn đầu, khóa đuôi.

Công an vây bắt trùm ma túy đất cảng Phạm Văn Tự

Công an vây bắt trùm ma túy đất cảng Phạm Văn Tự

Bình “ấm” vừa mở cửa kính, chìa tấm vé cho nhân viên kiểm soát thì trong chớp mắt, anh nhân viên to cao túm chặt tay hắn. Bình “ấm” cuống cuồng rút khẩu súng K59 nhưng không kịp. Trong tích tắc, hắn bị anh nhân viên soát vé nhấc bổng ra khỏi xe...

Máu đổ giữa thời bình

Để buộc bọn buôn bán cái chết trắng tra tay vào còng, lực lượng công an không chỉ đối đầu với những giờ phút nghẹt thở mà còn phải trả giá bằng máu và tính mạng.

Một chiều cuối tháng 7-2014, chúng tôi đến thăm gia đình anh hùng liệt sĩ Phạm Văn Cường (SN 1976) ở xã An Đồng, huyện An Dương. Bà Phạm Thị Lan, mẹ anh Cường, bùi ngùi kể lại sự hy sinh quả cảm của người con trai khi tham gia triệt phá đường dây vận chuyển ma túy ở khu vực biên giới Điện Biên, Lai Châu.

Tối 6-10-2001, trong màn sương dày đặc của núi rừng, thiếu úy Cường cải trang thành một người tìm mua ma túy. Trong khi việc trao đổi đang diễn ra, một tên buôn ma túy bất ngờ rút súng và nhả đạn rồi nổ mìn xóa dấu vết. Thiếu úy Cường trọng thương. Đến 8 giờ hôm sau, anh hy sinh tại bệnh viện.

Mất người con cả trong gia đình nhưng bà Lan luôn tin tưởng vào cuộc đấu tranh của lực lượng công an. Bà cho biết em gái anh Cường là chị Phạm Thị Hòa (SN 1981) đang tiếp bước anh trai tại Công an huyện An Dương trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ở thành phố cảng.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 23-7

 

Bài và ảnh: TRỌNG ĐỨC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI