Đô thị tuyến Nhật Tân - Nội Bài: Xây dựng cơ chế đặc thù

Tin mới

30/06/2015 23:33

Chính phủ cho ý kiến về dự thảo nghị định kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó, bóng đá quốc tế

 

Tuyến Nhật Tân - Nội Bài. Ảnh: Hà Nội Mới

Tuyến Nhật Tân - Nội Bài. Ảnh: Hà Nội Mới

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 30-6 tiếp tục chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6-2015. Cơ chế, chính sách đặc thù đầu tư phát triển đô thị 2 bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài (Hà Nội) đã được đưa ra thảo luận.

Các thành viên Chính phủ cho rằng để đầu tư hệ thống hạ tầng khung và các dự án phát triển đô thị 2 bên tuyến đường này một cách đồng bộ, hiện đại thì việc xây dựng cơ chế đặc thù trong lựa chọn nhà đầu tư, tài chính, đất đai, giải phóng mặt bằng là cần thiết.

Đồng ý với quan điểm này, Thủ tướng cho rằng việc xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù để đầu tư phát triển đô thị 2 bên tuyến Nhật Tân - Nội Bài cần phù hợp với quy hoạch phát triển thủ đô Hà Nội. Bản chất của cơ chế, chính sách đặc thù này là làm sao lấy tiền từ quỹ đất 2 bên trục đường để phát triển hạ tầng tiếp theo.

Thủ tướng cũng đã trao đổi, tháo gỡ, xử lý những vấn đề cụ thể theo đề xuất, kiến nghị của các bộ, ngành liên quan đến các cơ chế, chính sách đặc thù trong đầu tư phát triển đô thị 2 bên tuyến Nhật Tân - Nội Bài, trong đó có công tác giải phóng mặt bằng; bố trí, xây dựng nhà ở xã hội; lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu; việc xác định giá đất; thẩm quyền phê duyệt dự án. Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu, hoàn thiện dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về một số cơ chế, chính sách đặc thù đầu tư xây dựng đô thị 2 bên đường Nhật Tân - Nội Bài để trình Thủ tướng xem xét.

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ cũng đã cho ý kiến về dự thảo nghị định về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế do Bộ Tài chính trình bày.

 

Hà Nội không đủ khả năng về vốn

Tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài có vị trí đặc biệt quan trọng, cùng với cầu Nhật Tân tạo kết nối giữa trung tâm thủ đô Hà Nội và cảng hàng không quốc tế Nội Bài. UBND TP Hà Nội cho biết nhu cầu vốn đầu tư xây dựng hạ tầng khung và giải phóng mặt bằng theo quy hoạch chi tiết xây dựng khu Nhật Tân - Nội Bài là 33.000 tỉ đồng, trong đó kết cấu hạ tầng khung dự kiến 22.200 tỉ đồng và giải phóng mặt bằng dự kiến 10.800 tỉ đồng. Hiện tại, nguồn vốn ngân sách của Hà Nội không có khả năng cân đối đáp ứng nhu cầu đầu tư nêu trên.

 

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI