Những ngày qua, có rất nhiều người tìm đến gia đình cụ bà Bùi Thị Du (88 tuổi, ngụ làng Quang Tiền, xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) để mục sở thị quả bầu canh kỳ lạ, dài hơn 2 m.

Quả bầu dài tới 2,15 m của gia đình bà Du

Quả bầu dài tới 2,15 m của gia đình cụ Bùi Thị Du

Theo cụ Du, quả bầu canh này được cụ trồng cách đây 9 tháng, lúc đầu thấy quả bầu lớn nhanh, uốn éo như con rắn nên cụ để lại. Theo thời gian, quả bầu ngày một lớn và dài hơn, đến thời điểm hiện tại, quả bầu đã dài tới 2,15 m.

Qua quan sát, có thể thấy quả bầu này nhỏ phần trên cuống và phình to ở phần dưới, để tránh quả bầu chạm đất, cụ Du đã phải treo quả bầu lên. “Tôi năm nay đã 88 tuổi rồi, nhưng từ nhỏ đến giờ tôi mới thấy quả bầu dài đến như thế này. Tôi sẽ để quả bầu này lại làm giống” - cụ Du nói.

Anh Phạm Văn Thành, một người dân xã Quảng Đức, cho biết đã từng ăn loại quả này rất nhiều, nhà anh cũng có trồng nhưng chưa thấy quả bầu nào dài như thế này. “Trước đây, tôi đọc báo thấy ở Huế cũng có 1 quả bầu dài tới 2 m, tuy nhiên giàn bầu đó chỉ có 1 quả duy nhất. Còn giàn bầu nhà cụ Du vẫn ra nhiều quả” - anh Thành nói.

Nhiều người tới xem quả bầu tỏ ra rất thích thú và bất ngờ, có người còn quả quyết đây là quả bầu dài nhất Việt Nam hiện nay.

Quả bầu vẫn còn xanh và sẽ còn dài nữa

Quả bầu vẫn còn xanh và có thể sẽ còn dài nữa

Bầu, tên khoa học Lagenaria siceraria, là một loài thực vật có hoa trong họ Bầu bí (Cucurbitaceae). Loài cây này có nguồn gốc từ Châu Phi và Ấn Độ, ngày nay được trồng rộng rãi ở các nước vùng nhiệt đới và á nhiệt đới trên toàn thế giới. Bầu có rất nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Với dạng hình trụ (tròn, dài) bầu khi trưởng thành thu hoạch dài khoảng 60-80 cm, cá biệt có quả dài tới 1 m. Quả bầu non thường được dùng để nấu canh , luộc hoặc xào... Lá non cũng có thể luộc để làm rau ăn.

Tin-ảnh: Thanh Tuấn