Ngư dân Ngô Văn Sinh bị bắn chết bỏ lại vợ và 2 con đang đi học chưa biết nương tựa vào đâu - Ảnh Tuổi trẻ

Chiều 8-10, trả lời câu hỏi của phóng viên xin cho biết thông tin cập nhật việc xử lý vụ tàu cá Việt Nam bị lực lượng Cảnh sát biển Thái Lan bắn, bắn chết ngư dân Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan có các biện pháp cụ thể để xác minh vấn đề này. Một mặt Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi công hàm đến Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội và mặt khác Đại sứ quán ta tại Thái Lan cũng đã gặp đại diện Bộ Ngoại giao Thái Lan để phản đối việc lực lượng chức năng Thái Lan bắn chết và làm bị thương ngư dân Việt Nam.

Vừa qua, đoàn công tác Thái Lan do ông Phó Vụ trưởng Vụ Nam Á, Bộ Ngoại giao Thái Lan làm Trưởng đoàn cùng với đại diện của Bộ Nông nghiệp và Hợp tác Thái Lan, Cảnh sát hoàng gia Thái Lan, Hải quân Hoàng gia, Hội đồng an ninh quốc gia cũng như Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam đã sang làm việc với các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Tại các buổi làm việc này cũng như là tại các công hàm đã được gửi tới phía Thái Lan, phía Việt Nam đã lên án mạnh mẽ hành động nổ súng của lực lượng chấp pháp Thái Lan vào các tàu cá Kiên Giang và đồng thời yêu cầu chính phủ Thái Lan nhanh chóng điều tra, xử lý những người liên quan, xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho ngư dân Kiên Giang, đặc biệt là cam kết không để xảy ra các hành động tương tự.

Phía Thái Lan đã cam kết điều tra và sớm cung cấp kết quả cho Việt Nam. Thủ tướng Thái Lan cũng đã ra chỉ thị yêu cầu khẩn trương điều tra vụ việc này.

Hiện nay các cơ quan chức năng trong nước cũng đang theo dõi sát các diễn tiến của vụ việc và sẽ có những biện pháp hỗ trợ cần thiết đối với gia đình các nạn nhân trong tiến trình giải quyết vụ việc này.

"Một lần nữa chúng tôi yêu cầu Thái Lan khẩn trương điều tra, xác minh rõ vụ việc, làm rõ trách nhiệm cũng như xử lý nghiêm minh những cá nhân liên quan, xin lỗi và bồi thường thỏa đáng cho những thiệt hại về người và tài sản của ngư dân Việt Nam, đồng thời cam kết không để xảy ra các hành động tương tự” - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

D.Ngọc