icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đoàn xe biển số xanh đi... bán bia

Bài và ảnh: Minh Sơn

Đoàn xe này được cho là “xe công vụ” nên vô tư vi phạm luật giao thông mà không bị lực lượng chức năng xử lý

Sau vụ tai nạn xảy ra giữa ô tô mang biển số công vụ chở bia đi bán với một xe máy trên địa bàn TP Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang), nhiều người kinh doanh bia, nước giải khát “tố” không chỉ xe này đi bán bia mà có cả đoàn xe mang biển số xanh chuyên chở bia đi bán.

Chạy quanh bán bia

Qua nhiều ngày tiếp xúc với những hộ kinh doanh bia, nước giải khát ở TP Mỹ Tho, chúng tôi được biết đoàn xe mang biển số xanh là của Trung tâm Hội nghị tỉnh Tiền Giang. Trước đây, một số tiệm tạp hóa, điểm bán bia, nước giải khát lấy hàng của họ nhưng do những điểm dừng đỗ ô tô nằm trong khu vực cấm nên họ không dám cho xe chở hàng đến giao. Từ khi đoàn xe biển số xanh này được đưa vào kinh doanh thì họ vô tư đậu trên đường.

Bà N.T.K, một cơ sở kinh doanh, chỉ cho chúng tôi chỗ đoàn xe này làm đại bản doanh để chở bia đi bán hằng ngày. Theo ghi nhận, điểm tập kết đoàn xe này nằm trong khuôn viên khá rộng trên đường Lê Thị Hồng Gấm (phường 6). Có ít nhất 5 ô tô đều mang biển số xanh và 1 xe máy chở bia đi bán hằng ngày cũng mang biển số xanh. Mỗi buổi sáng, từng chiếc ô tô trong đoàn xe này được chất đầy các két, thùng bia, lần lượt chở đi bán các nơi trong tỉnh Tiền Giang. Sau đó quay về lấy hàng, tiếp tục hành trình cho đến tối. Chiếc xe máy cũng chở đầy bia đi giao lòng vòng TP Mỹ Tho.

Khi kho bia ở đây cạn, các ô tô biển số xanh này đến một kho bia ở đường Lý Thường Kiệt chở đầy ắp bia quay về kho. Từ đây, các ô tô biển xanh lại lần lượt bốc hàng lên xe đi loanh quanh bán.

Đoàn xe biển xanh dừng đậu bất cứ nơi đâu, kể cả giữa đường, thậm chí ngược chiều
Đoàn xe biển xanh dừng đậu bất cứ nơi đâu, kể cả giữa đường, thậm chí ngược chiều

Vô tư vi phạm luật

Sau nhiều ngày theo dõi quy trình hoạt động của đoàn xe này, chúng tôi ghi nhận có ít nhất 5 ô tô có biển số 63A-000.02, 63A-000.03, 63A-000.11, 63A-000.12, 63A-000.13 và một xe máy biển số 63B8-0936 chuyên chở bia đi bán, đậu bất kỳ ở đâu dù có biển cấm dừng, thậm chí đậu ngược chiều, ngang nhiên xuống bia giữa đường gây cản trở giao thông.

Sáng 5-3, chúng tôi bám theo xe 63A-000.13. Sau khi chất đầy bia ở kho đường Lê Thị Hồng Gấm, xe chạy thẳng về hướng huyện Chợ Gạo. Đến địa bàn xã Tân Mỹ Chánh, tài xế cho tấp xe ngược chiều vào một điểm bán tạp hóa trên Quốc lộ 50. Ba người trên xe nhảy xuống mở bửng hông xe chất bia, nước giải khát xuống, sau đó lên xe phóng nhanh về hướng Chợ Gạo.

Trước đó, chúng tôi cũng đã đeo bám theo xe này, ghi nhận sau khi lấy hàng từ kho bia, xe chạy loanh quanh TP Mỹ Tho để giao bia. Đầu tiên, đến đường Nguyễn Huỳnh Đức, ngay khu vực chợ Cũ, bất chấp đường hẹp ngay chợ, tài xế ung dung dừng xe để xuống bia, gây ách tắc giao thông. Sau đó, xe chạy đến đường Học Lạc (cạnh chợ Cũ), tiếp tục dừng xe xuống bia cho một điểm bán khác. Cứ thế, xe chạy chầm chậm ra đường Nguyễn An Ninh, dừng xe gần như giữa tim đường và mở bửng chất bia xuống. Chỉ một buổi chiều theo xe, chúng tôi ghi nhận chiếc xe này vô tư đậu đỗ các nơi cấm dừng, đỗ nhưng không thấy bất cứ lực lượng chức năng nào xử lý vi phạm. Nhiều chủ kinh doanh bia, nước giải khát khẳng định: “Xe của họ mang biển xanh nên mới ngang nhiên vi phạm luật giao thông chứ xe biển số trắng thì chắc chắn bị phạt liền”.

Sẽ chấn chỉnh

Ông Nguyễn Văn Công, Giám đốc Trung tâm Hội nghị tỉnh Tiền Giang, xác nhận các xe biển số xanh nêu trên là của trung tâm. Ông Công giải thích trước đây, các xe này mua lại của Công ty Du lịch có biển số trắng, khi đăng ký lại được CSGT cấp biển số xanh. “Tôi vừa cho kiểm điểm những tài xế vi phạm, cắt thi đua vài người. UBND tỉnh cũng “rầy” quá nên sẽ chấn chỉnh các vi phạm của tài xế. Trong tuần sau, tôi sẽ liên hệ với CSGT để xin đăng ký lại biển số cho đúng quy định” - ông Công cho biết.

Còn theo một chỉ huy Phòng CSGT Công an tỉnh Tiền Giang, mới đây dư luận phản ánh việc vi phạm của tài xế lái xe mang các biển số xanh nói trên nên đã chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ tuần tra nếu phát hiện vi phạm các xe này thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo