Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã phê duyệt kế hoạch tăng tổng cộng 1.270 chuyến bay thương mại trong dịp Tết, tương đương 236.958 ghế, tăng 8,5% so với lịch bay thường lệ và chủ yếu tập trung tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Vô tư đi máy bay!

Vietjet Air tăng chuyến mạnh nhất với 560 chuyến, tương ứng 100.800 ghế (tăng 8,9%). Riêng tại sân bay Tân Sơn Nhất, mỗi ngày sẽ có 131 chuyến bay tăng thêm được phân bổ trong 24 giờ (gồm 38 chuyến vào khung giờ 6 giờ đến 23 giờ 59 phút và 93 chuyến từ khung giờ 0 giờ đến 5 giờ 59 phút hằng ngày). Kế hoạch này được phê duyệt trên cơ sở đề xuất tăng tải của các hãng hàng không, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết.

Chỗ đậu máy bay tại sân bay Tân Sơn Nhất thường trong tình trạng quá tải Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Chỗ đậu máy bay tại sân bay Tân Sơn Nhất thường trong tình trạng quá tải Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Về thông tin Cục Hàng không công bố chỉ cấp phép cho các hãng tăng 1.270 chuyến bay dịp Tết, bằng khoảng 50% số chuyến bay các hãng đăng ký tăng, ngày 6-1, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Võ Huy Cường khẳng định không có chuyện hành khách bị hủy chuyến vì cục duyệt cấp phép trên cơ sở đăng ký của các hãng.

Hành khách mua vé xe tại Bến xe Miền Đông ngày 6-1 Ảnh: GIA MINH
Hành khách mua vé xe tại Bến xe Miền Đông ngày 6-1 Ảnh: GIA MINH

Chẳng hạn, Vietnam Airlines được duyệt cấp phép 380/381 chuyến bay đăng ký tăng cường trong dịp Tết nguyên đán là số chuyến tăng thêm, trong khi lịch bay mùa Đông của hãng này trước đó đăng ký đã tăng thêm hơn 1.000 chuyến. Đại diện Vietnam Airlines cũng cho biết hãng này không bị tác động gì từ việc cấp phép lịch bay tăng cường nên không ảnh hưởng tới hành khách đã mua vé.

Theo phân tích của ông Võ Huy Cường, 1.270 chuyến bay được cấp phép cho 3 hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific trong dịp Tết nguyên đán là tính riêng chuyến bay thương mại, trong khi vẫn còn 1.031 chuyến bay lệch đầu (máy bay bay rỗng để quay đầu đón khách). Tính ra, tổng cộng có 2.301 chuyến bay tăng cường được cấp phép trong cao điểm Tết nguyên đán 2017.

“Hành khách đã mua vé của các hãng sẽ không bị ảnh hưởng. Còn nếu nhu cầu của các hãng tăng và đăng ký thêm, cục sẽ xem xét cấp phép tiếp theo vì hiện trong khung từ 0 giờ đến 5 giờ 59 phút vẫn còn gần 2.000 slot (lượt cất - hạ cánh) xuống sân bay Tân Sơn Nhất” - ông Cường khẳng định.

Đại diện một hãng hàng không cũng cho biết những năm trước, vào thời điểm này, vé máy bay Tết đã khan hiếm nhưng đến giờ hành khách vẫn dễ dàng mua được vì các hãng đã liên tục đầu tư thêm tàu bay mới trong năm qua. Liên quan đến việc Cục Hàng không cấp phép 1.270 chuyến bay thương mại tăng cường, vị đại diện hãng hàng không này khẳng định chỉ một vài chuyến bay có thể được sắp xếp lại giờ cho phù hợp. Hành khách sẽ được thông báo giờ bay mới trong trường hợp có thay đổi, chứ không có chuyện bị hủy chuyến, đã mua vé mà không được bay… Ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, nhấn mạnh trước khi phê duyệt, cơ quan này đã đánh giá phương án phục vụ bay Tết của các hãng trên cơ sở cân đối toàn mạng, từ hãng hàng không, đơn vị phục vụ mặt đất, quản lý bay, an ninh hàng không.

Về phía các hãng hàng không, phải thực hiện cân đầu máy bay để bố trí đủ phương tiện, bố trí tổ bay, năng lực mặt đất phục vụ… Trên cơ sở lịch bay đã cấp phép, Cục Hàng không Việt Nam đã làm việc với Sở Giao thông Vận tải TP HCM để phối hợp điều tiết phương tiện trung chuyển hành khách, đặc biệt là taxi, để khách xuống máy bay có thể di chuyển dễ dàng, không bị “chặt chém”.

Khách đi ô tô giảm

Theo ông Nguyễn Hoàng Huy, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông (TP HCM), đến nay, lượng khách mua vé nghỉ Tết nguyên đán tại bến xe có phần giảm so với cùng kỳ năm trước. Lý do là một số địa phương từ tỉnh Khánh Hòa trở ra đến Bình Định vẫn còn bị ảnh hưởng sau lũ, gây khó khăn cho việc đi lại và một số doanh nghiệp vận tải cũng phải điều chỉnh lại lịch trình chạy xe.

Theo ông Huy, nhiều hãng xe thương hiệu chất lượng cao hoạt động trong bến đã bán hết vé và những doanh nghiệp (DN) này đang thuê thêm xe để tăng cường vận chuyển hành khách vào cao điểm Tết. Tuy nhiên, ông Huy cho rằng việc thuê xe chất lượng cao bên ngoài rất khó do những hãng xe này đang chạy hợp đồng, không chịu sự quản lý về giá vé mà tự thỏa thuận với hành khách nên thông thường giá cao hơn trong bến - đồng nghĩa việc các hãng xe sẽ huy động tối đa phương tiện để vận chuyển chứ không cho thuê.

Về tình trạng xe thương hiệu “cháy” vé, ông Huy lý giải vẫn như nhiều năm trước, tâm lý người dân hầu hết muốn đi xe chất lượng cao nhưng các DN này chỉ đầu tư phương tiện phục vụ ngày thường. Do đó, vào dịp Tết, khi lượng khách tập trung mua vé quá lớn dẫn đến tình trạng những DN này không thể đáp ứng hết nhu cầu cùng lúc của người mua. Hiện vé xe được các DN ủy thác cho bến bán ra còn khá nhiều và hành khách chỉ cần đến bến mua vé là có thể được. Ông Huy thừa nhận chất lượng của những xe DN ủy thác chưa bằng xe thương hiệu nhưng vẫn bảo đảm an toàn, tiện nghi để phục vụ hành khách.

Tại Bến xe Miền Tây (TP HCM), do đặc thù là các chặng đường ngắn nên lãnh đạo bến xe này nhận định hành khách chủ yếu mua vé rồi đi luôn trong ngày, không xảy ra tình trạng ùn ứ hoặc hành khách không mua được vé.

Ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội, cho biết đợt cao điểm sẽ diễn ra từ ngày 19 đến hết 26-1 vì người lao động tự do và sinh viên bắt đầu nghỉ Tết, về quê. Dự kiến, lượng khách qua bến trong thời gian cao điểm sẽ tăng khoảng 30%-50% so với ngày thường. Bình thường, các phương tiện vận tải hoạt động khoảng 60% hệ số trọng tải phương tiện nên cơ bản lượng xe vẫn đáp ứng được nhu cầu trong đợt cao điểm.

Một số tuyến như Quảng Ninh, Thanh Hóa, Thái Bình, Nghệ An, Sơn La, Lào Cai... có thể xảy ra ùn tắc cục bộ vài thời điểm nhưng lượng xe trên tuyến và xe dự phòng tăng cường vẫn có khả năng chở hết khách trong ngày. Các bến đã lên kế hoạch tăng cường xe để giải tỏa khách.

Còn 328.000 vé tàu

Theo Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn, đến nay vẫn còn khoảng 328.000 vé tàu đi, đến tất cả các ga trên tuyến đường sắt Bắc - Nam (bao gồm cả chặng dài và chặng ngắn) trong thời gian trước và sau Tết. Tuy nhiên, qua khảo sát, những chặng ngắn từ TP HCM đến một số địa phương miền Trung như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng…, hiện vé rất khan hiếm, nhiều hành khách không thể mua được. Trong khi đó, các tuyến từ TP HCM đến Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nội… vẫn còn gần 6.000 vé trong thời gian trước Tết.

Lãnh đạo ngành đường sắt cho biết hành khách mua vé có thể tìm chỗ còn lại trên trang web: www.dsvn.vn hoặc gọi điện cho tổng đài sẽ có nhân viên trực hướng dẫn, hỗ trợ. Khu vực miền Bắc gọi số 1900 0109, khu vực miền Nam gọi số 1900 1520.

Tăng xe buýt đi, đến các bến xe

Theo ông Hà Lê Ân, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng TP HCM, dự kiến trong dịp Tết sẽ giảm 68.622 chuyến trên 107 tuyến xe buýt và tăng 652 chuyến trên 2 tuyến xe đang hoạt động tăng cường cho Bến xe Miền Đông và Bến xe Miền Tây. Cụ thể, giai đoạn trước và trong Tết, các tuyến xe buýt có trợ giá sẽ ngưng hoạt động vào lúc 12 giờ ngày 27-1 (tức ngày 30 Tết). Riêng 6 tuyến gồm: 1, 20, 65, 74, 90 và 96 vẫn tiếp tục hoạt động đến 17 giờ cùng ngày. Đến ngày 28-1 (mùng 1 Tết), các tuyến xe buýt có trợ giá sẽ hoạt động trở lại từ 8 giờ đến 17 giờ; chỉ riêng các tuyến số 9, 20, 47 và 151 vẫn chạy theo biểu đồ như ngày thường.

TÔ HÀ - THÁI PHƯƠNG - VĂN DUẨN - GIA MINH