Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM đang soạn thảo đề án đóng cửa, di dời các nghĩa trang, nghĩa địa nằm xen cài trong khu dân cư, dự kiến đến tháng 12-2013 sẽ trình UBND TP xem xét, phê duyệt.

Mộ sát vách nhà

Quận 2 có 18 nghĩa trang, tổng diện tích 12,6 ha với 16.100 ngôi mộ. Trong đó, 16 nghĩa trang đã ngưng chôn cất trước năm 2001. Đây là một trong những địa bàn có số nghĩa trang nằm xen lẫn trong khu dân cư nhiều nhất TP HCM.
Mộ và nhà nằm sát nhau tại nghĩa trang Cây Cám, phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP HCM

Trên đường số 7 chạy qua khu phố 1, phường Bình Trưng Đông, quận 2, chúng tôi ghi nhận một nghĩa trang với khoảng 40 ngôi mộ nằm giữa khu dân cư đông đúc nhưng không có rào chắn hay đất trống cách ly. Vài ngôi mộ còn được tận dụng làm nơi chứa đồ của một quán ăn nhỏ trước nghĩa trang. Thậm chí, trên đường số 39, khu phố 5, phường Bình Trưng Đông, nhiều nhà dân nằm lọt thỏm giữa nghĩa trang Cây Cám, nhà và mộ liền vách nhau.

Cũng tại phường Bình Trưng Đông, nghĩa trang Đất thánh Mỹ Hòa - Tân Lập còn khá nhiều đất trống. Vật liệu xây dựng chất đầy khuôn viên nghĩa trang, thợ hồ đang khẩn trương xây mộ mới.
Theo lãnh đạo UBND quận 2, dù quận đã có chủ trương ngưng chôn cất và phường cũng không xác nhận nhưng tại 2 nghĩa trang Mỹ Hòa - Tân Lập và Văn Giáp, hoạt động này vẫn diễn ra vì còn đất trống hoặc người dân xây kim tĩnh sẵn từ trước.

Riêng nghĩa trang Văn Giáp còn đất trống ước tính có thể xây dựng thêm 100 mộ. Mộ anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi nằm tại đây nên quận 2 đã kiến nghị Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP HCM xếp hạng di tích lịch sử, đồng thời quy hoạch nghĩa trang thành công viên công cộng, phục vụ nhu cầu vui chơi cho người dân.

Theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, quận 2 không có đất nghĩa trang; phần đất nghĩa trang hiện hữu sẽ được sử dụng để phát triển khu dân cư, công viên, trường học... Do đó, việc đóng cửa, di dời nghĩa trang cần sớm được thực hiện. Tuy nhiên, đến nay, tất cả nghĩa trang ở quận 2 đều chưa có quyết định đóng cửa chính thức từ cơ quan chức năng. Vì vậy, quận đã đề xuất Sở TN-MT tham mưu UBND TP HCM sớm ban hành quyết định để làm cơ sở cấm người dân chôn cất trong khu dân cư và có cơ chế hỗ trợ di dời nghĩa trang.

Tại các quận 9, Thủ Đức... cũng còn tình trạng mồ mả lẫn trong khu dân cư. Theo Sở TN-MT TP HCM, hiện TP có gần 900 ha đất đang được sử dụng làm nghĩa trang, nghĩa địa.

Di dời cuốn chiếu

Dựa trên hiện trạng và đề xuất của quận 2, UBND TP HCM đã có chủ trương thực hiện di dời các nghĩa trang trong khu dân cư toàn TP. Sở TN-MT được giao soạn thảo đề án đóng cửa, di dời nghĩa trang, nghĩa địa nằm xen cài trong khu dân cư, theo quy hoạch đến năm 2025.

Đại diện Sở TN-MT TP HCM cho biết hiện các quận - huyện đang thống kê tình trạng nghĩa trang trên địa bàn: Số lượng, đơn vị quản lý, nguồn gốc đất, quy hoạch sử dụng khu vực sau khi cải táng... Trên cơ sở đó, sở sẽ tham mưu cho UBND TP phương án đóng cửa nghĩa trang và di dời mộ.

Do chi phí, nhân lực, khối lượng công việc lớn và ảnh hưởng đến tâm linh, Sở TN-MT cho biết có thể sẽ thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, di dời trước nghĩa trang có nguồn gốc đất công cộng, do địa phương hay hội đoàn quản lý, sau đó mới đến nghĩa trang dân lập và mộ xen kẽ trong khu dân cư.

Mộ cải táng sẽ được đưa về các nghĩa trang tập trung trên địa bàn TP HCM (theo quy hoạch sẽ có 140 ha) hoặc các nghĩa trang mà TP liên kết với Bình Dương, Tây Ninh, Long An… xây dựng. Về chi phí di dời nghĩa trang, nếu để thực hiện các khu thương mại thì sẽ do chủ đầu tư trả nhưng thực hiện công trình công cộng thì nhà nước phải chịu.

Vừa qua, các quận 3, 10 đã cơ bản hoàn tất việc di dời các nghĩa trang trên địa bàn đến các nghĩa trang tập trung của TP. 

Ô nhiễm nước ngầm

Lãnh đạo UBND quận 2 cho biết các nghĩa trang trên địa bàn quận đều nằm giáp ranh khu dân cư nhưng không có khoảng cách ly. Kết quả phân tích chất lượng nước ngầm các giếng nằm ở vị trí tiếp giáp nghĩa trang cho thấy nhiễm vi sinh, kim loại nặng, tuy mức độ chưa trầm trọng nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Bên cạnh đó, do không có người trông coi nên nhiều nghĩa trang trở thành nơi vứt rác, cỏ dại mọc um tùm. Quận lại không có kinh phí dọn dẹp vệ sinh ở đây nên dễ gây cháy và phát sinh dịch bệnh.

 
Bài và ảnh: Minh Khanh