Đổi tên nước lúc này không có lợi

Tin mới

03/06/2013 10:33

(NLĐO) - “Việc thay đổi tên nước trong thời điểm này sẽ dẫn đến những hệ quả không có lợi, làm phát sinh nhiều thủ tục hành chính, gây tốn kém, phức tạp" - ĐB Nguyễn Văn Tuyết phát biểu tại phiên thảo luận tại hội trường QH sáng nay 3-6.

Sáng nay 3-6, mở đầu 2 ngày liên tiếp thảo luận tại hội trường về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, nhiều đại biểu (ĐB) Quốc hội đề nghị giữ nguyên tên nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam.

 

Đại biểu Nguyễn Văn Tuyết: Đổi tên nước thời điểm này không có lợi
 

ĐB Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa – Vũng Tàu) mở đầu với ý kiến đề nghị tiếp tục quy định tên nước là CHXHCN Việt Nam. Theo ĐB, tên gọi này được sử dụng ổn định từ tháng 7-1976 đến nay và đã được chính thức ghi nhận trong Hiến pháp năm 1980 và năm 1992. “Việc thay đổi tên nước trong thời điểm này sẽ dẫn đến những hệ quả không có lợi, làm phát sinh nhiều thủ tục hành chính, gây tốn kém, phức tạp như phải thay đổi quốc huy, con dấu... Hơn nữa, trải qua 37 năm, tên gọi đã trở nên quen thuộc với nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế” - ĐB Nguyễn Văn Tuyết nhấn mạnh.

 

Đồng tình với ý kiến trên, ĐB Trần Văn Tư (Đồng Nai) khẳng định: Không biết các địa phương khác như thế nào nhưng đối với Đồng Nai, hơn 700.000 ý kiến của nhân dân góp ý sửa đổi Dự thảo Hiến pháp, chỉ có 1 ý kiến đề nghị đổi tên nước là nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

 

ĐB Trần Văn Tư cho biết đã trực tiếp phỏng vấn người có ý kiến này thì về tâm tư tình cảm muốn trở về tên nước đầu tiên khi thành lập, chứ không có ý gì khác.

 

Theo ĐB Tư, tên nước CHXHCN Việt Nam không phải lựa chọn ngẫu nhiên mà kết thúc 30 năm đấu tranh giải phóng dân tộc. Đó là sự lựa chọn của thời khắc lịch sử sau khi kết thúc cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

 

37 năm qua, với tên nước, chức trách quản lý Nhà nước, thực hiện quyền dân chủ của nhân dân, vẫn bảo đảm theo định hướng, đường lối của Đảng và bảo đảm chế độ dân chủ của nhân dân.

 

“Chưa nói đến vấn đề nếu đổi tên nước hiện nay thì cái không được nhiều hơn cái được. Bởi vì đổi tên nước không có cơ sở có thể gây ra xáo trộn không cần thiết” - ĐB Trần Văn Tư kết luận.

 

ĐB Phạm Đức Châu (Quảng Trị) cũng khẳng định: “Khi chế độ chính trị vẫn ổn định, khi bản chất mục tiêu Nhà nước và định hướng phát triển ở nước ta không thay đổi thì không có lý do gì thay đổi tên nước”.

 

ĐB Huỳnh Thế Kỳ (Ninh Thuận) cũng dành nhiều thời gian để thể hiện sự đồng tình với việc giữ nguyên tên nước. Theo ĐB Kỳ, “tên nước là thiêng liêng, liên quan đến chế độ chính trị, kinh tế, xã hội, định hướng cách mạng, phương hướng phát triển của đất nước, của dân tộc, liên quan đến bản chất, nguyên tắc hoạt động của Nhà nước, tư tưởng, tâm lý của nhân dân và nhìn nhận, đánh giá của cộng đồng quốc tế. Như vậy, ý kiến đặt vấn đề đổi tên nước là không phù hợp”.

 

ĐB Huỳnh Thế Kỳ phân tích thêm: "Tên gọi Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là tên gọi phù hợp với giai đoạn trước năm 1975 ở nước ta. “Thể chế Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vận dụng trong thời kỳ cách mạng giải phóng dân tộc, kháng chiến kiến quốc, tạo dựng những nền tảng ban đầu để đi lên CNXH. Thể chế đó đã được lịch sử kiểm nghiệm, làm tròn nhiệm vụ lịch sử của nó”.

 

Việc giữ nguyên tên nước CHXHCN Việt Nam tiếp tục khẳng định mục tiêu định hướng xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH ở nước ta và bảo đảm ổn định cho hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước, giữ vững niềm tin vào chế độ, vào Đảng, vào Nhà nước, tránh những tác động bất lợi, thậm chí có thể bị xuyên tạc là ta đang xa rời mục tiêu, con đường đi lên CNXH và có thể gây phức tạp về an ninh chính trị, trật tự.
 
Đại biểu Chu Sơn Hà khẳng định nhiều cử tri đề nghị lấy tên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà
 

Khác với những ý kiến đồng thuận giữ nguyên tên nước, ĐB Chu Sơn Hà (TP Hà Nội) khẳng định nhiều cử tri đề nghị lấy tên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vì cử tri cho rằng tên gọi này gắn với sự ra đời của chính thể cộng hòa đầu tiên ở nước ta, là thành quả của cuộc cách mạng giành độc lập được ghi nhận trong bản Tuyên ngôn độc lập và tiếp tục được khẳng định trong Hiến pháp 1946, Hiến pháp 1959, thể hiện rõ thể chế chính trị của nước ta là cộng hòa, bản chất của Nhà nước ta là Nhà nước dân chủ, là phù hợp với điều kiện đất nước trong giai đoạn hiện nay mà không làm ảnh hưởng đến mục tiêu xây dựng CNXH của nước ta.

 

Theo ĐB Sơn, cử tri nhận thấy tên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa bền vững với thời gian và cho rằng nó rất thiêng liêng, là niềm tin của mọi công dân Việt Nam trong nước và nước ngoài. Chúng ta có cả một hệ thống truyền thông hùng mạnh cùng bản lĩnh của dân tộc Việt Nam anh hùng… thì không thể một thế lực nào có thể xuyên tạc, làm cho nhân dân ta xa rời mục tiêu CNXH.

 

“Nếu cho rằng tốn kém do đổi tên nước thì các lần đổi tên nước trước đây thì sao, phải chăng không tốn kém? Nếu tốn kém kinh phí cho việc sửa đổi để cho ra đời một bản Hiến pháp hiệu quả, phù hợp với lòng dân thì nhân dân ta cũng đồng thuận cao” – ĐB Chu Sơn Hà đặt vấn đề.

 

Chiều nay và ngày mai (4-6), Quốc hội tiếp tục thảo luận về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Những ý kiến đóng góp sẽ được Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp nghiên cứu, tiếp thu. Dự thảo sửa đổi Hiến pháp dự kiến sẽ được trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII.

D.Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI