Liên quan đến việc lãnh đạo TP Đà Nẵng nghiên cứu dời trung tâm hành chính (TTHC) hơn 2.100 tỉ đồng đến nơi khác, sáng 12-8, ông Hoàng Quang Huy, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Việt Nam, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP Đà Nẵng đã có buổi trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.


Ông Hoàng Quang Huy (bìa phải)

Ông Hoàng Quang Huy (bìa phải)

Theo ông Huy, thời điểm đó công trình này có nhiều nhà tư vấn tham gia thiết kế. Sau đó, TP Đà Nẵng đã chọn phương án của Hàn Quốc với thiên hướng hình thức kiến trúc nhưng ít quan tâm đến công năng sử dụng công trình. “Tòa nhà hành chính mà làm theo cái loại tròn như thế là bất lợi cho những người cán bộ công chức làm việc trong đó. Thứ hai là nó đi theo chiều cao, nên việc người dân liên hệ đối với cơ quan công quyền có những cái rất phức tạp. Cũng có nhiều ý kiến người ta bảo do tập trung vào đó đông quá cho nên xảy ra tình trạng thiếu ô xy, do kính bọc nên rất nóng. Nhưng tôi vào thì tôi thấy mát” – ông Huy nói.

Theo ông Huy, do được thiết kế theo hình tròn lại bọc hệ thống kính theo chiều cao nên việc giải quyết bài toàn thông thoáng rất khó. "Đặc biệt là hệ thống giao thông bên trong, khi có sự cố xảy ra thì giải quyết thoát nạn rất khó. Nó chưa xảy ra thôi bởi không thể khẳng định nó đảm bảo 100% không có sự cố, ví dụ sự cố cháy, sự cố nổ. Ở ta thì chưa ở mức độ có khủng bố nhưng ví dụ kẻ nào đó nó dấp tâm khủng bố, nó chỉ cần một trái bom nổ ở dưới chân thì coi như chết, coi như không thể nào thoát hiểm được. Cái công năng của công trình này kém” – ông Huy lo ngại.

Theo ông Huy, vì lo ngại như vậy nên có ý kiến cho rằng những cơ quan điều hành, cơ quan chỉ đạo như là ủy ban nên về lại số 42 Bạch Đằng. Tuy nhiên, chỉ ủy ban đi mà các cơ quan ban ngành còn nằm lại thì lãng phí cả công trình lớn trong khi điều kiện công năng làm việc không đảm bảo nên nếu chuyển thì chuyển hết.


Trung tâm hành chính hơn 2.100 tỉ đồng của TP Đà Nẵng mới đi vào hoạt động được 2 năm

Trung tâm hành chính hơn 2.100 tỉ đồng của TP Đà Nẵng mới đi vào hoạt động được 2 năm

“Như vậy người ta nói lãng phí, công trình mới được 1-2 năm đã chuyển đi! Tôi nghĩ nó không phải. Tôi nghe thông tin có đơn vị người ta tiếp nhận cải tạo để sử dụng cho một công năng khác. Thôi thì nó tồn tại nhưng sử dụng cho công năng khác, không nên sử dụng cho TTHC ở đấy. Nó gọn quá, nó tập trung quá, hai nữa là nó lên cao quá, trở ngại rất nhiều thứ” – ông Huy dẫn dắt.

Ông Huy cho hay, bản thân ông nằm trong hội đồng kiến trúc quy hoạch lúc đó và đã phản ứng việc lựa chọn thiết kế này. Tuy nhiên, người quyết định chọn phương án này là ông Nguyễn Ngọc Tuấn, hiện là Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, lúc đó là Giám đốc Sở Xây dựng đồng thời là Chủ tịch hội đồng kiến trúc quy hoạch của TP. “Chủ tịch hội đồng kiến trúc quyết sau đó báo cáo lãnh đạo TP xem xét. Ý kiến của hội đồng kiến trúc quy hoạch lúc đó có trọng lượng nên lãnh đạo TP nghe theo” – ông Huy giải bày.

Ông Huy cho rằng nếu có tổ chức tiếp nhận tòa nhà hành chính thì chúng ta cũng đừng nên bàn nó lãng phí tiền của dân. “Có những cái mà ta đã lỡ rồi, con người ta không thể toàn diện 100%. Công trình này là công trình mà chúng ta phải rút kinh nghiệm” – ông Huy nói.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 11-8, tại kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, trả lời chất vấn của đại biểu, ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết TP đang nghiên cứu việc di dời TTHC. Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cũng cho biết TP có chủ trương này, hiện đang chỉ đạo các ngành chức năng xem xét và hiện vẫn đang trong quá trình nghiên cứu.

Tháng 9-2014, TTHC TP Đà Nẵng được đưa vào sử dụng. TTHC này gồm 2 tầng hầm, 34 tầng lầu, cao 166,8 m, tổng vốn đầu tư 2.131,3 tỉ đồng, đội vốn đến 142% so với 880 tỉ đồng theo kế hoạch ban đầu.

Trần Thường