Chiều 23-2, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy TP HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết được sự đồng ý của Thường trực Thành ủy, UBKT Thành ủy sẽ vào cuộc, hằng tuần phối hợp theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc giải quyết các vấn đề bức xúc của người dân thông qua đường dây nóng của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng.

Cụ thể, UBKT Thành ủy sẽ tham gia 3 nội dung trọng tâm: phối hợp, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát kết quả giải quyết các vấn đề người dân bức xúc, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị thông qua hệ thống UBKT các cấp;  tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy trong việc đánh giá cán bộ hằng năm, đề bạt, luân chuyển cán bộ thông qua trách nhiệm giải quyết các vấn đề bức xúc của dân, đóng góp cho sự phát triển chung của TP; đề xuất kiểm tra, giám sát chuyên đề, kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với các nội dung có cơ sở dấu hiệu vi phạm do người dân và hệ thống chính trị phát hiện.


Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết sẽ đôn đốc, giải quyết các vấn đề bức xúc gửi đến đường dây nóng của Bí thư Đinh La Thăng

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết sẽ đôn đốc, giải quyết các vấn đề bức xúc gửi đến đường dây nóng của Bí thư Đinh La Thăng

“UBKT Thành ủy đặc biệt quan tâm đến thái độ và trách nhiệm của người đứng đầu, tuy sự việc có thể chưa giải quyết dứt điểm nhưng phải vào cuộc ngay, phải đốc thúc cán bộ giải quyết tốt công việc cho dân, đồng thời qua đó cũng đánh giá cán bộ bên dưới dựa trên hiệu quả công việc được thực chất hơn” – ông Tuyến nhấn mạnh.

Theo ông Tuyến, UBKT Thành ủy TP HCM sẽ thành lập tổ công tác do 1 ủy viên UBKT phụ trách tham mưu cho UBKT Thành ủy theo dõi, đôn đốc thông qua hệ thống UBKT các cấp.

Ông Tuyến cũng cho hay lần này, công tác kiểm tra, giám sát của UBKT các cấp thông qua đường dây nóng cần phối hợp kịp thời cùng các ban Đảng, cấp ủy phát hiện những đơn vị, cán bộ cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ, được người dân đánh giá cao để đề xuất khen thưởng, phát huy, nhân rộng; đồng thời nhanh chóng chấn chỉnh, khắc phục các thiếu sót, khuyết điểm, hạn chế. Bên cạnh đó, thông qua phản ánh của người dân qua đường dây nóng về những bất cập trong lãnh đạo, quản lý hoặc những quy định không còn phù hợp, UBKT các cấp sẽ tham gia đề xuất với cấp có thẩm quyền bổ sung, sửa đổi hoặc đề xuất ban hành mới để làm căn cứ, cơ sở cho các tổ chức Đảng, đảng viên chấp hành đúng quy định, góp phần ngăn ngừa vi phạm, đấu tranh phòng chống tệ quan liêu, thiếu trách nhiệm một cách hiệu quả hơn.

Trước đó, tối 19-2, Văn phòng Thành ủy TP HCM đã công bố đường dây nóng của Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng là 0888 247 247. Sau 2 ngày triển khai, gần 1.200 cuộc gọi, hơn 800 tin nhắn đã gửi vào đường dây nóng của Bí thư Đinh La Thăng.

Đa số cuộc gọi vào đường dây nóng có nội dung phản ánh về lĩnh vực quản lý đô thị (nhất là về ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường), an ninh trật tự, cải cách hành chính, khiếu nại tố cáo.

Tin-ảnh: P.Anh