Dòng chủ lưu thông tin

Tin mới

16/01/2015 22:52

Không thể ngăn và cấm được thông tin trên mạng xã hội mà cần chủ động cung cấp, định hướng thông tin. Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối với cơ quan làm nhiệm vụ tham mưu, giúp việc cho Thủ tướng và Chính phủ.

Chỉ đạo trên có thể xem là thông điệp quan trọng cũng như ứng xử của người đứng đầu Chính phủ với thông tin trên mạng xã hội hiện nay.

Thời gian qua, đã có những ý kiến, đánh giá và quan điểm khác nhau về thông tin trên mạng xã hội như Facebook, trang cá nhân... đang phát triển tới mức bùng nổ tại nước ta. Thủ tướng cho biết hiện số người dùng mạng xã hội ở nước ta lên tới hơn 30 triệu, tức tương đương hơn 30% số dân.

Tốc độ phát triển chóng mặt về số người dùng internet, mạng xã hội đã dẫn tới sự bùng nổ các nguồn thông tin. Sự bùng nổ này mang đến lượng thông tin ngày càng phong phú và nhiều chiều hơn trên các mạng xã hội hay còn gọi là truyền thông xã hội. Có khi cùng một sự kiện hay vấn đề nhưng các nguồn thông tin khác nhau sẽ mang tới những góc nhìn, đánh giá khác nhau.

Chính sự tràn ngập thông tin trên mạng đã khiến xã hội phải hứng chịu mặt trái ngày càng khó lường của nó. Trong mênh mông nguồn thông tin như hiện nay, không dễ xác định đâu là thông tin chân thực và khách quan, mang tính xây dựng. Điểm yếu chí tử của các nguồn thông tin đang mọc lên như nấm sau mưa trên mạng xã hội là không có sự kiểm chứng, không được “bảo hành”. Thời gian qua, xã hội đã phải chịu nhiều “quả đắng” từ thông tin trên mạng xã hội, điển hình như vụ hoang tin dịch Ebola lây lan tới Việt Nam.

Đáng lo ngại nhất là những thông tin sai lệch, thất thiệt, dàn dựng, xuyên tạc, vu cáo... được tung ra một cách có chủ đích nhằm dụng ý xấu xa, mưu đồ đen tối. Trong khi đó, do đặc thù của mạng xã hội nên không dễ xác định ai là người đã tung ra những thông tin này.

Làm thế nào để ngăn chặn những thông tin trên mạng xã hội ảnh hưởng tiêu cực tới dư luận và xã hội? Chặn người xem hay cấm đưa thông tin lên mạng xã hội... đều là bất khả thi với thực tế như hiện nay. Thế nên, khả thi và hiệu quả nhất chính là chủ động đưa thông tin chính xác, kịp thời để định hướng dư luận. Thông tin chính thống, chính xác, trung thực nếu được cung cấp kịp thời, không né tránh dù là vấn đề phức tạp hay nhạy cảm, sẽ trở thành dòng chủ lưu, định hướng cho thông tin toàn xã hội, gồm cả thông tin trên mạng. Để làm được điều này có vai trò và trách nhiệm rất lớn của các cơ quan quản lý nhà nước, quan chức hữu trách cũng như các cơ quan báo chí từ trung ương tới địa phương. Trong đó, báo chí ngoài nguồn thông tin của mình, rất cần được cung cấp kịp thời, chuẩn xác thông tin từ các cơ quan và quan chức có thẩm quyền để tức thời truyền tải chúng tới người dân, xã hội.

PHAN ĐĂNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI