icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đóng cửa Formosa nếu tái phạm

Đức Ngọc - Hải vũ

Sau khi thị sát Formosa Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định không an toàn không được sản xuất, tái phạm sẽ bị đóng cửa nhà máy

Ngày 24-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thị sát khu liên hợp gang thép của Công ty TNHH Formosa Hưng Nghiệp Hà Tĩnh (FHS) và làm việc với FHS, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và các bộ, ngành liên quan.

Tại cuộc làm việc, đại diện FHS cho biết tổng vốn đầu tư vào dự án đến nay đã hơn 10,6 tỉ USD. Dự kiến đến cuối năm 2017, vốn đầu tư sẽ tăng lên 11,6 tỉ USD. Đây là nhà máy gang thép khép kín lớn nhất Đông Nam Á, các hệ thống thiết bị xử lý môi trường FHS đang sử dụng đều đạt tiêu chuẩn của nhà máy gang thép hiện đại hàng đầu thế giới. Nhà máy đã hoàn thành lắp đặt hệ thống quan trắc tự động liên tục nước thải, khí thải; xây lắp bể chỉ thị sinh học nuôi cá… Từ ngày 29-5, FHS đã vận hành thử nghiệm lò cao số 1 với công suất đạt 85% thiết kế.

Đóng cửa Formosa nếu tái phạm - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát Formosa vào ngày 24-7 Ảnh: Quang Hiếu

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Hà Tĩnh, FHS đã nghiêm túc chấp hành các cam kết sau khi xảy ra sự cố. Đến nay, FHS đã khắc phục được 52/53 lỗi vi phạm. Riêng lỗi chuyển đổi phương pháp làm nguội cốc từ ướt sang khô, chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành hệ thống dập cốc khô số 1 trong tháng 3-2018, hệ thống dập cốc khô số 2 trong tháng 6-2019. Hoạt động du lịch biển, nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản của tỉnh từng bước phục hồi, phát triển. Tổng sản lượng hải sản tăng 12% so với cùng kỳ. Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn khẳng định: "Đến nay, Formosa cơ bản đã khắc phục được hậu quả sự cố môi trường biển, dần đi vào ổn định sản xuất, FHS vận hành lò cao số 1 và đã cho ra sản phẩm thép".

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà thông báo môi trường biển 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế) đã an toàn. Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, hiện FHS hoàn toàn kiểm soát được các nguồn thải ô nhiễm, đã đầu tư bổ sung và đưa vào vận hành nhiều công trình bảo vệ môi trường, bảo đảm đạt tiêu chuẩn quốc tế theo cam kết với Chính phủ Việt Nam. Liên quan đến kết quả kiểm tra các mẫu hải sản, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng hải sản cả tầng nổi, tầng đáy ở 4 tỉnh miền Trung an toàn. Đối với hải sản tầng đáy ở thôn Hải Thanh, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cần tiếp tục theo dõi và sẽ công bố kết quả sau.

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng dự án của FHS có quy mô đầu tư lớn nhất nhưng cũng gây sự cố môi trường lớn nhất tại Việt Nam. Đối với dự án của FHS cần phải đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu. "Không an toàn thì không được sản xuất; nếu vi phạm trở lại thì phải đóng cửa nhà máy. Việc nâng công suất nhà máy phải đi liền với bảo vệ môi trường" - Thủ tướng nói. Đối với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thủ tướng yêu cầu phải thường xuyên kiểm tra, công khai các kết quả môi trường cho nhân dân biết, chịu trách nhiệm trước Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo