VỤ HỐT BẠC TRÊN ĐẦU TRẺ MỒ CÔI

Đóng cửa Tiên Phước 2

Tin mới

20/01/2011 00:21

Chiều 19-1, toàn bộ 13 cháu bé mồ côi tại đây được chuyển về cơ sở bảo trợ xã hội công lập để nuôi dưỡng

Sau hơn một tuần Báo NLĐ khởi đăng loạt bài điều tra “Hốt bạc trên đầu trẻ mồ côi” (từ ngày 10-1), cuối cùng, các cơ quan chức năng cũng đã buộc cơ sở tự phát Tiên Phước 2 (17/66/26 Liên khu 5-6, khu phố 9, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân-TPHCM) chấm dứt hoạt động trái phép vào chiều 19-1.
 
 
Các bé mồ côi được cán bộ Sở LĐ-TB-XH bế lên xe đưa về Làng Thiếu niên Thủ Đức - TPHCM
 
Hàng loạt vi phạm
 
Sáng 19-1, Thanh tra Sở LĐ-TB-XH TPHCM đã chính thức công bố bản kết luận các sai phạm tại cơ sở nuôi trẻ mồ côi Tiên Phước 2 do bà Nguyễn Thị Vân làm chủ. Cơ quan chức năng đã làm rõ hàng loạt vi phạm quan trọng để đi đến kết luận cơ sở này không đủ điều kiện tồn tại, đồng thời kiến nghị chấm dứt hoạt động. 
 
Theo Thanh tra Sở LĐ-TB-XH, Tiên Phước 2 chưa được cấp giấy phép về bảo trợ xã hội cũng như lập chùa. Tuy nhiên, chủ cơ sở đã tự ý nhận nuôi trẻ, treo bảng chùa và sử dụng con dấu vuông khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền. Trong quá trình hoạt động, Tiên Phước 2 tồn tại nhiều vi phạm như bếp ăn không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, không khám sức khỏe định kỳ cho bảo mẫu và nhân viên nấu ăn, phòng ở của trẻ không đủ diện tích theo quy định tại Nghị định 68 của Chính phủ, số lượng nhân viên chăm sóc trẻ thiếu và chưa đạt yêu cầu, hồ sơ quản lý đối tượng không được lập đầy đủ; thanh quyết toán và quản lý tài chính, tài sản chưa công khai, minh bạch, không khai báo sử dụng lao động...
 
Tại thời điểm thanh tra, bà Nguyễn Thị Vân báo cáo nguồn thu từ các nhà từ thiện tổng cộng trong hai năm 2009 và 2010 là hơn 1,01 tỉ đồng, 15.575 euro cùng nhiều hàng quà khác. Tuy nhiên, công tác chăm sóc, chữa trị bệnh cho trẻ em, đặc biệt là các cháu bị thiểu năng không thường xuyên và chưa phù hợp với tình trạng bệnh lý. Ngoài ra, có một trường hợp được gia đình đón về nhưng bà Vân ngăn cản trái phép, không cho trẻ hồi gia.
 
Với những vi phạm rõ ràng như trên, cơ quan thanh tra đã kiến nghị chấm dứt các hoạt động nuôi trẻ tại Tiên Phước 2, chuyển toàn bộ số trẻ tại đây đến cơ sở công lập. Ông Huỳnh Tấn Dũng, Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB-XH, cho rằng việc bà Vân không chỉ nuôi những em bé bình thường mà còn nhận cả một số trường hợp thiểu năng trong điều kiện không bảo đảm dẫn đến những thiếu sót nguy hiểm. “Qua bài học Tiên Phước 2, chúng tôi kiến nghị các cơ quan chức năng và địa phương tăng cường giám sát, quản lý các cơ sở từ thiện xã hội và thực hiện đầy đủ chức năng quản lý Nhà nước của mình”-ông Dũng nói.
Trẻ mồ côi về nhà mới
 
Đúng 13 giờ 45 phút ngày 19-1, đại diện UBND quận Bình Tân chính thức đọc Quyết định số 910/QĐ-UBND “Về việc buộc bà Nguyễn Thị Vân chấm dứt hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em mồ côi tại địa chỉ 17/66/26  Liên khu 5-6, khu phố 9, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân”. Quyết định được công bố trước sự có mặt của lãnh đạo địa phương, Ban Đại diện Phật giáo quận Bình Tân, các ban, ngành thuộc Sở LĐ-TB-XH và đông đảo phóng viên báo chí. UBND quận Bình Tân nêu rõ Tiên Phước 2 là cơ sở hoạt động trái phép, không bảo đảm vệ sinh môi trường, cơ sở vật chất và quản lý tài chính. Nghiêm trọng hơn, việc chăm sóc y tế và an toàn vệ sinh thực phẩm không đúng quy định đã dẫn tới những trường hợp trẻ bị tử vong. Đó là những lý do mà chính quyền quận Bình Tân phải bàn giao toàn bộ trẻ em tại cơ sở (gồm 13 cháu) cùng hồ sơ, giấy tờ liên quan cho Làng Thiếu niên Thủ Đức thuộc Sở LĐ-TB-XH TP quản lý.
 
 

Em Đào Quốc Khánh (tức Tiến - trái) hạnh phúc được gặp lại cha

 
14 giờ 30 phút cùng ngày, toàn bộ các em bé mồ côi tại cơ sở tự phát Tiên Phước 2 đã được các cán bộ ngành LĐ-TB-XH TPHCM bế ra ô tô kể cả em Đào Quốc Khánh (tức Tiến - tên do bà Vân đặt). Em Khánh đã gặp được cha và thủ tục nhận lại con của gia đình em Khánh sẽ được giải quyết sau. Đầu tiên là các bé sơ sinh, nhỏ tuổi và theo sau là các em lớn hơn. Một chút lạ lẫm thoáng qua, thế rồi, các bé cứ ôm chầm lấy những cô chú cán bộ. Đến 16 giờ, hai chiếc xe 16 chỗ chở 13 bé mồ côi và các cán bộ ngành LĐ-TB-XH đã về đến Làng Thiếu niên Thủ Đức tại số 18 Võ Văn Ngân, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức.
 
Đề nghị làm rõ cái chết của bé Hoa Quỳnh
 
Trao đổi với phóng viên Báo NLĐ sau cuộc họp công bố kết luận thanh tra, ông Huỳnh Tấn Dũng, Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB-XH,  cho biết bên cạnh việc dễ dàng xác định cơ sở Tiên Phước 2 không đủ điều kiện về mặt pháp lý, y tế hay an toàn vệ sinh thực phẩm, đoàn thanh tra đã gặp một số khó khăn trong thu thập chứng cứ, làm kéo dài thời gian. Riêng vụ bé Nguyễn Thanh Hoa Quỳnh tử vong ngày 9-1, xảy ra sau thời điểm thanh tra và cơ quan chức năng chưa kịp cập nhật, xác minh.
 

Theo nguồn tin của chúng tôi, do bức xúc trước cái chết của bé Hoa Quỳnh, hiện một số phụ nữ từng lui tới hỗ trợ, làm từ thiện ở cơ sở Tiên Phước 2 đã làm đơn gửi cơ quan cảnh sát điều tra đề nghị vào cuộc làm rõ các dấu hiệu hình sự của bà Nguyễn Thị Vân.

Bài và ảnh: QUÝ LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI