Động đất mạnh chưa từng thấy gần Sông Tranh 2

Tin mới

15/11/2012 16:13

(NLĐO) - Người dân các huyện Tiên Phước, Phú Ninh, Núi Thành, TP Tam Kỳ (Quảng Nam) và tỉnh Quảng Ngãi, TP Đà Nẵng, cách thủy điện Sông Tranh 2 hàng trăm km cũng cảm nhận mặt đất rung chuyển mạnh.

Ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, xác nhận: Vào khoảng 14 giờ 23 phút ngày 15-11, trong lúc lãnh đạo huyện đang họp với lãnh đạo tỉnh về kiểm tra triển khai chương trình 135 thì xuất hiện một trận động đất mạnh kèm theo những tiếng nổ to trong lòng đất, kéo dài hơn 10 giây làm nhiều vật dụng rung lắc mạnh, nhiều cán bộ đang họp bỏ chạy tán loạn ra ngoài.

Trận động đất này được cảm nhận là lớn nhất từ trước đến nay, lớn hơn cả trận 4,6 độ Richter vào đêm ngày 22-10 vừa qua.
 
Theo Viện Vật lý Địa cầu, trận động đất mạnh 4,7 độ Richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (15,35 độ vĩ Bắc, 108,10 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 6 km. Theo đánh giá động đất gây nên rung động trên cấp VI (theo thang MSK-64) ở khu vực đập thủy điện Sông Tranh.
 
Người dân huyện Bắc Trà My bỏ chạy khi xảy ra động đất. Ảnh: Thúy Phương
 
Sau khi động đất xảy ra, huyện đã tạm dừng cuộc họp để tổ chức đoàn đi về các xã kiểm tra ngay tình hình và làm ổn định tinh thần cho người dân.

Không chỉ người dân huyện Bắc Trà My nghe rung lắc mà người dân các huyện Tiên Phước, Phú Ninh, Núi Thành và cả TP Tam Kỳ - Quảng Nam cách thủy điện Sông Tranh 2 khoảng hơn 100 km cũng cảm nhận được động đất kèm theo tiếng nổ lớn.

Ông Phạm Hồng Đức, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Ninh, cho biết qua điện thoại: "Tôi đang ngồi làm việc thì thấy ly tách trên bàn làm việc rung lắc mạnh, trụ sở làm việc cũng rung lắc kéo dài hơn 10 giây và có nghe mấy tiếng nổ rất to. Ở đây cách thủy điện Sông Tranh 2 khoảng gần 90 km mà cũng thấy khiếp chứ huống hồ gì sống ở nơi tâm chấn". 
 
Bản đồ tâm chấn trận động đất xảy ra vào chiều 15-11

 
Cũng trong thời gian đó, tại Quảng Ngãi, trên địa bàn các huyện miền núi như Sơn Hà, Sơn Tây, Tây Trà, Ba Tơ, Trà Bồng... cũng xảy ra rung lắc mạnh.
 
Theo ghi nhận tại Sơn Hà, trận động đất xảy ra cường độ khá mạnh kéo dài khoảng 10 giây khiến nhiều vật dụng trong nhà người dân bị rung lắc, người dân hoảng sợ phải bỏ chạy ra khỏi nhà.

“Tui đang nằm trong nhà trên giường thì thấy cái giường dịch chuyển và nghe một tiếng nổ phát ra, ban đầu cứ nghĩ là do người ta đánh mìn nổ phá đá, nhưng hơn 6 giây sau vẫn còn nên bỏ chạy ra ngoài thì thấy mọi người cũng chạy hết ra đường” – anh Đinh Văn Tuấn (xã Sơn Hải) kể.
 
Tại trụ sở UBND huyện Sơn Hà, nhiều cán bộ đang làm việc trong phòng đã phải bỏ chạy ra bên ngoài khi thấy mọi thứ bỗng rung chuyển, ngã đổ.
 
Còn ở huyện Tây Trà, ông Đỗ Minh Lâm, Phó chủ tịch UBND huyện, cho biết rung lắc xảy ra trên địa bàn toàn huyện. Trong đó, mạnh nhất tại các xã giáp ranh với huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) như Trà Thanh, Trà Khê, Trà Lãnh…

“Mọi vật dụng đều bị rơi khỏi bàn. Chúng tôi đang họp trên tầng 2 thì mọi thứ rung lên bần bật. Tại các xã liền kề với huyện Bắc Trà My người dân tháo chạy ra khỏi nhà. Chính quyền các địa phương này cho biết người dân đang rất lo sợ” – ông Lâm nói.
 
Trong khi đó, nhiều người sống ở TP Đà Nẵng (cách đập thủy điện Sông Tranh 2 gần 200 km) cũng cảm nhận được cơn rung chấn kéo dài khoảng 5 -10 giây khiến nhiều đồ vật bị rung lắc.

Sau khi cảm nhận được rung chấn, nhiều người đã đưa thông tin lên mạng xã hội Facebook với nhiều lời bình luận cùng thái độ rất sợ hãi.
 
Bạn Thủy Tin: “Tôi đang ngồi tự nhiên thấy cái ly rung rung trên bàn. Có động đất rồi!”.

Bạn Nguyễn Tiến lo sợ: “Nằm ngủ mà không yên vì động đất. May là rung sơ sơ không kéo dài ... chứ không thì tiêu”.
 
Chị Trần Lan Anh (26 tuổi, quận Hải Châu) cho biết: “Lúc đó, tôi đang ngồi làm việc trên máy vi tính thì có cảm giác rung lắc, đặc biệt là màn hình máy tính cứ chao qua chao lại. Cả cơ quan tôi đều cảm nhận thấy cảm giác tòa nhà rung nhẹ nhưng không hiểu nguyên nhân vì sao".
 
Bà Nguyễn Thị Hoa (52 tuổi, trú quận Thanh Khê) thì cho biết vào giờ đó bà đang ngồi ở nhà thì nghe nền nhà rung nhẹ. Bà ngỡ là ngoài đường lớn chạy qua nên xảy ra rung lắc.
 
Trong một diễn biến khác, sau khi công trình cầu cảng dầu khí Đà Nẵng bị sập vào ngày 9-9 làm thiệt hại hơn 32 tỉ đồng, chủ đầu tư là Cty CP kinh doanh khí hóa lỏng Miền Bắc - PVGASN cho rằng nguyên nhân một phần do ảnh hưởng động đất ở thủy điện Sông Tranh 2.
 

 Vẫn trong mức an toàn với đập Thủy điện Sông Tranh 2


PGS.TS Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần, Viện vật lý địa cầu cho rằng, trận động đất 4,7 độ Richter vừa qua vẫn là động đất kích thích với cấp độ tăng dần nhưng vẫn trong mức an toàn cho phép đối với đập Thủy điện Sông Tranh 2.
 
Như vậy, các ý kiến dự báo về tình hình và quy luật động đất kích thích tại Sông Tranh 2 của Viện đưa ra đến thời điểm này là hoàn toàn chính xác.

Theo PG. TS Phương, hiện nay, tại khu vực huyện Bắc Trà My đã có 3 trạm quan trắc động đất đi vào hoạt động và thu thập được số liệu. Tuy nhiên, việc truyền tải và xử lý dữ liệu còn phụ thuộc nhiều yếu tố như đường truyền, chế độ vận hành máy móc…

Mới đây, Viện Vật lý Địa cầu đã mời một số chuyên gia nghiên cứu về động đất kích thích quốc tế tìm hiểu và nghiên cứu về động đất tại Thủy điện Sông Tranh 2.
 
Họ đã đi thực địa khảo sát khu vực Thủy điện Sông Tranh 2, tổ chức một số khóa tập huấn ngắn hạn các kiến thức lý thuyết về động đất kích thích cho một số cán bộ, nhà khoa học thuộc Viện Vật lý Địa cầu.
 
Đến nay, các chuyên gia quốc tế vẫn chưa có ý kiến bình luận hoặc giải pháp nào đối với trường hợp động đất kích thích tại Thủy điện Sông Tranh 2.
 
B.T.K
 
 
 
 
Th.Phương - Tr.Thường - B. Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI