Trong các ngày 31-7 và 1-8, hàng trăm y - bác sĩ, nhân viên của Bệnh viện (BV) Thành An - Sài Gòn (nằm trên đường Lý Thường Kiệt, TP Vinh, tỉnh Nghệ An; có quy mô hơn 200 giường bệnh với số vốn đầu tư gần 180 tỉ đồng) đã đồng loạt nghỉ việc để phản đối việc BV này nhiều tháng liên tục không trả lương cho họ.

Nợ lương đến... 10 tháng

Có mặt tại BV Thành An - Sài Gòn, phóng viên Báo Người Lao Động chứng kiến rất nhiều y - bác sĩ, nhân viên tập trung tại sảnh, nhà xe chờ lãnh đạo đến giải quyết nợ lương. Anh Phan Trọng Toàn (SN 1991; ngụ huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: “Tôi học ngành y học cổ truyền. Tháng 5-2015, tôi được BV ký hợp đồng với mức lương 1,7 triệu đồng/tháng. Làm việc được 14 tháng thì bị nợ lương 10 tháng. Ở quê ra thành phố làm việc, đi làm gần một năm không được trả lương thì làm sao sống”.

Ông Phan Văn Liên đưa người nhà đang bệnh nặng sang nơi khác điều trị vì Bệnh viện Thành An - Sài Gòn chẳng còn y - bác sĩ chịu làm việc
Ông Phan Văn Liên đưa người nhà đang bệnh nặng sang nơi khác điều trị vì Bệnh viện Thành An - Sài Gòn chẳng còn y - bác sĩ chịu làm việc

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Trang (SN 1993), điều dưỡng của BV Thành An - Sài Gòn, được ký hợp đồng làm việc từ tháng 4-2015. Ban đầu, tiền lương được thanh toán đủ nhưng từ tháng 8-2015 tới nay, chị không được trả một đồng tiền lương nào. “Bất bình, tôi và nhiều điều dưỡng khác lên hỏi ban giám đốc thì họ hứa hết lần này sang lần khác. Khổ quá nên tôi và mọi người mới nghỉ việc, yêu cầu BV thanh toán tiền lương” - chị Trang nói.

Việc nhiều nhân viên nghỉ việc khiến cho một số bệnh nhân đang điều trị tại đây gặp rất nhiều khó khăn. Ông Phan Văn Liên (ngụ xã Viên Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) kể: “Chú tôi gần 80 tuổi, đau nặng, không đi lại được. Vào ngày 29-7, ông yếu quá nên chúng tôi đưa vào BV. Sau khi thăm khám, các bác sĩ cho điều trị nội trú. Hôm qua, chú tôi lả người, tôi đi tìm khắp nơi nhưng không thấy y - bác sĩ đâu cả. Lỡ có ai bệnh nặng cần cấp cứu thì phải làm sao?”.

Bất bình vì cách hành xử thiếu trách nhiệm, sáng 1-8, ông Liên yêu cầu BV trả lại thẻ bảo hiểm, hồ sơ để đưa người thân tới BV khác điều trị.

Tiền thế chân đến 100 triệu đồng

Theo phản ánh của các bác sĩ, Ban Giám đốc BV Thành An - Sài Gòn còn đưa ra những quy định rất tùy tiện để giữ chân nhân viên. Muốn vào đây làm việc, nhiều người phải đóng cho BV từ 50-100 triệu đồng.

Cầm trên tay hợp đồng, biên lai thu tiền của BV Thành An - Sài Gòn, ông Nguyễn Hữu Lâm (quê huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) nói: “Để được vào làm việc, BV yêu cầu con gái tôi là Nguyễn Thị Quỳnh Trang phải đóng 70 triệu đồng. Con tôi đi làm gần cả năm không được thanh toán tiền lương nên tôi yêu cầu BV trả lại số tiền đã thu của con tôi, trả tiền lương đầy đủ”. Cùng chung cảnh ngộ với con gái của ông Lâm là tình cảnh của anh Phan Trọng Toàn. Để được vào BV làm việc, anh Toàn phải đóng 100 triệu đồng theo yêu cầu của ban giám đốc.

Trả lời về những phản ánh trên, ông Nguyễn Đình Khang, đại diện BV Thành An - Sài Gòn, thừa nhận việc BV nợ lương của các y - bác sĩ, nhân viên nhiều tháng. Nguyên nhân là do BV có khó khăn về kinh tế.

Liên quan đến việc thu tiền của các nhân viên, y - bác sĩ khi vào làm việc, ông Khang giải thích: “Đó là tiền học và tiền bảo đảm người ta sẽ gắn bó với BV (!?)”.

Sở Y tế kiểm tra

Trước việc nhiều nhân viện BV Thành An - Sài Gòn nghỉ việc vì bị nợ lương nhiều tháng, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Nghệ An cho biết sáng 1-8, sở này đã nhận được thông tin. Chiều cùng ngày, đoàn công tác của Sở Y tế đã làm việc với BV để nắm rõ nội dung sự việc và có cách xử lý thỏa đáng.

Bài và ảnh: Đức Ngọc