Đột phá để vượt khó, vươn lên

Tin mới

25/06/2013 23:18

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu đội ngũ doanh nhân TP HCM mạnh dạn đột phá để góp phần thúc đẩy kinh tế tiến lên, đồng thời có nhiều mô hình, sáng kiến cho Trung ương

Tại buổi tiếp xúc với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII vào chiều 25-6, đại diện nhiều doanh nghiệp tại TP HCM đã kiến nghị nhà nước có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Hãy tự cứu mình

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định vai trò hết sức quan trọng của TP HCM khi tỉ trọng GDP của TP chiếm 1/3 cả nước. Nếu kinh tế TP gặp khó khăn sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của đất nước. Do vậy, Quốc hội và Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách cấp bách mang tầm vĩ mô như miễn giảm thuế, hạ lãi suất… để hỗ trợ doanh nghiệp.
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc với các doanh nghiệp tại TP HCM vào chiều 25-6

Ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp TP HCM, đề cập tình trạng người nông dân đang lao đao khi đầu ra bị ép giá. Nhìn nhận đây là vấn đề hết sức hệ trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng vùng đồng bằng Nam Bộ còn nhiều tiềm năng phát triển nhưng gặp bế tắc về thị trường. Hiện nay, chúng ta đang cố gắng mở rộng thị trường cho nông dân mà cụ thể là tập trung đàm phán để tìm kiếm thêm thị trường ở Nga, Hàn Quốc…

Về tình hình các doanh nghiệp, Chủ tịch nước cho biết: Trước năm 2007, niềm tin vào sự phát triển của các doanh nghiệp còn phơi phới nhưng giờ đã khác. Trong số khoảng 500.000 doanh nghiệp đăng ký đến nay chỉ có khoảng 400.000 doanh nghiệp tồn tại, 70% trong số này lâm vào khó khăn.
 
Thời gian qua, đất nước chống lạm phát thành công nhưng thời gian kéo quá dài nên doanh nghiệp rất mệt mỏi. Chủ tịch nước đề nghị đội ngũ doanh nhân TP đoàn kết, tìm mọi cách hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, nhất là các hiệp hội ngành hàng, hiệp hội doanh nghiệp phải hoạt động hết sức tích cực. Các ngành thương mại, các tổ chức cung cấp tín dụng phải vào cuộc để hỗ trợ các đơn vị sản xuất quy mô nhỏ.

Chủ tịch nước nhấn mạnh ngoài đường lối chung, cương lĩnh và luật pháp hiện hành, một điều rất quan trọng là thực tiễn cuộc sống và đòi hỏi của nhân dân. Có những thời điểm, chúng ta phải đưa ra những giải pháp hết sức táo bạo, phù hợp với thực tiễn nhưng không phù hợp với luật lệ ban hành. TP phải mạnh dạn để góp phần thúc đẩy kinh tế tiến lên, đồng thời sẽ có nhiều mô hình, sáng kiến cho Trung ương. Về phía Trung ương, Chủ tịch nước hứa sẽ trao đổi lại với các ban ngành để bổ sung, hỗ trợ thêm.

Mạnh dạn chỉ ra tham nhũng

Nói về tình hình tham nhũng, lãng phí hiện nay, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, bức xúc: “Tham nhũng, lãng phí đang là căn bệnh lớn của xã hội. Nếu không có biện pháp cứng rắn thì sẽ làm mất lòng tin của nhân dân đối với Đảng, với Nhà nước”. Chủ tịch nước cho hay thành quả chống tham nhũng, lãng phí đã có nhưng mục tiêu vẫn chưa đạt. “Mỗi lần gặp dân, gặp đảng viên, những tiếng kêu than của các đồng chí làm chúng tôi thấy xấu hổ lắm! Nói vậy không phải là từ chối trách nhiệm nhưng chống tham nhũng, lãng phí đâu phải đơn giản. Nghị quyết năm nào cũng nói, đại hội nào cũng nói. Nhìn ra thế giới thấy người ta vươn lên mà mình buồn ghê gớm!” - Chủ tịch nước nói. Chủ tịch nước đề nghị người dân hãy hành động dũng cảm hơn để chỉ đích danh địa chỉ tham nhũng, lãng phí.

Lấy phiếu tín nhiệm cần thực chất

Sáng 25-6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị số 1 đã tiếp xúc cử tri quận 4, TP HCM. Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ đồng tình về việc Quốc hội tổ chức lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt bởi kết quả tín nhiệm chính là thước đo sự tin cậy của người dân thông qua lá phiếu của ĐBQH. Tuy nhiên, về hình thức và cách lấy phiếu tín nhiệm còn không ít ý kiến băn khoăn. “Thường những người ngồi ở ghế nóng dễ bị soi trách nhiệm nhiều hơn những người khác. Điều này liệu có công bằng không khi tỉ lệ phiếu tín nhiệm các chức danh ít cọ xát với dân cao hơn các chức danh thường xuyên tương tác với lợi ích của dân. Mong rằng lần lấy phiếu tín nhiệm kế tiếp QH nghiên cứu giải pháp lấy phiếu như thế nào cho công bằng hơn” - cử tri Nguyễn Minh Ngọc kiến nghị.

Cùng ngày, Tổ ĐBQH đơn vị số 4, Đoàn ĐBQH TP HCM do Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải dẫn đầu đã tiếp xúc cử tri tại quận 10 và quận 11. Hầu hết cử tri quận 10 và quận 11 bày tỏ đồng tình với việc lấy phiếu tín nhiệm 47 chức danh chủ chốt của QH. Tuy nhiên, cử tri Hoàng Ngọc Cương (quận 10) cũng góp ý với QH chỉ nên đề ra 2 mức đánh giá là tín nhiệm hay không tín nhiệm thay vì 3 mức như vừa qua. “Nếu lấy ý kiến theo 3 mức tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp thì hóa ra không ai rơi vào trường hợp không được tín nhiệm cả. Dù ĐB có không tín nhiệm một ai đó đi chăng nữa cũng không có cách nào để thể hiện chính xác đánh giá của mình. Bởi vậy, để thẳng thắn, rõ ràng, chỉ nên đưa ra hai phương án có hay không tín nhiệm mà thôi” - cử tri Cương hiến kế.

Thay mặt tổ ĐBQH, đại biểu Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP HCM, khẳng định Đoàn ĐBQH TP HCM nghiêm túc tiếp thu đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của cử tri đối với các vấn đề lớn của đất nước cũng như tình hình kinh tế- xã hội của TP HCM. “Vấn đề nào thuộc thẩm quyền TP sẽ tập trung giải quyết, cái nào có liên quan thì kiến nghị lên trên với mục đích cao nhất là kéo giảm bức xúc trong nhân dân” - Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải khẳng định.

Q.Hiền - Ph.Anh


Bài và ảnh: PHAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI