Ông Hoàng Văn Bảy - Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) - tại buổi họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ TN-MT vào chiều 25-5 cho biết Bộ TN-MT chưa có ý kiến chính thức về dự án lấp sông Đồng Nai bởi chưa có báo cáo đầy đủ từ các cơ quan tham mưu. “Chúng tôi không phải chỉ xem xét ở khu vực triển khai dự án mà sẽ phải xem xét trên toàn tuyến theo quy định của pháp luật, trước hết là Luật Tài nguyên nước” - ông Bảy nói.

Tuy nhiên, với góc độ là cơ quan tham mưu, ông Bảy khẳng định tỉnh Đồng Nai đã không lấy ý kiến của Bộ TN-MT về báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án; chưa lấy ý kiến của 11 địa phương trong lưu vực sông Đồng Nai; quá trình tham vấn ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học rất hạn chế.

Dự án lấp sông Đồng Nai đang tạm dừng vì gặp phản ứng của dư luận Ảnh: Thu Sương
Dự án lấp sông Đồng Nai đang tạm dừng vì gặp phản ứng của dư luận Ảnh: Thu Sương

Cũng theo ông Bảy, trong báo cáo về dự án cũng còn một số vấn đề chưa được làm rõ, chưa được đánh giá đầy đủ, nhiều nội dung chưa đạt yêu cầu, mới chỉ dừng lại ở mức sơ bộ, chưa rõ được bản chất của vấn đề để làm sao định lượng được tác động của dự án tới các vấn đề như thoát lũ, lưu thông của dòng chảy, sạt lở bờ sông.

Về số liệu của dự án, nhìn chung là chưa đánh giá đầy đủ đầu vào và thiếu đồng bộ, nhất là số liệu về địa hình, thủy văn. “Vì vậy, kết luận dự án không ảnh hưởng xấu đến sự thay đổi dòng chảy cũng như không tác động đến đoạn bờ lân cận là thiếu cơ sở khoa học tin cậy để có thể triển khai” - ông Bảy nhấn mạnh.

Ông Bảy cho biết Viện Khoa học thủy lợi miền Nam cũng nhận định các báo cáo đánh giá của đơn vị tư vấn dự án lấp sông Đồng Nai mới chỉ dừng lại ở mức sơ bộ, chưa đưa ra cơ sở luận cứ khoa học để chọn phương án. Vì vậy, phải tiếp tục nghiên cứu để nâng cao độ chính xác và các phương án lựa chọn khác. “Chúng tôi cũng đồng quan điểm với nhận định trên” - ông Bảy nói.

Trả lời câu hỏi về việc liệu dự án này có vi phạm luật hay không, ông Hoàng Văn Bảy khẳng định một dự án đầu tư thì phải tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan và chắc chắn dự án này phải được điều chỉnh bởi Luật Tài nguyên nước cũng như các quy định khác của pháp luật. “Việc lấp sông chắc chắn tác động đến dòng chảy, còn tác động ở mức độ nào thì cần có nghiên cứu một cách khoa học, đầy đủ” - ông Bảy nêu quan điểm.

Ông Bảy cho rằng cần có một cơ quan tư vấn độc lập đủ năng lực, uy tín tiếp tục nghiên cứu, tính toán lại cụ thể các tác động của dự án trên toàn tuyến, trên mọi phương diện để xem xét có nên tiếp tục làm nữa hay không, nếu làm thì sẽ làm như thế nào. “Sau khi có kết quả nghiên cứu của đơn vị tư vấn độc lập; ý kiến các bộ, ngành, đơn vị đã được Thủ tướng giao nhiệm vụ; ý kiến các nhà khoa học, các chuyên gia, các địa phương một cách khách quan sẽ trình Thủ tướng xem xét quyết định đối với dự án” - ông Bảy nói.

Chủ trì buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết những thông tin mà Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước cung cấp sẽ được xem xét, cân nhắc để có báo cáo chính thức với Thủ tướng. “Khi Bộ TN-MT có báo Thủ tướng thì cũng sẽ công khai cho báo chí biết” - ông Hà khẳng định.

Phớt lờ lưu ý của Tỉnh ủy

Năm 2011, Văn phòng Tỉnh ủy Đồng Nai có văn bản truyền đạt ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về dự án lấp sông Đồng Nai. Trong đó nhận xét đây là dự án có tính khả thi cao nên thống nhất chủ trương thực hiện. Cơ cấu sử dụng đất chủ yếu là giao thông và công viên cây xanh: 76,26%. Vì thế, giao UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan hoàn thiện hồ sơ cần thiết để xin ý kiến các bộ, ngành. Bên cạnh đó, cần tham khảo, lấy ý kiến các nhà chuyên môn về thiết kế công trình trước khi tổ chức. Thế nhưng, dấu ấn của chỉ đạo này khá mờ nhạt trong quá trình các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai triển khai dự án.

Cơ cấu sử dụng đất cả Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 (UBND tỉnh duyệt năm 2013) và Quyết định chấp thuận đầu tư dự án (UBND tỉnh ký năm 2014) đều thể hiện đất dành cho giao thông, công viên, cây xanh trong dự án chỉ có 56%. Đất công trình công cộng là 30%, gồm khách sạn 4-5 sao, cao ốc văn phòng - thương mại - dịch vụ, chung cư... Luật Đất đai 2013 định nghĩa đất công trình công cộng gồm đất giao thông, thủy lợi, di tích - lịch sử - văn hóa...

Nếu chiếu theo định nghĩa này thì các công trình trong dự án không được xem là công cộng. Vậy, chủ đầu tư và các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai không nắm rõ quy định hay cố tình lập lờ để “khoác” cho dự án một mục đích công cộng? Ngoài ra, theo quy hoạch chi tiết 1/500, chỉ tiêu cây xanh, công viên toàn khu đô thị ven sông Đồng Nai 15 ha là 4 - 5 m2/người. Tuy nhiên, riêng dự án lấp sông Đồng Nai, chỉ tiêu này được “đặc cách” chỉ còn 3,3 m2/người.

Việc lấy ý kiến các bộ, ngành cũng không được UBND tỉnh thực hiện triệt để. Hai bộ quan trọng nhất là TN-MT, NN-PTNT và cơ quan quan hệ mật thiết nhất là Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Đồng Nai đều không được hỏi ý kiến.

M.Khanh

Bài và ảnh: Văn Duẩn