Trong 60 dự án này có 47 dự án căn hộ (với tổng số 28.341 căn), 8 dự án nhà phố (917 căn) và 5 dự án biệt thự (317 căn).

Nhiều tên tuổi lớn

Trong danh sách 47 dự án căn hộ đã công bố cho thấy đa phần là các chủ đầu tư có tên tuổi, dự án lớn và mở bán rầm rộ trong thời gian qua, thậm chí nhiều dự án trong số này đã chuẩn bị giao nhà cho khách hàng.


Một dự án nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai ở quận 10, TP HCM. Ảnh: TẤN THẠNH

Một dự án nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai ở quận 10, TP HCM. Ảnh: TẤN THẠNH

Đó là Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư địa ốc Nova, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát - công ty con thuộc Tập đoàn Vingroup, Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh, Công ty CP Đầu tư Nam Long, Công ty TNHH XD-KD nhà Gia Hòa, Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh nhà Phú Nhuận, Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín, Công ty CP Bất động sản Phát Đạt, Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát, Công ty CP Tổng Công ty Đầu tư Tecco, Công ty CP Thương mại và Đầu tư Hồng Hà…

Đại diện Sở Xây dựng TP HCM cho biết đây không phải lần đầu tiên sở công bố danh sách những dự án được bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai. Từ đầu năm 2016 đến nay, ít nhất đã có 4 đợt công bố, lần gần đây nhất vào tháng 6-2016.

Tuy nhiên, vị cán bộ Sở Xây dựng cũng thừa nhận theo đúng nguyên tắc phải cập nhập liên tục; không phải thông tin theo từng đợt, từng quý như hiện nay. Nguyên nhân do thủ tục phức tạp phải rà soát lại nhiều vấn đề dẫn đến công bố chậm. “Trong đợt này, khá nhiều dự án đã bán hết cho cư dân mới được thông tin. Chúng tôi đang cố gắng thời gian tới sẽ đăng tải cập nhập tiến độ các dự án theo từng ngày, càng nhanh càng tốt để người dân được rõ” - vị cán bộ này nói.

Theo ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, UBND TP đã lập đoàn liên ngành bao gồm nhiều sở, ngành chuyên kiểm tra tiến độ hoạt động của các chủ đầu tư, từ đó có thông tin cụ thể.

“TP HCM đang cố gắng minh bạch thông tin để người dân nắm bắt. Bước đầu, chúng tôi công bố chưa đầy đủ nhưng về sau sẽ hoàn thiện chi tiết từng dự án, từng căn hộ để người dân tránh mua nhầm dự án dẫn đến tranh chấp” - ông Liên thông tin.

Khách hàng vẫn chịu thiệt

Thực tế, hiện nay, nhiều doanh nghiệp tên tuổi lớn vẫn áp dụng kiểu cho đặt cọc giữ chỗ khi dự án chưa bắt đầu làm móng… Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, cho hay một số doanh nghiệp lách luật bằng cách đã công bố dự án, cho phép nhà đầu tư đặt cọc giữ chỗ khi dự án chưa đủ các điều kiện về bảo lãnh hoặc về các hồ sơ pháp lý để đủ điều kiện công bố bán. Trong trường hợp chưa công bố ký hợp đồng thì các doanh nghiệp không sai. Tuy nhiên, việc này tiềm ẩn rủi ro cho người mua nhà. Bởi nếu chủ đầu tư nhận thấy thị trường tăng giá, họ sẽ không bán và trả tiền cọc lại khách hàng. Lúc này, khách hàng đành phải chấp nhận.

Chủ đầu tư một dự án có tên trong danh sách công bố đủ điều kiện đợt này cho rằng kết quả thông báo này của cơ quan chức năng không có lợi gì cho người mua nhà. Bởi thực tế, đa phần các dự án này đã được chủ đầu tư rao bán và ký hợp đồng từ trước. Đến nay, nếu thấy danh sách này, người mua nhà có muốn tìm hiểu dự án để mua thì cũng chẳng còn căn nào.

“Dự án thì ra hằng ngày, hằng tuần, vì vậy cơ quan chức năng nên cập nhật thông tin, công bố các dự án đủ điều kiện được bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai ngay khi dự án đủ điều kiện. Tại sao khi sinh ra thì không làm khai sinh liền mà để gom lại rồi khai sinh một cục như vậy” - vị này nhận định.

Theo doanh nghiệp bất động sản, việc thông báo danh sách các dự án đủ điều kiện để mua bán, cho thuê sẽ góp phần tăng uy tín cho các dự án. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là dự án đó có được ngân hàng bảo lãnh hay không vì các ngân hàng cũng rất kỹ khi chọn dự án bảo lãnh. Mặt khác, phần lớn người mua đều tự tìm hiểu thông tin, đặt niềm tin vào chủ đầu tư rồi quyết định mua. Hiện các cơ quan chức năng mới công bố thông tin mang tính tham khảo chứ chưa có đơn vị đứng ra chịu trách nhiệm khi chủ đầu tư không bàn giao nhà, không hoàn thành đúng tiến độ.

Sơn Nhung - Lê Phong