Đủ cơ sở triển khai siêu dự án lọc dầu

Tin mới

05/05/2013 23:38

Ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, nhận định như vậy sau chuyến làm việc với Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) mới đây về dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội

* Phóng viên: Xin ông cho biết kết quả chuyến làm việc ở Thái Lan vừa rồi với PTT?

- Ông Lê Hữu Lộc: Nói chung là rất tốt đẹp. Phía PTT cũng như tỉnh Bình Định đều thể hiện quyết tâm cao trong việc triển khai dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội. Qua dự án này, PTT muốn trở thành “đại gia” lọc hóa dầu ở Đông Nam Á. 

* Bên cạnh dư luận đang nghi ngờ về tính khả thi do vốn đầu tư quá lớn, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng phản đối việc triển khai dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội?

- Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã đề nghị Bộ Công Thương không nên đồng ý triển khai dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội. Tuy nhiên, nhiệm vụ của tỉnh Bình Định bây giờ là giải trình thỏa đáng về tính khả thi của dự án, sao cho Chính phủ và các bộ, ngành thấy thuyết phục để dự án được triển khai. Phía PTT cho biết họ cũng sẵn sàng giải trình các vấn đề liên quan đến dự án với các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

PTT là tập đoàn của chính phủ Thái Lan, tổng tài sản lên đến hơn 50 tỉ USD nên dự án đủ cơ sở tài chính để triển khai.

* Dự án này đang được xúc tiến đến đâu, thưa ông?

- Bình Định và PTT đàm phán đã 3 năm. Cuối năm 2012, UBND tỉnh đã cùng nhà đầu tư báo cáo dự án tiền khả thi, giải trình một số vấn đề liên quan, xin chủ trương đầu tư của Bộ Công Thương và lấy ý kiến các bộ, ngành. Qua đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giao Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan xem xét.
 
Đại diện PTT và cơ quan chức năng tỉnh Bình Định khảo sát khu vực triển khai dự án hóa lọc dầu Nhơn Hội. Ảnh: ANH TÚ
 
Trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành, Bộ Công Thương đã đề nghị Thủ tướng chấp thuận bổ sung dự án này vào quy hoạch phát triển ngành dầu khí Việt Nam đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025.

Hiện nay, Bình Định đang khẩn trương phối hợp với PTT chuẩn bị các nội dung lớn để giải trình tiếp với các bộ, ngành liên quan. Sắp tới, Bình Định và PTT sẽ báo cáo để Chính phủ xem xét chủ trương đầu tư dự án.

* Nếu được chấp thuận, dự kiến dự án sẽ được triển khai như thế nào?

- Dự kiến, đến năm 2015, dự án sẽ triển khai công tác khảo sát, tiếp tục lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và khả thi, đồng thời hoàn tất công tác chuẩn bị để đến năm 2016 khởi công. Nhà máy sẽ đi vào hoạt động trong năm 2019.

Sản xuất hơn 20 sản phẩm

Theo đề xuất của PTT, nhà máy lọc hóa dầu Nhơn Hội xây dựng trên diện tích 2.000 ha, công suất 660.000 thùng dầu thô/ngày (khoảng 30 triệu tấn/năm) với tổng vốn đầu tư khoảng 27 tỉ USD. Nguồn dầu thô của nhà máy sẽ được nhập khẩu từ Trung Đông (45%), châu Phi (25%) và 35% còn lại từ Nam - Trung Mỹ. Nhà máy sẽ sản xuất khoảng 11 sản phẩm lọc dầu (LPG,  xăng 92, 95, Jet A1, dầu DO,…) và 10 sản phẩm hóa dầu khác gồm LLDPE, Poly-propylene, DEG… Thị trường tiêu thụ sẽ là Việt Nam và một số nước trong khu vực.

ANH TÚ thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI