Đó là quan điểm của ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội - trước câu hỏi của phóng viên về việc công an phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) tịch thu thùng trà đá miễn phí của người dân đặt trên vỉa hè đường Giải Phóng tại buổi giao ban báo chí của Thành uỷ Hà Nội chiều 4-8.

Ông Nguyễn Hoàng Linh cho rằng việc người dân ở đường Giải Phóng đặt bình trà miễn phí cho người qua đường uống là việc làm tốt nhưng về mặt pháp lý thì công tác từ thiện mà không tuân thủ pháp luật thì không được khuyến khích.

Bình trà đá trước khi bị thu giữ. Ảnh Nam Anh (Tuổi Trẻ)
Bình trà đá trước khi bị thu giữ. Ảnh Nam Anh (Tuổi Trẻ)

“Làm từ thiện mà không tuân thủ pháp luật thì hôm nay đặt bình nước, mai để can nước, ngày kia để cả téc nước ra vỉa hè thì sao? Việc này phải phải phối hợp với cơ quan quản lý và chính quyền địa phương tuyên truyền để người dân hiểu rằng làm từ thiện cũng phải tuân thủ pháp luật” - ông Nguyễn Hoàng Linh nói.

Ông Linh cũng cho biết công an phường Thịnh Liệt thu hồi thùng trà đá của người dân nhưng sau đó đã trả lại. Theo ông, việc này nhằm nhắc nhở người dân nếu muốn làm từ thiện thì cần phải tìm hiểu và tuân thủ pháp luật, tránh làm mất mỹ quan đô thị.

Theo Phó Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Văn Phong, việc người dân đặt bình nước miễn phí là sự việc rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, các cơ quan báo chí thông tin sự việc cần phù hợp bởi nếu làm không khéo sẽ gây ra dư luận cho rằng chính quyền ngăn cản lòng tốt.

“Chúng ta phải xác định việc làm từ thiện và chấp hành pháp luật là hai việc khác nhau. Làm từ thiện mà vẫn tuân thủ pháp luật là mục tiêu cần hướng tới” - Phó Ban tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội nhấn mạnh.

Th.Dương