Dậy sóng hơn cả là trên các trang mạng xã hội. Ở đây, các chiến sĩ Công an phường Thịnh Liệt còn bị cho là vô cảm... Rất nhiều người đã bị cuốn vào cuộc “ném đá” tập thể.

Góp ý để xây dựng chính quyền ngày càng tốt là điều nên làm nhưng miệt thị cơ quan công quyền khi họ thi hành luật pháp một cách đúng đắn là không nên. Rõ ràng, bình trà đá từ thiện được đặt trên vỉa hè là vi phạm.

Trong vụ này, dư luận dựa vào mấy chữ “từ thiện”, “miễn phí” để “ném đá”. Dù biết rằng làm từ thiện, miễn phí là tốt nhưng đâu thể tùy tiện. Ai cũng phải thượng tôn pháp luật thì xã hội mới thực sự văn minh được. Công an phường Thịnh Liệt hành động vì điều đó, tại sao chỉ trích họ?

Bình trà đá trước khi bị thu giữ. Ảnh Nam Anh (Tuổi Trẻ)

Bình trà đá trước khi bị thu giữ. Ảnh Nam Anh (Tuổi Trẻ)

Còn nhớ vụ buôn bán trẻ em ở chùa Bồ Đề (Hà Nội) vào năm ngoái. Khi báo chí điều tra và đưa một vài thông tin ban đầu về nạn buôn trẻ ở chùa này thì ngay lập tức bị dư luận (chủ yếu từ mạng xã hội) phản ứng gay gắt rồi cho rằng báo chí đang bôi nhọ cơ sở từ thiện này. Đã có sự kích động, tạo thành làn sóng phản ứng mạnh mẽ. Đến khi cơ quan chức năng vào cuộc thì mới vỡ lẽ bàn dân thiên hạ lâu nay đã lầm tin vị trụ trì chùa Bồ Đề bởi cơ sở từ thiện ở đây đã trục lợi thông qua hình thức nhận nuôi trẻ mồ côi.

Vụ cơ sở nuôi trẻ “Ngôi Nhà Hạnh Phúc” cũng vậy. Hồi tháng 6 năm nay, UBND TP HCM đình chỉ hoạt động cơ sở này và cũng gặp phải những phản ứng. Khi sự thật được phơi bày như cơ sở này hoạt động 8 năm mà không hề có phép; nuôi hàng chục trẻ nhưng rất nhếch nhác, kém vệ sinh... thì ai cũng đồng tình: Đóng cửa là đúng!

Từ những trường hợp kể trên, phải nói rằng tâm lý đám đông đang chi phối định hướng dư luận xã hội rất đáng kể. Cái sai nếu không được hiểu thấu đáo sẽ dẫn đến phản ứng sai, gây hậu quả lớn, nhất là khi bị đám đông hùa theo. Để nắm tỏ tường sự việc, người trong cuộc phải có sự tìm hiểu và phải có đủ kiến thức. Về phần mình, cơ quan hữu trách cũng cần kịp thời giải thích để rộng đường dư luận. Và quan trọng nữa là cơ quan thực thi công vụ phải công bằng, sòng phẳng với mọi hành vi vi phạm tương tự. Ví dụ như chuyện tịch thu bình trà đá miễn phí ở vỉa hè: Bình trà đá bị đặt không đúng chỗ bị tịch thu thì những nhà hàng, quán xá... vi phạm về lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường cũng phải bị xử phạt. Nếu làm được như vậy, dân mới tin, mới phục!

Mà không chỉ là chuyện bình trà đá, suy rộng ra, những trường hợp khác, những lĩnh vực khác cũng phải như vậy. Tình là tình, lý là lý và phải được thực thi thống nhất, bình đẳng.

Đỗ Thông