Một vụ xảy ra ở quán cà phê Văn (hẻm 435 Lê Văn Sỹ, quận 3) vào khoảng 0 giờ ngày 16-12 khiến 6 người chết thảm và 4 người bị thương. Chiều cùng ngày, cây xăng trên đường Quang Trung (quận Gò Vấp) đã bốc cháy khiến hơn 40 xe máy bị thiêu rụi.

Điểm giống nhau ở 2 vụ cháy lớn là lực lượng PCCC đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, khống chế ngọn lửa nhưng đã không ngăn chặn được hậu quả do lửa gây ra. Điều này cho thấy lửa bùng lên với tốc độ quá nhanh trước khi những nỗ lực của lực lượng chức năng phát huy hiệu quả. Theo một chuyên gia về PCCC, thường thì ngọn lửa có thể bùng lên trong vòng 5-15 phút tùy theo chất liệu của vật dụng bị cháy và điều này một lần nữa khẳng định việc chủ động phòng cháy, xử trí tại chỗ có ý nghĩa rất lớn.

Tuy nhiên, những gì diễn ra ở những phút đầu trong vụ cháy trên đường Lê Văn Sỹ cho thấy phòng cháy luôn là vấn đề nan giải. Trước đó, khoảng 0 giờ, người dân phát hiện khói bốc nghi ngút tại tầng trệt của căn nhà 2 tầng và đập cửa tri hô. Một số người còn mang cả bình chữa lửa mini đến giải cứu nhưng không thể tiếp cận đám cháy vì cửa nhà bị khóa chặt. Khi lực lượng PCCC đến hiện trường, phá cửa vào được bên trong thì cả căn nhà đã cháy rụi.

Trong câu chuyện đau đớn này, còn có một yếu tố khác góp phần đẩy tới bi kịch là cái ổ khóa. Bài học từ các vụ cháy gần đây cho thấy khi gặp sự cố, không chỉ những người trong nhà do hoảng loạn không thể mở khóa thoát ra ngoài mà cả những người hàng xóm đến tiếp cứu cũng đành bất lực “nghe tiếng kêu cứu tắt lịm dần” từ bên trong! Không phải ngẫu nhiên mà trên một số trang mạng, không ít người có cùng ý kiến rằng sở dĩ người dân khóa chặt cửa vì sợ nạn trộm cướp đang ngày càng lộng hành chứ đâu ngờ đến một ngày nào đó, chính cái cửa khóa trái kia lại mãi mãi “khóa chặt” cuộc sống của họ.

Từ năm 2014 đến giữa năm 2016, TP HCM đã xảy ra hơn 1.467 vụ cháy, trong đó có 21 vụ cháy lớn, làm 25 người chết và thiệt hại hàng trăm tỉ đồng. Sự cố chập điện được xác định là nguyên nhân chủ yếu, chiếm 66% trong tổng số vụ cháy. Thực tế này đòi hỏi các ngành chức năng cần phối hợp vào cuộc, thông qua các phương tiện truyền thông để phổ biến kiến thức về PCCC, sử dụng các loại thiết bị điện, cách thoát ra ngoài nhanh nhất khi gặp hỏa hoạn…, đồng thời phối hợp với chính quyền cơ sở tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn câu mắc điện trong các khu dân cư.

Tết sắp đến. Các lễ hội, liên hoan sẽ xuất hiện nhiều cùng với nhu cầu tăng lên về sử dụng các thiết bị điện, nhang đèn cúng bái…, kéo theo nguy cơ cháy nổ ở một đô thị có mật độ dân số hàng đầu thế giới. Hy vọng phương châm “phòng cháy hơn chữa cháy” sớm trở thành ý thức thường nhật của người dân để xã hội và gia đình sẽ ngày càng ít nghe thấy những lời ngậm ngùi “giá như…”.

CAO TUẤN