Nhà 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội) là một trong những công trình sai phép chây ì nhất, khiến dư luận nhiều lần bức xúc. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần phải nhắc nhở, yêu cầu xử lý nhưng đến nay vẫn không mấy tiến triển.

Phớt lờ chỉ đạo

Sau khi xác định vi phạm của công trình 8B Lê Trực, từ cuối năm 2015, Sở Xây dựng Hà Nội đã yêu cầu Công ty CP May Lê Trực - chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực, phải trình phương án phá dỡ khắc phục vi phạm tại tòa nhà này. Thế nhưng, suốt một thời gian dài, chủ đầu tư vẫn làm ngơ. Tháng 11-2015, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, yêu cầu Hà Nội báo cáo và có phương án xử lý nhưng mãi đến tháng 3-2016, UBND TP Hà Nội mới có văn bản báo cáo Thủ tướng.


Biệt thự xây trái phép của ông Ngô Văn Quang vẫn đóng kín cửa, bên trong nhiều hạng mục chưa tháo dỡ Ảnh: BÍCH VÂN

Biệt thự xây trái phép của ông Ngô Văn Quang vẫn đóng kín cửa, bên trong nhiều hạng mục chưa tháo dỡ Ảnh: BÍCH VÂN

Tiếp đó, tháng 6-2016, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo UBND TP Hà Nội khẩn trương báo cáo về việc khắc phục sai phạm tại tòa nhà này. Đến đầu tháng 7-2016, Sở Xây dựng TP Hà Nội mới “chốt” được phương án phá dỡ tòa nhà của Công ty CP Phương Bắc (Công ty Phương Bắc) đưa ra phương án phá dỡ giai đoạn 1 (phá dỡ tầng 19) trong khoảng 105 ngày. Dù trong quá trình triển khai, Sở Xây dựng cũng có cắt cử các phòng ban, chuyên môn, Thanh tra xây dựng giám sát nhưng việc phá dỡ phần vi phạm vẫn chậm trễ.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9-2016, Tổ công tác của Thủ tướng tiếp tục kiến nghị UBND TP Hà Nội khẩn trương hoàn thành phương án phá dỡ tổng thể khi xử lý sai phạm tại số 8B Lê Trực; có biện pháp kiên quyết, khẩn trương hơn nữa để xử lý dứt điểm. Theo kế hoạch, ngày 30-9, Công ty Phương Bắc phải nộp phương án phá dỡ giai đoạn 2 nhưng đến nay yêu cầu này vẫn không được thực hiện.

Dư luận không thể hiểu nổi tại sao và ai đã làm chậm trễ quyết định xử lý của các cơ quan chức năng và cả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ?

“Còn gì nữa đâu mà hỏi”

Dư luận tại TP Đà Nẵng cũng bức xúc không kém khi hạn cuối tháo dỡ đã qua gần 6 tháng nhưng khu biệt thự trái phép của ông Ngô Văn Quang - Giám đốc Công ty Vàng Phước Minh - ở núi Hải Vân (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) vẫn còn nhiều hạng mục nguyên vẹn. Cụ thể, công trình tường rào vẫn còn nguyên, những nhà rường bằng gỗ, nhà bê-tông bên trong vẫn còn nguyên trạng hoặc mới chỉ tháo dỡ phần mái.

Thế nhưng, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, lại khẳng định ông Quang đã chấp hành tháo dỡ xong từ tháng 4-2016. “Cái này đã dỡ xong hết rồi, còn gì nữa đâu mà hỏi” - ông Hưng nói.

Về vấn đề này, ông Đặng Công Chúng, Chánh Văn phòng UBND quận Liên Chiểu, cho biết theo giám sát của quận thì công trình của ông Quang chỉ còn một nhà rường để cất giữ đồ đạc và hệ thống tường rào bao bọc. Ông Quang có nguyện vọng xin chưa tháo dỡ những phần trên để bảo vệ tài sản trong thời gian tìm mặt bằng mới để xây lại biệt thự.

Phá rào vào thi công

Chiều 4-10, tại công trình Dự án Tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa (gọi tắt là Mường Thanh Khánh Hòa, gần cầu Trần Phú, TP Nha Trang) do Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư, việc thi công ở các tầng dưới công trình này vẫn diễn ra, bất chấp cơ quan chức năng đã giăng hàng rào ngăn chặn người và phương tiện vào công trình. Việc chủ đầu tư cố tình phớt lờ chỉ đạo của cơ quan chức năng không phải là lần đầu nhưng đến nay, chính quyền tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu để chủ đầu tư công trình tuân thủ quy định.

K.Nam

Nguyễn Quyết - Bích Vân