Nhiều bạn đọc đã tỏ ra bức xúc trước việc chính quyền và các ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa phải “chạy theo” chủ đầu tư là DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên trong việc triển khai dự án Tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa (gọi tắt là Mường Thanh Khánh Hòa). Bạn đọc Hai Hoạt viết: “Lúc đầu không làm, giờ thì chạy theo đuôi. Hỏi thử với những hiện tượng xảy ra thường xuyên như vậy thì cơ quan chức năng vẫn là kẻ đi sau con trâu và cái cày. Trâu đi đâu thì cứ phía sau hò hét vậy thôi, còn dừng hay không thì tùy thuộc vào con trâu đó to hay nhỏ, có thích nghe hay không”.

Mặc dù Sở Xây dựng Khánh Hòa cho rằng không có cơ sở để nói rằng chính quyền và ngành chức năng Khánh Hòa hợp thức hóa sai phạm ở Mường Thanh Khánh Hòa, nhưng những việc mà Khánh Hòa đang làm dễ tạo cho người ta cái cảm nhận “chạy theo đuôi” chủ đầu tư. Sai phạm đầu tiên ở công trình này đã phát hiện vào tháng 5-2015, khi Mường Thanh Khánh Hòa đang thi công ở tầng thứ 6. Vào thời điểm trên, ngành chức năng đã phát hiện công trình xây vượt diện tích 1.031 m2 so với diện tích cho thuê là 5.864 m2. Thế nhưng, thay vì xử lý, thu hồi giấp phép, UBND tỉnh Khánh Hòa lại thỏa thuận cho chủ đầu tư thuê bổ sung, tăng diện tích dự án lên 6.895 m2.


Công trình Mường Thanh Khánh Hòa đã xây dựng đến tầng 43

Công trình Mường Thanh Khánh Hòa đã xây dựng đến tầng 43

Một câu hỏi mà bạn đọc được đặt ra nhiều là vì sao chính quyền và các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa không thể mạnh tay với Mường Thanh Khánh Hòa? Bạn Thanh Cường viết: “Ở Nha Trang các lực lượng chức năng đã cưỡng chế không ít vụ nhưng vụ KS Mường Thanh thì không cưỡng chế được”. Bạn le van cũng đề nghị: “Dân thường vừa đổ xe gạch là có người đến hỏi thăm rồi! Tỉnh Khánh Hoà trả lời cho dân biết hay là chờ ý kiến của trên”. Có thể thấy tỉnh Khánh Hòa chưa thể mạnh tay vì chính tỉnh Khánh Hòa ngay từ đầu đã sai phạm khi cấp phép xây dựng công trình này. Mặc dù từ tháng 9-2012, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025, nêu rõ chiều cao xây dựng tối đa ở khu vực này là 40 tầng, mật độ xây dựng khoảng 40%, thế nhưng 2 năm sau, ngày 30-10-2014, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cấp giấy phép xây dựng cho Mường Thanh Khánh Hòa với 47 tầng cùng 1 tầng kỹ thuật áp mái và 2 tầng hầm. Cũng chỉ khi báo chí vào cuộc thì sai phạm trong việc cấp phép này mới được phanh phui.


Đến chiều 18-9, công trình vẫn đang thi công

Đến chiều 18-9, công trình vẫn đang thi công

Lẽ ra, khi phát hiện cấp phép sai thì Sở Xây dựng Khánh Hòa phải thu hồi giấy phép để cấp lại cho đúng quy hoạch. Thế nhưng, tỉnh Khánh Hòa lại đi làm khác là đề nghị Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ cho điều chỉnh đồ án quy hoạch, nâng chiều cao khống chế của TP Nha Trang lên 60 tầng. Chỉ đến khi Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải (vào thời điểm tháng 12-2015) không đồng ý với đề nghị này, yêu cầu tỉnh Khánh Hòa tập trung chỉ đạo thực hiện đúng đồ án điều chỉnh quy hoạch nhằm bảo đảm không gian cảnh quan khu vực ven biển của vịnh Nha Trang, thì tỉnh Khánh Hòa mới ra thông báo yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh phương án kiến trúc quy hoạch Mường Thanh Khánh Hòa với chiều cao không quá 40 tầng. Theo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế, trong khi giấy phép xây dựng được cấp sai quy hoạch vẫn để tồn tại, không bị thu hồi, điều chỉnh thì việc ra một thông báo như trên không có giá trị nhiều về mặt pháp lý. Đó là lý do để chủ đầu tư không màng đến nội dung yêu cầu của thông báo, vẫn tiếp tục xây lên tầng 41, rồi 42, tiếp tục 43 của dự án này. Bạn đọc Lê Bá Hùng đặt vấn đề “Công trình nằm sát UBND tỉnh và khu liên cơ quan vậy mà xây đến tầng 42 mới phái hiện, thật hài hước”. Trả lời về điều này, lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa còn hài hước hơn khi cho rằng công trình lén thi công vào ban đêm và thi công rất nhanh nên… không phát hiện kịp.

Đến ngày 9-9, Sở Xây dựng Khánh Hòa mới có động thái được cho là mạnh tay khi ra quyết định thu hồi giấy phép xây dựng và đình chỉ thi công dự án Mường Thanh Khánh Hòa. Tuy nhiên, các biện pháp hỗ trợ để thực thi quyết định này xem ra vẫn chỉ dè chừng. Để thực hiện việc định này, Sở Xây dựng Khánh Hòa đề nghị TP Nha Trang cử lực lượng ngăn không cho phương tiện vận chuyển vật liệu và công nhân vào công trình. Thế nhưng, trên thực tế những ngày qua, công trình vẫn được thi công hoàn thiện.

Bảo Anh